Bé 5 tuổi nguy kịch do bị xe đi lùi cán qua người

Đang chơi trước nhà, H. bị xe đi lùi tông phải. Nạn nhân nhập viện cấp cứu trong tình trạng sốc chấn thương, dập gan, phổi.

Bé 5 tuổi nguy kịch do bị xe đi lùi cán qua người-1Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM. Ảnh: NL.

Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM), bệnh nhi là P.H.H. bị tai nạn khi đang chơi trước nhà. Một chiếc xe đi lùi và cán qua người nạn nhân.

H. vào cấp cứu ở bệnh viện địa phương trong tình trạng đa chấn thương, dập phổi trái, sốc, gãy hai xương sườn bên phải, gãy một xương sườn bên trái. Các bác sĩ tiến hành cấp cứu, cắt lách và chuyển bé lên Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM.

Tại đây, bé được tiến hành kiểm tra các chấn thương và phát hiện thêm tình trạng dập gan, dập đại tràng, xuất huyết não rải rác và sốc nhiễm trùng.

Trước tình trạng nghiêm trọng trên, các bác sĩ quyết định lọc máu cho bệnh nhi trong 12 ngày liên tục. Song song đó, trẻ phải thở máy 18 ngày, sử dụng vận mạch 10 ngày để duy trì sinh hiệu ổn định. Bệnh nhi điều trị suốt một tháng tại Bệnh viện Nhi đồng 2 và sử dụng nhiều loại kháng sinh phối hợp. Có những thời điểm, trẻ phải nuôi ăn tĩnh mạch toàn phần.

Sau khi ổn định sức khỏe, trẻ tỉnh táo, tiếp xúc tốt, đi đứng được và xuất viện về với gia đình. Vừa qua, mẹ của bệnh nhi đã gửi thư để cảm ơn các bác sĩ và Bệnh viện Nhi đồng 2 vì bé đã thoát nguy kịch, tinh thần vui vẻ.

Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Minh Thu, Bệnh viện Nhi đồng 2, đa chấn thương là tình trạng rất nguy hiểm, việc điều trị cần có nhiều phương tiện, máy móc, thuốc men.

Bệnh viện Nhi đồng 2 vẫn thường tiếp nhận các trường hợp cấp cứu vì tai nạn giao thông nghiêm trọng. Trong đó có nhiều trẻ em phải chịu cảnh tật nguyền, sống thực vật, thậm chí tử vong.

Trước đây, bệnh viện từng điều trị một bé trai 9 tuổi đang đạp xe bị xe container tông phải. Nạn nhân bị đa chấn thương, các bó cơ rời ra, mạch máu đứt do xe đạp và bánh xe đè qua chân. Bé được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM trong tình trạng nhiễm trùng máu, hoại tử nặng. Dù được phẫu thuật hơn 7 lần, bác sĩ buộc phải phải đoạn chi.

Các bác sĩ cảnh báo thêm, đối với các chấn thương ở nội tạng hoặc gãy xương, bệnh nhi vẫn có cơ hội phục hồi. Tuy nhiên, tổn thương về thần kinh có nguy cơ để lại di chứng, có thể gây yếu liệt tay, chân.

Theo Zing

Xem link gốc Ẩn link gốc https://zingnews.vn/be-5-tuoi-nguy-kich-do-bi-xe-di-lui-can-qua-nguoi-post1417746.html

tai nạn giao thông


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.