- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Biển Đông sắp có áp thấp, Miền Bắc chuẩn bị đón mưa to đến rất to
Một vùng thấp đang tiến vào Biển Đông và có xu hướng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và có thể phát triển thành bão. Miền Bắc và Trung Bộ sẽ kết thúc chuỗi ngày nắng nóng từ giữa tuần này.
Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia vừa phát tin cho biết, lúc 7h sáng 27/6, xuất hiện vùng áp thấp có vị trí ở khoảng 13,5-14,5 độ Vĩ Bắc; 119,5-120,5 độ Kinh Đông trên khu vực phía Nam đảo Luzon (Philippines).
Dự báo trong 24 giờ tới vùng áp thấp di chuyển chậm theo hướng Tây và có khả năng hoạt động mạnh dần lên. Trong ngày và đêm nay (27/6), ở vùng biển phía Đông của khu vực Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Đông của quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông.
Khoảng ngày 29/6-2/7, vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) với xác suất khoảng 70-80%, sau có khả năng mạnh lên thành bão với xác suất 40-60% trên khu vực Bắc Biển Đông. Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia đang tiếp tục theo dõi vùng áp thấp này.
Ảnh mây vệ tinh vùng áp thấp ở Philippines. Ảnh: NCHMF
Từ chiều tối ngày 29/6 đến 2/7, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xuất hiện một đợt mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to. Từ ngày 29/6 đến 3/7, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ khả năng có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to.
Cần đề phòng nguy cơ lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, sạt lở đất, lũ quét ở vùng núi khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, ngập úng cục bộ ở vùng trũng thấp, ven sông. Ngoài ra, trên các sông, suối nhỏ thuộc khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có khả năng xảy ra một đợt lũ nhỏ.
Dự báo xa trong khoảng thời gian diễn ra kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (6-9/7) ở khu vực Bắc Bộ, các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng diễn ra mưa rào và dông.
Phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia Hoàng Phúc Lâm cho biết, từ nay đến hết năm 2022, dự báo trên khu vực Biển Đông có khoảng 10-12 cơn bão và áp thấp nhiệt đới (ATNĐ). Trong đó, có từ 4-6 cơn ảnh hưởng trực tiếp đất liền nước ta, ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm (TBNN) cùng thời kỳ.
Tuy nhiên, ông Lâm nhấn mạnh cần đề phòng xảy ra bão có hướng di chuyển phức tạp, dồn dập trong các tháng cuối năm 2022.
Từ tháng 7 đến tháng 9, lượng mưa tại Bắc bộ có khả năng cao hơn TBNN. Ngược lại, Tây Nguyên và Nam bộ sẽ có lượng mưa thiếu hụt so với TBNN.
Từ khoảng tháng 10, 11, khu vực ven biển Trung bộ và Tây Nguyên dự báo lượng mưa cao hơn TBNN. Cảnh báo nguy cơ cao xảy ra mưa lớn dồn dập. Ngoài ra cần đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như giông, lốc, mưa đá trên phạm vi toàn quốc.
Về nắng nóng, trong tháng 7 khu vực Bắc bộ, Trung bộ nhiều khả năng tiếp tục xảy ra nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất trên 37 độ C. Tây Nguyên và Nam bộ từ tháng 7-9, nhiệt độ phổ biến cao hơn TBNN khoảng 0,5 độ C.
Còn hôm nay, ở khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên vẫn xảy ra nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 38 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 45-65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11-17 giờ.
Bắc Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 50-65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 13-16 giờ.
Từ ngày 29/6, nắng nóng có xu hướng giảm dần ở Bắc Bộ; Trung Bộ nắng nóng còn có khả năng kéo dài đến ngày 30/6.
Theo Vietnamnet
-
Thời sự7 giờ trướcNăm nay, không khí lạnh có khả năng hoạt động sớm. Nền nhiệt độ các tháng đầu mùa Đông ở các tỉnh miền Bắc khả năng thấp hơn những năm trước.
-
Thời sự8 giờ trướcMột người phụ nữ ôm theo 1 bé gái đứng ở thành cầu kênh Nước Mặn bất thình lình nhảy xuống sông với độ cao hàng chục mét tự tử.
-
Thời sự13 giờ trướcThông tin từ Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai cho biết, lực lượng cứu hộ vừa tìm thấy thi thể các nạn nhân cuối cùng trong vụ lật thuyền trên sông Chảy xảy ra sáng 15/8.
-
Thời sự13 giờ trướcMâu thuẫn với vợ, anh H. rủ 2 bạn nhậu đánh hội đồng vợ mình giữa đường khiến chị này bị thương.
-
Thời sự18 giờ trướcChiếc xe cẩu di chuyển hướng cầu Thăng Long đi Nội Bài tông vào 3 ô tô, 1 xe máy rồi lao lên dải phân cách, vụ tai nạn liên hoàn khiến 2 người thương vong.
-
Thời sự1 ngày trướcChiều 15/8, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đã tiếp Đoàn Đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn Thủ đô Viêng Chăn (nước CHDCND Lào), do đồng chí Đao Phet Aroune - Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Viêng Chăn dẫn đầu, nhân chuyến thăm và làm việc tại Hà Nội theo lời mời của Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động Thành phố.
-
Thời sự1 ngày trướcCục Hàng không vừa ban hành quyết định cấm bay trong 6 tháng (từ ngày 17/8) với nữ hành khách có hành vi vi phạm khu vực hạn chế trong sân bay Phú Quốc, trong khi máy bay đang hoạt động, để quay clip đưa lên mạng xã hội.
-
Thời sự1 ngày trướcThay vì đến bệnh viện, người đàn ông bị rắn cắn nhờ trị độc bằng mẹo dân gian.
-
Thời sự1 ngày trướcSau khi mạng xã hội lan truyền đoạn clip nữ du khách đứng lên băng chuyền hành lý sân bay, Cục Hàng không đã yêu cầu các bộ phận liên quan xác minh, báo cáo để xử lý nghiêm làm gương.
-
Thời sự1 ngày trướcThi thể bé gái 10 tuổi được phát hiện dưới bể bơi một khách sạn ở Nghệ An. Cơ quan chức năng xác định nạn nhân đuối nước, không có dấu hiệu bất thường.
-
Thời sự1 ngày trướcỦy ban ATGT Quốc gia cho biết, khoảng 100 người thuộc quân đội, công an, dân quân và người dân địa phương đã được huy động để tìm kiếm 3 nạn nhân mất tích sau vụ lật đò trên sông Chảy ở Lào Cai. Trước đó lực lượng tìm kiếm đã vớt được thi thể 2 nạn nhân.
-
Thời sự1 ngày trướcChủ nhiệm Uỷ ban Tài chính, ngân sách Nguyễn Phú Cường nêu hiện trạng vợ lấy luôn ATM của chồng và đặt vấn đề đó có phải bạo lực gia đình khi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi).
-
Thời sự1 ngày trướcĐược chuyển đến bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) để cấp cứu, nhưng do thương tích quá nặng, đại uý công an ở tỉnh Long An đã tử vong sau gần 2 ngày điều trị.