Bỏ đề xuất cấm tuyệt đối vượt đèn vàng

Tại dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ mới nhất đã bỏ quy định cấm vượt đèn vàng dù đang đi trên vạch dừng hoặc đã đi qua vạch dừng.

Bỏ đề xuất cấm tuyệt đối vượt đèn vàng-1Tại dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ mới nhất đã bỏ quy định cấm tuyệt đối vượt đèn vàng

Trước đó, trong Dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ trình Quốc hội ngày 22-5 ở đợt 1 của kỳ họp thứ 7 quy định: khi có tín hiệu đèn vàng, người tham gia giao thông phải dừng lại trước vạch dừng.

Như vậy, so với dự thảo trình Quốc hội, dự thảo trình Thường vụ Quốc hội tại Phiên họp 34 vừa qua đã có sự thay đổi theo hướng kế thừa Luật Giao thông đường bộ hiện hành.

Quy định hiện hành của Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định tín hiệu vàng là phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp. Trong trường hợp đèn vàng nhấp nháy là được đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường.

Theo Điều 12 dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ mới nhất về chấp hành báo hiệu đường bộ, báo hiệu đường bộ, bao gồm: Hiệu lệnh của người điều khiển giao thông; đèn tín hiệu giao thông, biển báo hiệu đường bộ; vạch kẻ đường và các dấu hiệu khác trên mặt đường.

Người tham gia giao thông đường bộ phải chấp hành báo hiệu đường bộ theo thứ tự ưu tiên như sau: Hiệu lệnh của người điều khiển giao thông; tín hiệu đèn giao thông; biển báo hiệu đường bộ; vạch kẻ đường và các dấu hiệu khác trên mặt đường.

Tín hiệu đèn giao thông có 3 màu gồm: màu xanh, màu vàng, màu đỏ; có hiển thị thời gian hoặc không hiển thị thời gian. Người tham gia giao thông đường bộ phải chấp hành như sau:

Tín hiệu đèn màu xanh là được đi; trường hợp người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật đang đi ở lòng đường, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ hoặc dừng lại nhường đường cho người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật qua đường;

Tín hiệu đèn màu vàng phải dừng lại trước vạch dừng; trường hợp đang đi trên vạch dừng hoặc đã đi qua vạch dừng mà tín hiệu đèn màu vàng thì được đi tiếp.

Trường hợp tín hiệu đèn màu vàng nhấp nháy, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ được đi nhưng phải quan sát, giảm tốc độ hoặc dừng lại nhường đường cho người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật qua đường hoặc các phương tiện khác theo quy định.

Tín hiệu đèn màu đỏ là cấm đi.

Thảo luận tại hội trường hôm 23-5, đại biểu Nguyễn Hải Dũng (đoàn Nam Định) cho rằng trường hợp một số ngã tư không có bộ đếm giây, khi đến đường giao nhau, lái xe vừa chớm qua vạch dừng thì đèn vàng bật sáng. Lúc này họ sẽ rất khó xử, bởi nếu đi tiếp thì trái luật, đứng im cũng không được vì luật quy định đèn vàng phải dừng lại trước vạch, lùi để trở lại trước vạch cũng không được vì luật cấm lùi ở đường giao nhau.

Theo đại biểu, trường hợp này người điều khiển phương tiện không có lỗi bởi "không biết trước hiệu lệnh". Họ đã giảm tốc độ ở đèn xanh nhưng "không thể biết lúc nào đèn vàng sẽ bật sáng để dừng lại trước vạch". "Do đó ông Dũng đề nghị cân nhắc quy định về đèn vàng cho hợp lý. 

Theo Người lao động

Xem link gốc Ẩn link gốc https://nld.com.vn/bo-de-xuat-cam-tuyet-doi-vuot-den-vang-196240615171955046.htm

vượt đèn vàng


Bị hại xin tòa giảm án cho bị cáo và muốn được bồi thường bằng tiền
Có mặt tại tòa, các nhà đầu tư có hai ý kiến là xin giảm án cho cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết và các bị cáo; đồng thời, họ mong tòa có phán quyết để được bồi thường bằng tiền với số cổ phiếu đã mua đang “mắc kẹt” hoặc cho phép giao dịch trở lại.

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.