Bộ LĐ-TB&XH: Hai “hiệp sĩ” tử nạn có thể được xem xét công nhận liệt sĩ

Trao đổi với PV , ông Nguyễn Duy Kiên, Phó Cục trưởng cục Người có công (bộ LĐ-TB&XH) cho hay, có thể xem xét công nhận liệt sĩ cho hai "hiệp sĩ" thiệt mạng trong khi bắt trộm.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Duy Kiên, Phó Cục trưởng cục Người có công (bộ LĐ-TB&XH) cho hay, có thể xem xét công nhận liệt sĩ cho hai "hiệp sĩ" thiệt mạng trong khi bắt trộm.

Sự việc hai "hiệp sĩ" Nguyễn Hoàng N. (29 tuổi, ngụ Gò Vấp) và Nguyễn Văn Th. (42 tuổi, quê Bình Định) thiệt mạng khi đuổi bắt một nhóm đối tượng trộm xe máy SH tại TP.HCM vào tối ngày 13/5 đang được dư luận đặc biệt quan tâm, bức xúc với những kẻ nhẫn tâm ra tay sát hại.

Sáng ngày 15/5, trao đổi với PV, ông Nguyễn Duy Kiên, Phó cục trưởng cục Người có công (bộ LĐ-TB&XH) cho hay, theo Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng, những trường hợp người dân xả thân cứu người, truy bắt tội phạm có thể được công nhận là liệt sĩ nếu có văn bản đề nghị của cơ quan chức năng ở TP.Hồ Chí Minh.

Ông Nguyễn Duy Kiên cho biết thêm: "Để công nhận hai "hiệp sĩ" là liệt sĩ, thì UBND thành phố - nơi xảy ra vụ việc phải đứng ra làm đề nghị truy tặng danh hiệu liệt sĩ cho các cá nhân nêu trên. Hiện nay, cục Người có công đang đợi hồ sơ, báo cáo cụ thể về vụ việc".

Bộ LĐ-TB&XH: Hai “hiệp sĩ” tử nạn có thể được xem xét công nhận liệt sĩ - Ảnh 1.

Hiện trường nơi xảy ra vụ trộm khiến hai "hiệp sĩ" thiệt mạng.

Chia sẻ thêm về trường hợp của hai "hiệp sĩ" thiệt mạng trong lúc bắt trộm, ông Nguyễn Duy Kiên bày tỏ, đây là hành động xứng đáng được tôn vinh, truy tặng danh hiệu liệt sĩ.

Ông Nguyễn Duy Kiên cho hay, trước đó cục Người có công cũng đã xử lý, công nhận cho nhiều trường hợp là liệt sĩ thời bình.

"Đa phần các trường hợp này là chiến sĩ, công an, bộ đội hy sinh trong khi làm nhiệm vụ. Còn người dân hy sinh trong khi bắt tội phạm là rất hiếm", ông Nguyễn Duy Kiên nói.

Theo đại diện cục Người có công, chiểu theo Điều 11, Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng và Điều 17, Nghị định 31/2013, trường hợp người dân xả thân cứu người, truy bắt tội phạm đều có thể được công nhận là liệt sĩ.

Cụ thể, khoản e, khoản đ, Điều 11, Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng quy định, liệt sĩ là người đã hy sinh vì sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế hoặc vì lợi ích của Nhà nước, của nhân dân được Nhà nước truy tặng bằng "Tổ quốc ghi công" thuộc một trong các trường hợp sau đây:

"Đấu tranh chống tội phạm; dũng cảm thực hiện công việc cấp bách, nguy hiểm phục vụ quốc phòng, an ninh; dũng cảm cứu người, cứu tài sản của Nhà nước và nhân dân".

Điều 17, Nghị định 31/2013 có nêu điều kiện để xác nhận liệt sĩ như sau: Trực tiếp tham gia đấu tranh chống lại hoặc ngăn chặn các hành vi nguy hiểm cho xã hội thuộc các tội được quy định trong Bộ luật Hình sự; dũng cảm thực hiện công việc cấp bách, nguy hiểm phục vụ quốc phòng và an ninh.

Theo Người đưa tin


hiệp sĩ tử vong

Hiệp sĩ Sài Gòn

hiệp sĩ đường phố

liệt sĩ


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.