Cha con ông Trần Quí Thanh kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt

Sau khi bị tuyên án, ông Trần Quí Thanh và con gái là Trần Uyên Phương có đơn kháng cáo, xin giảm nhẹ hình phạt.

Trước đó, TAND TPHCM đã tuyên phạt bị cáo Trần Quí Thanh 8 năm tù, bị cáo Trần Uyên Phương 4 năm tù. Bị cáo Trần Ngọc Bích bị tuyên 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Theo Bản án sơ thẩm, từ năm 2019 đến 2020, thông qua một số người môi giới, ông Trần Quí Thanh và 2 con đã cho một số doanh nghiệp, cá nhân vay tiền. Cha con ông Thanh và các bên vay không làm hợp đồng vay tiền có cầm cố tài sản mà buộc các doanh nghiệp, cá nhân vay tiền phải làm hợp đồng chuyển nhượng dự án, cổ phần trong dự án, bất động sản. Giá trị trong hợp đồng thấp hơn rất nhiều lần so với giá trị thực tế của tài sản.

Để hợp thức việc cho vay tiền, cha con ông Thanh đã ký các “cam kết bán lại”, tiền lãi vay hợp thức bằng biên nhận tiền đặt cọc mua lại dự án, bất động sản và hứa hẹn thanh toán đầy đủ tiền gốc, lãi sẽ trả lại tài sản…

Cha con ông Trần Quí Thanh kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt-1
Ông Trần Quí Thanh. Ảnh: Nguyễn Huế

Theo chỉ đạo của ông Thanh, 2 con gái là Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích đứng tên nhận chuyển nhượng tài sản. Sau đó, nhóm của ông Thanh nhanh chóng làm các thủ tục sang tên để nắm quyền kiểm soát, định đoạt tài sản.

Khi bên vay thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trả nợ gốc, tiền lãi theo thoả thuận thì cha con ông Thanh nại ra lý do bất hợp lý để từ chối việc thanh toán, không trả lại tài sản. Cha con ông Thanh cho rằng chủ tài sản vi phạm các điều khoản hợp đồng nên bị mất quyền mua lại hoặc tạo ra các lý do khác như: buộc chủ tài sản phải trả thêm tiền, không cho trả lẻ từng khoản mà bắt trả toàn bộ tiền gốc... Cuối cùng, mục đích của nhóm ông Thanh là cố tình chiếm đoạt tài sản của bị hại.

Bằng cách thức này, theo cáo buộc, từ tháng 1/2019 đến tháng 11/2020, ông Trần Quí Thanh và đồng phạm đã thực hiện 4 hành vi “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” của 4 bị hại. 

Cha con ông Trần Quí Thanh kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt-2Bị cáo Trần Uyên Phương. Ảnh: Nguyễn Huế

Cụ thể các tài sản gồm: 2 dự án Minh Thành, Nhơn Thành tại Đồng Nai của bà Đặng Thị Kim Oanh (Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Địa ốc Kim Oanh); 29 thửa đất được tách từ thửa đất 452 ở quận Bình Tân của anh Nguyễn Văn Chung; 4 thửa đất ở TP Thủ Đức của ông Lâm Sơn Hoàng; 2 thửa đất ở quận Bình Tân của anh Nguyễn Huy Đông.

Tổng giá trị các tài sản theo giám định của cơ quan tố tụng là hơn 1.040 tỷ đồng.

Theo Vietnamnet


Trần Quí Thanh


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.