Vợ ông Trần Quí Thanh được nhận lại hơn 183 tỷ đồng

Do các bị cáo không phải chịu trách nhiệm bồi thường dân sự, HĐXX tuyên trả lại số tiền hơn 183 tỷ đồng cho bà Phạm Thị Nụ (vợ ông Trần Quí Thanh).

Sau gần nửa tháng kết thúc phiên xét xử đối với bị cáo Trần Quí Thanh và 2 con gái, TAND TP.HCM vừa tống đạt bản án sơ thẩm đến các bị cáo, người liên quan.

Theo Bản án sơ thẩm, qua xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, các bị cáo Trần Quí Thanh, Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Lời khai nhận tội của các bị cáo phù hợp với các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án.

Vợ ông Trần Quí Thanh được nhận lại hơn 183 tỷ đồng-1
Bị cáo Trần Quí Thanh tại phiên sơ thẩm.

Vì vậy, có căn cứ kết luận, về bản chất của vụ án, các bị cáo đã có hành vi bằng giao dịch dân sự về vay tài sản (vay tiền) đối với các bị hại gồm: Lâm Sơn Hoàng, Nguyễn Huy Đông, Nguyễn Văn Chung và Đặng Thị Kim Oanh là không trái luật.

Tuy nhiên, để đảm bảo cho khoản tiền vốn vay, tiền lãi phát sinh, các bị cáo cùng các bị hại đã thỏa thuận ký kết các hợp đồng về việc chuyển nhượng tài sản (quyền sử dụng đất, cổ phần của dự án), đây là các hợp đồng giả tạo, trái pháp luật.

Sau khi đứng tên trên giấy tờ chuyển nhượng, các bị cáo đã nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản của các bị hại, nên đã dùng thủ đoạn gây khó khăn, nại ra lý do bất hợp lý để từ chối việc thanh toán hoặc buộc người vay phải trả thêm tiền lãi, tiền phạt, không cho trả tiền gốc… để chiếm đoạt tài sản.

Tổng số tài sản mà các bị cáo chiếm đoạt của các bị hại là hơn 1.048 tỷ đồng.

Căn cứ các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt bị cáo Trần Quí Thanh 8 năm tù; bị cáo Trần Uyên Phương 4 năm tù và Trần Ngọc Bích 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo cùng về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Vợ ông Trần Quí Thanh được nhận lại hơn 183 tỷ đồng-2
Bị cáo Trần Ngọc Bích. Ảnh: Duy Hiệu.

HĐXX cũng tuyên hủy các hợp đồng chuyển nhượng tài sản được các cơ quan có thẩm quyền công nhận, được công chứng chứng thực, cùng các giấy tờ đã giao kết có liên quan giữa các bị cáo và bị hại, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Cạnh đó, tòa không chấp nhận yêu cầu của bà Đặng Thị Kim Oanh về việc buộc ông Trần Quí Thanh phải bồi thường thiệt hại về lợi thế kinh doanh kể từ ngày bị chiếm đoạt tài sản với số tiền 531,3 tỷ đồng.

Theo HĐXX, bà Oanh không có tài liệu, chứng cứ chứng minh thiệt hại thực tế đã xảy ra, việc yêu cầu tính thiệt hại theo mức lãi suất 10% trên giá trị tài sản được định giá là không có cơ sở, nên không được chấp nhận.

Vợ ông Trần Quí Thanh được nhận lại hơn 183 tỷ đồng-3
Bị cáo Trần Uyên Phương.

Về dân sự, do các bị cáo không phải chịu trách nhiệm bồi thường dân sự, HĐXX tuyên trả lại số tiền hơn 183 tỷ đồng cho bà Phạm Thị Nụ (vợ bị cáo Trần Quí Thanh và là mẹ của hai bị cáo Phương, Bích) đã nộp để khắc phục hậu quả của các bị cáo.

Ngoài mức án trên, mỗi bị cáo phải chịu án phí 200.000 đồng.

Các bị hại cũng phải chịu tiền án phí, trong đó bị hại Lâm Sơn Hoàng phải chịu 223 triệu đồng; Nguyễn Huy Đông hơn 186 triệu đồng; Nguyễn Văn Chung hơn 142 triệu đồng và Đặng Thị Kim Oanh hơn 982 triệu đồng.

Ngoài ra, những người liên quan cũng phải chịu án phí, trong đó người cao nhất là 173 triệu đồng, người thấp nhất là 24 triệu đồng.

Theo Vietnamnet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/vo-ong-tran-qui-thanh-duoc-nhan-lai-hon-183-ty-dong-2277922.html

Trần Quí Thanh


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.