Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Hà Nội vẫn sẽ tạm dừng các dịch vụ thể thao, văn hóa, lễ hội, karaoke, massage, trò chơi điện tử đến hết 1/5

"Ngay cả khi Hà Nội được xếp vào nhóm nguy cơ, nhưng công tác phòng dịch của Hà Nội cũng sẽ vẫn được bảo đảm, phản ứng, xét nghiệm nhanh, khoanh vùng dập dịch tốt không để lây lan ra cộng đồng...", Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định.

Chiều 22/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc quyết định nới lỏng giãn cách xã hội tại Hà Nội, từ địa phương "nguy cơ cao" xuống "nguy cơ". Tuy nhiên, một số nơi trên địa bàn có nguy cơ cao như Mê Linh, Hạ Lôi vẫn thực hiện nghiêm Chỉ thị 16. Những nơi còn lại ở Hà Nội và các tỉnh thành khác cần tiếp tục kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nêu rõ, nếu Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19 xếp Hà Nội vào nhóm các tỉnh nguy cơ cao, thực hiện cách ly xã hội thêm 1 tuần nữa rất khó khăn cho các hoạt động liên quan đến các tỉnh thành khác. Ví dụ, lao động không thể vào Hà Nội, hoặc nếu có nối lại đường bay Hà Nội – TPHCM trong khi TPHCM là nhóm nguy cơ trong khi Hà Nội nhóm nguy cơ cao... sẽ khó cho công tác quản lý. 

Tuy nhiên, để thực hiện nghiêm việc phòng, chống bệnh tật trên địa bàn thành phố, nếu được Thủ tướng quyết định trong trường hợp này, cũng tương tự như trước 1/4, Hà Nội vẫn sẽ tạm dừng hoạt động đối với tất cả các dịch vụ thể thao và các dịch vụ văn hóa, lễ hội, karaoke, massage, các trò chơi điện tử đến hết 1/5.

"Ngay cả khi Hà Nội được xếp vào nhóm nguy cơ, nhưng công tác phòng dịch của Hà Nội cũng sẽ vẫn được bảo đảm, phản ứng, xét nghiệm nhanh, khoanh vùng dập dịch tốt không để lây lan ra cộng đồng...", Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Hà Nội vẫn sẽ tạm dừng các dịch vụ thể thao, văn hóa, lễ hội, karaoke, massage, trò chơi điện tử đến hết 1/5-1
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung.

Theo ông Chung, từ thực tế trên địa bàn thành phố từ khi diễn ra dịch (từ mùng 6/3 đến nay), qua kinh nghiệm thực hiện các ý kiến chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương cũng như hướng dẫn của Bộ Y tế, Hà Nội đã thực hiện nghiêm túc việc xác minh, khoanh vùng và xét nghiệm. Ở Hà Nội Nội nổi lên có 2 ổ dịch lớn liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, và ở thôn Hạ Lôi.

Đối với ổ dịch dịch bệnh viện Bạch Mai, đến nay đã qua 14 ngày không phát hiện các ca mới. Về ổ dịch Hạ Lôi, thành phố đã khoanh vùng cách ly toàn bộ thôn, từ ngày 8-12/4 thành phố đã lấy xét nghiệm toàn bộ 12.000 trường hợp và phát hiện một số trường hợp nhiễm bệnh nhưng không có triệu chứng. Bên cạnh đó, trong thời gian vừa qua, tất cả các thôn xung quanh hoặc tất cả những người có liên quan đến chợ hoa Mê Linh đều được thành phố xác minh (khoảng 1.700 người) và lấy mẫu xác minh.

"Nếu như tính toán như Ban chỉ đạo Trung ương mà ca cuối cùng Hà Nội phát hiện và công bố vào ngày 14/4 thì đến nay được 8 ngày. Nhưng nếu tính từ ngày Hà Nội phát hiện ổ dịch Hạ Lôi Mê Linh và đã đưa vào cách ly toàn bộ thôn này, thì từ 7/4 đến nay đã qua 14 ngày Hạ Lôi không có ca nhiễm bệnh mới", Chủ tịch UBND TP nói.

Từ tình hình thực tiễn, thời gian vừa qua thành phố Hà Nội chỉ có 2 báo cáo với Thủ tướng Chính phủ, 01 báo cáo của Ban Thường vụ đã đề xuất thực hiện Chỉ thị 16 đến ngày 30-4. Ngày đó TP cũng phát hiện ca bệnh phức tạp có liên quan đến địa bàn Bắc Ninh và số công nhân đi lại của Samsung. Cùng với đó là việc phát hiện thêm ca bệnh không có biểu hiện bề ngoài tại huyện Thường Tín. Đến nay thành phố đã xét nghiệm toàn bộ những người có liên quan, kết quả đều âm tính. Các trường hợp F1 đến ngày 28/4 sẽ cho về nhà. Các đối tượng F2 cũng đang được quản lý chặt chẽ tại nhà, cộng đồng dân cư.

Theo Tổ quốc

Xem link gốcẨn link gốc http://toquoc.vn/chu-tich-nguyen-duc-chung-ha-noi-van-se-tam-dung-cac-dich-vu-the-thao-van-hoa-le-hoi-karaoke-massage-tro-choi-dien-tu-den-het-1-5-2202022418331195.htm

Covid-19

virus corona

dịch bệnh


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.