- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chuyên gia Trung Quốc dương tính với SARS-CoV-2 tự ý đi nhiều nơi
Không tự theo dõi sau 14 ngày cách ly, nhóm chuyên gia Trung Quốc đã đến Sa Pa và một số nơi của Vĩnh Phúc, Lai Châu, Yên Bái.
Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Yên Bái sáng 2/5, bà Vũ Thị Hiền Hạnh, Phó chủ tịch tỉnh, đã thông tin về lịch trình nhóm người Trung Quốc nhập cảnh, trong đó có một người dương tính với SARS-CoV-2.
Theo điều tra dịch tễ, sau khi nhập cảnh, nhóm chuyên gia người Trung Quốc được cách ly tập trung từ 9/4 đến 23/4 tại khách sạn Như Nguyệt 2. Mẫu xét nghiệm 3 lần của họ đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.
Sau khi hoàn thành cách ly, họ được UBND TP Yên Bái cấp giấy xác nhận rồi bàn giao cho doanh nghiệp tiếp tục theo dõi sức khỏe 14 ngày. Trung tâm Y tế thị xã Nghĩa Lộ có trách nhiệm theo dõi sau cách ly khi nhóm chuyên gia này lưu trú tại khách sạn Bảo Yến ở thị xã Nghĩa Lộ.
Nhiều địa phương phải thần tốc truy vết những trường hợp liên quan đến nhóm chuyên gia Trung Quốc. Ảnh: Duy Hiệu.
Tuy nhiên, Công ty CP khoáng sản Trung Bắc Á đã không thực hiện trách nhiệm đưa đón, quản lý số chuyên gia nói trên theo quy định. Từ ngày 23/4, những chuyên gia này đã tự ý di chuyển đến nhiều nơi như thị xã Sa Pa (Lào Cai), huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc), huyện Phong Thổ, Tân Uyên (Lai Châu) và xã Gia Hội, huyện Văn Chấn (Yên Bái). Đến ngày 25/4, nhóm này quay trở lại khách sạn Bảo Yến.
Sau đó, một người trong số này xuất cảnh về Trung Quốc qua cửa khẩu Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn. Theo kết quả xét nghiệm lấy ngày 29/4/2021, người này dương tính với SARS-COV-2. Hôm sau, 4 chuyên gia còn lại cũng xuất cảnh về Trung Quốc.
Đến nay, Yên Bái đã truy vết được 8 F1, 130 F2, đồng thời thực hiện cách ly tập trung 51 người và cách ly tại nhà 64 người.
Khách sạn Bảo Yến và khu vực xung quanh được phong tỏa. Các tỉnh liên quan như Vĩnh Phúc, Lào Cai, Lai Châu, Lạng Sơn, Thanh Hóa đang thần tốc truy vết, lấy mẫu xét nghiệm với những người có liên quan.
Trưa nay (2/5), Sở Y tế Vĩnh Phúc xác nhận trên địa bàn vừa ghi nhận 5 ca dương tính với SARS-CoV-2 (chưa được Bộ Y tế công bố). Họ liên quan đến chuyên gia Trung Quốc mắc Covid-19.
Tại cuộc họp, ông Đỗ Đức Duy, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái, cho biết sẽ xin ý kiến Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19 về việc kéo dài thời gian cách ly tập trung với chuyên gia nước ngoài. Trước mắt, Yên Bái sẽ rà soát các trường hợp nhập cảnh nhưng cách ly chưa đủ 28 ngày và tạm thời không cấp phép thêm các trường hợp nhập cảnh vào địa phương.
Từ 15h hôm nay, toàn tỉnh Yên Bái sẽ kích hoạt trở lại các chốt kiểm dịch y tế tại cửa ngõ.
Theo Zing
-
Thời sự2 giờ trướcChủ khách sạn Dream Flower Hotel ở Đà Lạt bị xử phạt 4 triệu đồng vì đã phân biệt đối xử với khách du lịch khi đến thuê phòng.
-
Thời sự3 giờ trướcThấy vợ đi làm, ông Thành lẻn vào phòng ngủ mở két sắt lấy hơn 2,3 tỷ đồng rồi giấu trong nhà kho.
-
Thời sự3 giờ trướcMột Trung úy Công an ở Quảng Nam bị vây đánh nhập viện khi đi xác minh vụ đánh bạc.
-
Thời sự3 giờ trướcNgười đàn ông mang theo can xăng khoảng 5 lít đổ lên người vợ cũ rồi châm lửa đốt khiến cả 2 bỏng nặng.
-
Thời sự6 giờ trướcThành phố Hà Nội đặt mục tiêu triệt xóa 4 điểm phức tạp về tệ nạn mại dâm và không để phát sinh điểm mới. Cùng với đó, duy trì không để tái hoạt động trở lại 7 điểm phức tạp về tệ nạn mại dâm, trong đó có phố Trần Duy Hưng (quận Cầu Giấy).
-
Thời sự7 giờ trướcLiên quan đến vụ việc cặp vợ chồng tử vong tại phố Phùng Khắc Khoan, phường Quang Trung, thị xã Sơn Tây, Hà Nội, ngày 1/2, một lãnh đạo Công an thị xã Sơn Tây đã thông tin sơ bộ nguyên nhân ban đầu.
-
Thời sự7 giờ trướcCơ quan công an đã bắt quả tang 4 cán bộ của Chi cục dự trữ Nhà nước huyện Hà Trung (Thanh Hoá) đánh bạc tại khu nhà ở dành cho cán bộ.
-
Thời sự8 giờ trướcNam thanh niên ở Gia Lai khai với công an bị 2 thanh niên đi mô tô chặn lại dùng dao uy hiếp cướp tiền gần nhà người yêu...
-
Thời sự9 giờ trướcLưu thông trên quốc lộ, xe tải bất ngờ tông vào nhà dân ven đường rồi lật nghiêng khiến 1 người chết, 1 người bị thương.
-
Thời sự12 giờ trướcNăm nay phi công Trần Ngọc Duy đưa vợ con về quê ngoại đón Tết, căn nhà luôn rộn rã tiếng cười, sau đó anh về đơn vị trước để huấn luyện và gặp nạn nên đã hy sinh.
-
Thời sự12 giờ trướcPhi công Trần Ngọc Duy, thuộc Trung đoàn Không quân 921, Sư đoàn 371, hy sinh trong khi làm nhiệm vụ bay huấn luyện được thăng quân hàm trước thời hạn.
-
Thời sự13 giờ trướcCác đơn vị nghiệp vụ Công an Hà Nội Nội đang phối hợp với Công an thị xã Sơn Tây điều tra nguyên nhân vụ việc khiến 2 vợ chồng tử vong tại nhà riêng.
-
Thời sự14 giờ trướcQuá trình điều tra, bước đầu cơ quan điều tra làm rõ công thức chia chác tiền nhận hối lộ giữa nhóm lãnh đạo, nhân viên của các trung tâm đăng kiểm “dính” tiêu cực tại Hà Nội.
-
Thời sự1 ngày trướcGiám đốc Công ty cổ phần quản lý và xây dựng đường bộ Hà Tây cho biết, sẽ căn cứ vào mức độ vi phạm có thể buộc thôi việc đối với nhân viên chậm hạ gác chắn.