Kết quả điều tra ban đầu vụ ngộ độc tập thể ở Trường iSchool Nha Trang

Đội điều tra ngộ độc thực phẩm TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã có kết quả điều tra ban đầu vụ ngộ độc khiến 665 người ở Trường iSchool Nha Trang nhập viện, trong đó có 1 học sinh tử vong.

Theo báo cáo, bữa ăn trưa 17-11 gồm suất 1 ăn lúc 10 giờ 30 phút dành cho học sinh tiểu học; suất 2 ăn lúc11 giờ 30 phút dành cho học sinh THCS, THPT và lúc 12 giờ 30 phút cho CNV -giáo viên. Trong đó, món cánh gà chiên là thực phẩm gây ngộ độc với tác nhân gây bệnh là vi khuẩn Salmonella.

Về điều kiện cơ sở vật chất bếp ăn ở Trường iSchool Nha Trang, có khu vực sơ chế tách biệt với khu vực chế biến, vệ sinh và khu vực chế biến sắp xếp gọn gàng; cách xa nguồn ô nhiễm; có đầy đủ nước rửa tay và xà phòng; chất thải được thu gom và xử lý hằng ngày. Khu vực bếp có đầy đủ các thiết bị, dụng cụ để chế biến thực phẩm, trang bị tủ lưu mẫu riêng biệt, tủ đựng bộ dụng cụ dùng cho thực phẩm sống riêng biệt với bộ dụng cụ dùng cho thực phẩm chín...

Kết quả điều tra ban đầu vụ ngộ độc tập thể ở Trường iSchool Nha Trang-1

Cơ quan chức năng kiểm tra bếp ăn của Trường iSchool Nha Trang.

Tuy nhiên, theo lời khai của người giám sát và nhân viên bếp, nguyên liệu cánh gà (thực phẩm gây ngộ độc) được nhập vào chiều 16-11. Sau khi nhập hàng, thực phẩm (còn nguyên thùng) được để trên bàn trong khu vực bếp đến sáng ngày hôm sau thì chế biến món ăn.

Khoảng 7 giờ 30 đến 8 giờ ngày 17-11, sau khi mở thùng nguyên liệu thấy cánh gà chưa rã đông thì nhân viên bếp ngâm trực tiếp thực phẩm trong thau nước để rã đông, trước khi luộc sơ rồi chiên thực phẩm.

Việc thực phẩm chưa rã đông hoàn toàn, nấu chưa chín kỹ, nguồn nguyên liệu không đảm bảo cũng là điều kiện lý tưởng cho vi sinh vật trong thức ăn phát triển gây nhiễm khuẩn thức ăn.

Kết quả điều tra ban đầu vụ ngộ độc tập thể ở Trường iSchool Nha Trang-2

Suất ăn ngày 17-11 khiến 665 người nhập viện, trong đó 1 người tử vong.

Như Báo Người Lao Động thông tin, UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết số ca ngộ độc thực phẩm liên quan Trường iSchool Nha Trang đã lên đến 665 ca; 1 trường hợp học sinh lớp 1 người nước ngoài tử vong. Có 3 loại vi khuẩn được phát hiện qua xét nghiệm mẫu cánh gà chiên là Salmonella spp, Escherichia coli và Bacillus cereus. Trong đó, Bacillus cereus - chủng sinh độc tố ly giải hồng cầu và độc tố ruột không ly giải hồng cầu - còn có trong mẫu nước mắm.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố vụ án Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm theo quy định tại Điều 317 Bộ Luật hình sự, xảy ra tại Trường iSchool Nha Trang.

Theo Người lao động

Xem link gốc Ẩn link gốc https://nld.com.vn/thoi-su/ket-qua-dieu-tra-ban-dau-vu-ngo-doc-tap-the-o-truong-ischool-nha-trang-20221205151025138.htm

ngộ độc thực phẩm


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.