'Không chỉ rượu bia, có anh chỉ nghĩ đến vợ đã tim đập, chân run...'

ĐBQH cho rằng không chỉ rượu bia, có nhiều tác nhân khác cũng tác động đến tài xế, như lái xe nghĩ đến vợ cũng "tim đập chân run"...

Chiều ngày 24-11, Quốc hội đã thảo luận tại hội trường về dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

Quy định nghiêm cấm lái xe khi trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn (khoản 1, điều 8, dự thảo Luật) nhận được nhiều ý kiến tranh luận giữa các ĐBQH.

Đề nghị nghiên cứu kỹ

ĐB Đặng Bích Ngọc (Hòa Bình) cho hay thời gian qua Bộ Công an đã rất quyết liệt trong việc chỉ đạo, xử lý vi phạm về nồng độ cồn đối với người tham gia giao thông. Điều này đã góp phần quan trọng đảm bảo an toàn giao thông, trật tự xã hội, phòng ngừa nguy cơ tai nạn, hạn chế các vụ tai nạn thương tâm xảy ra, góp phần xây dựng nhận thức thói quen của người dân trong việc tham giao thông, hình thành thói quen “đã uống rượu bia thì không lái xe”.

Việc công an xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nồng độ cồn, không có ngoại lệ đã tạo niềm tin rất lớn cho cử tri, nhân dân. “Ngoài ra, việc xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn còn làm thu ngân sách. Vì vậy tôi thống nhất như quy định tại dự thảo luật” - ĐB Ngọc nêu quan điểm.

Tuy nhiên ĐB Huỳnh Thị Phúc (Bà Rịa – Vũng Tàu) lại cho rằng quy định như vậy “chưa phù hợp với các quy định về y tế cũng như chưa đảm bảo tính khoa học”.

Bà cho hay là các chuyên gia y tế cũng như thực tế cho thấy có những người trong thời gian lái xe không sử dụng rượu bia hoặc chất có nồng độ cồn nhưng do điều kiện sinh học của cơ thể hoặc quá trình chuyển hóa thức ăn làm hơi thở có nồng độ cồn vượt trên mức số 0.

“Do đó tôi đề nghị, cơ quan soạn thảo cần có sự phối hợp với các cơ quan chuyên ngành như Bộ Y tế, các chuyên gia nghiên cứu kỹ nội dung này. Để khi luật ban hành thu hút sự quan tâm, ủng hộ, thực hiện...” - ĐB Phúc nói.

Không chỉ rượu bia, có anh chỉ nghĩ đến vợ đã tim đập, chân run...-1
ĐB Bế Trung Anh (Trà Vinh)

Năng lực hành vi không chỉ do rượu bia

Tranh luận nội dung này, ĐB Bế Trung Anh (Trà Vinh), cho rằng, rượu chỉ là một tác nhân ảnh hưởng đến năng lực hành vi. Nếu dùng rượu nhiều quá mới ảnh hưởng, không điều khiển được năng lực hành vi, còn nếu dùng ở mức độ vừa phải, ví dụ như “chỉ nếm rượu thì chắc vẫn ổn”.

Theo ông, cần phân biệt hai chuyện là năng lực hành vi và dùng rượu hay không dùng rượu.

“Nếu chúng ta muốn kiểm soát toàn bộ các tác nhân gây ra năng lực hành vi yếu kém thì không chỉ có rượu, bia, ví dụ như cocain… thậm chí có anh đi trên đường, chỉ nghĩ đến vợ mà đã tim đập, chân run, không thể điều khiển xe nữa. Tôi nghĩ chúng ta nên có kiểm soát việc này”- ông Bế Trung Anh nói.

Cùng mối quan tâm, đại biểu Trịnh Minh Bình (tỉnh Vĩnh Long) cho rằng, không nên quy định tuyệt đối và cứng nhắc mà nên theo luật cũ, nghĩa là có giới hạn nhất định về nồng độ cồn trong máu, hoặc hơi thở, khi vượt mới bị phạt.

Theo đại biểu, nếu một người uống một ly nước nho với đường nhằm giúp tiêu hóa thức ăn, hoặc uống một chút thuốc khi đau bụng, khi đó họ vẫn có nồng độ cồn, bị xử phạt, dù trên thực tế họ không hề uống rượu bia.

“Theo tôi, quy định như vậy là chưa hợp lý, thuyết phục và sẽ xảy ra nhiều cuộc tranh cãi giữa các bên khi bị thổi nồng độ cồn. Thực tế cũng có trường hợp xảy ra”, ông Bình nói.

Theo PLO

Xem link gốc Ẩn link gốc https://plo.vn/khong-chi-ruou-bia-co-anh-chi-nghi-den-vo-da-tim-dap-chan-run-post763263.html?fbclid=IwAR2tXoF-_yjWtDXftJ7hhLsPWSc1a3A--_ygry_ul3cSLMtx3eYpCKdrksg

nồng độ cồn


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.