Không khí lạnh cuối mùa ảnh hưởng đến thời tiết miền Bắc như thế nào?

Dự báo từ 12/3, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Bộ. Đợt không khí lạnh này với cường độ khá mạnh sẽ khiến miền Bắc chuyển rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 14-17 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ.


HẠ VŨ, 4 GIỜ TRƯỚC
CHIA SẺ

Cuối tuần miền Bắc đón không khí lạnh mạnh 
Miền Bắc hửng nắng trước khi đón không khí lạnh mạnh 
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, bộ phận không khí lạnh từ phía Bắc vẫn đang di chuyển xuống nước ta.

Dự báo ngày 12/3, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ.

Từ chiều ngày 12/3, khu vực vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ trời chuyển rét. Từ đêm 12-13/3, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét. Ngày 13/3, khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế trời chuyển rét.

Dự báo trong đêm 12 và ngày 13/3, nhiệt độ thấp nhất ở vùng núi Bắc Bộ từ 12-15 độ, có nơi dưới 12 độ. Khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nhiệt độ thấp nhất từ 15-18 độ. Các tỉnh Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế nhiệt độ thấp nhất 17-19 độ.

Dự báo chi tiết:

Không khí lạnh cuối mùa ảnh hưởng đến thời tiết miền Bắc như thế nào?-1

Cũng do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ gần sáng ngày 12/3 đến sáng 13/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Từ đêm 12-14/3, khu vực từ Quảng Bình đến Phú Yên có mưa, mưa rào, cục bộ có mưa vừa, mưa to và dông.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, miền Bắc và miền Trung đang trong giai đoạn giao mùa nên trong mưa dông có nguy cơ cao xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh, có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng.

Không khí lạnh cuối mùa ảnh hưởng đến thời tiết miền Bắc như thế nào?-2

Về đợt không khí lạnh này, chuyên gia cơ quan khí tượng đưa ra nhận định:

Về thời gian ảnh hưởng: có thời gian tác động ngắn. Cụ thể:

Đợt không khí lạnh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta từ chiều tối ngày 12/3, sang đến sáng ngày 13/3 nhiệt độ sẽ giảm sâu. Từ chiều ngày 12/3, khu vực vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ trời chuyển rét; từ đêm 12-13/3, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét; ngày 13/3, khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế trời chuyển rét. Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến 14-17 độ, khu vực vùng núi Bắc Bộ phổ biến 11-14 độ, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ; khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế phổ biến 17-19 độ.

Như vậy, ngày 13/3 là thời gian miền Bắc và miền Trung chịu tác động mạnh nhất của đợt không khí lạnh này.

Không khí lạnh cuối mùa ảnh hưởng đến thời tiết miền Bắc như thế nào?-3
Tuy đã vào cuối mùa đông nhưng đợt không khí lạnh này vẫn sẽ khiến nền nhiệt các tỉnh miền Bắc giảm sâu. Ảnh minh họa.

Khi có không khí lạnh ảnh hưởng thì mưa ở các khu vực sẽ giảm nhanh. Có khả năng đợt không khí lạnh này nhiệt độ giảm mạnh nhất vào ban đêm còn 15 độ ở đồng bằng và 13 độ C ở miền núi. Nhưng ban ngày trời vẫn có nắng nên nền nhiệt không quá rét, dao động khoảng 22-25 độ C.

Sang ngày 14/3, nền nhiệt tăng nhẹ. Từ 15/3, trời chỉ còn rét về đêm và sáng, trưa chiều nền nhiệt tăng.

Thủ đô Hà Nội ngày 12/3, nhiệt độ dao động trong ngày từ 20-24 độ, trời nhiều mây, có mưa, mưa rào.

Từ đêm 12/3 đến 13/3, trời nhiều mây, không mưa, nhiệt độ trong ngày dao động từ 18-21 độ. Sang ngày 14/3, trời giảm mây, không mưa, nhiệt độ trong ngày dao động từ 15-24 độ. Những ngày sau đó, Hà Nội chỉ còn rét về đêm và sáng, nhiệt độ tăng dần.

Trong thời kỳ dự báo xa (11/3-10/4/2023), KKL còn có khả năng hoạt động, tập trung vào 10 ngày đầu thời kỳ dự báo. Nắng nóng có khả năng xuất hiện cục bộ tại Tây Bắc Bộ, vùng núi phía Tây Bắc và Trung Trung Bộ trong nửa cuối tháng 3, đầu tháng 4/2023; riêng khu vực Nam Bộ có thể xuất hiện nhiều ngày nắng nóng, tập trung ở các tỉnh miền Đông Nam Bộ.

Trong thời kỳ dự báo, nhiệt độ trung bình tại Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ phổ biến ở mức cao hơn từ 0,5-1,5℃ so với TBNN; các khu vực còn lại nhiệt độ trung bình phổ biến ở mức xấp xỉ so với TBNN cùng thời kỳ.

Cũng do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ chiều tối và tối ngày 12/3, vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 2-3m, riêng Bắc Biển Đông 3-5m, biển động mạnh.

Từ đêm 12/3, vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, khu vực Giữa Biển Đông và vùng biển phía Tây khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 2-4m, biển động mạnh. Vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7, sóng biển cao 2-3m, biển động.

 

Theo TỔ QUỐC 

Xem link gốc Ẩn link gốc https://toquoc.vn/khong-khi-lanh-cuoi-mua-anh-huong-den-thoi-tiet-mien-bac-nhu-the-nao-20230311221212248.htm

không khí lạnh


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.