Kỳ bí chuyện phát tích ngôi mộ cổ của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm

Thứ tư, 18/01/2017 14:55
Điều khiến tất thảy những người tham dự hội thảo vui mừng vì dòng chữ ngay trên đầu thẻ tre được dịch là 4 chữ “MẠC TRIỀU TRẠNG NGUYÊN”.
Điều khiến tất thảy những người tham dự hội thảo vui mừng vì dòng chữ ngay trên đầu thẻ tre được dịch là 4 chữ “MẠC TRIỀU TRẠNG NGUYÊN”.
 
Tìm thấy “chứng minh thư”

Ngày 16.1 vừa qua, tại Hội trường Bộ Tư lệnh Bảo vệ lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh,Viện Nghiên cứu và Ứng dụng tiềm năng con người cùng Hội Khảo cổ học Việt Nam tổ chức Hội thảo Khoa học về ngôi mộ cổ mới phát tích ở Vĩnh Bảo, Hải Phòng.

Theo tài liệu của Hội thảo, tại sân và vườn nhà bà Bùi Thị Hiền và Trần Văn Bắc ở thôn Hạ Đồng, xã Cộng Hiền, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng, từ tháng 6.2012 đến tháng 9.2015 đã phát tích một quần thể 18 ngôi mộ cổ. Đặc biệt, ngôi mộ được phát tích ngày 8.3 năm Giáp Thân 2014 có những đặc điểm quan trọng: quách gỗ màu đỏ, có mùi thơm, có nhiều chữ nho.

ky bi chuyen phat tich ngoi mo co cua trang trinh nguyen binh khiem hinh anh 1
Bốn chữ ghi trên tấm thẻ tre được dịch là: "Mạc triều Trạng nguyên"

Qua thời gian nghiên cứu, dịch chữ, Viện nghiên cứu và Ứng dụng tiềm năng con người, Hội Khảo cổ học Việt Nam và một số cán bộ, nhà nho ở Hải Phòng đã đi sâu nghiên cứu bằng phương pháp khoa học và tâm linh, thu được nhiều kết quả quan trọng để có thể khẳng định đây có thể là ngôi mộ của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Tham dự Hội thảo có Giáo sư tiến sỹ khoa học Phan Anh, Tiến sỹ- Thiếu tướng Ngô Tiến Quý, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Ứng dụng tiềm năng con người, Tiến sỹ Nguyễn Lân Cường- Tổng thư ký Hội Khảo cổ học Việt Nam...

 Nhà Thư pháp Lê Thiên Lý ở Hải Phòng là 1 trong 10 diễn giả đã báo cáo trước hội thảo về quá trình đọc chữ Nho trên tấm quách và trên thẻ tre nằm trong tấm quách. Điều khiến tất thảy những người tham dự hội thảo vui mừng vì dòng chữ ngay trên đầu thẻ tre được dịch là 4 chữ nho MẠC TRIỀU TRẠNG NGUYÊN... Theo Nhà thư pháp Lê Thiên Lý thì đó chính là “chứng minh thư” của Cụ Trạng! Chữ rõ ràng, chính xác mà bất kỳ ai biết chữ Nho đều đọc được dễ dàng.

Ngoài ra còn rất nhiều chữ nhỏ khác nữa đều chứa nội dung, hàm ý nói người nằm trong tấm quách gỗ Kim Lan (gỗ Lan vàng) là Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm. Kết thúc hội thảo, tất cả các báo cáo đều khẳng định đó là mộ của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, thống nhất lập hồ sơ, báo cáo Thủ tướng Chính phủ giao cơ quan chức năng thẩm định, công nhận chính thức.

Nhiều tình tiết khó lý giải

Kể về quá trình nghiên cứu, phát hiện ngôi mộ với nhiều dấu hiệu là mộ của Cụ Trạng, ông Lê Thiên Lý- một nhà thư pháp khá nổi tiếng của Hải Phòng, người đã tham gia nghiên cứu,báo cáo tham luận tại hội thảo chia sẻ với PV Dân Việt cả một câu chuyện với nhiều tình tiết ly kỳ, huyền bí, khó lý giải.

Vào khoảng đầu tháng 3 âm lịch năm Giáp Thân 2014, chị Bùi Thị Hiền, ở Ao Dương, thôn Hạ Đồng, xã Cộng Hiền, Vĩnh Bảo nằm mơ thấy một cụ già xưng là nhà nho báo cho biết, cụ đang nằm ở khu vườn của gia đình và cụ muốn được chuyển ra ngoài. Y lời người trong mơ, gia đình chị Hiền đã tổ chức đào tại khu vườn của gia đình thì phát hiện một quách bằng gỗ Ngọc Lan, bên trong chứa bộ hài cốt gồm hộp sọ và ít xương. Gia đình đã xếp toàn bộ bộ hài cốt sang tiểu sành và mang ra nghĩa trang của thôn để chôn cất theo lời dặn của người trong mơ, còn tấm quách thì vứt ra bờ rào.

Các nhà khảo cổ học và nhà ngôn ngữ học nghiên cứu các chữ nho trên quách

Biết được thông tin này, thầy giáo Ngô Văn Hiển là giảng viên của Trường Đại học Dân lập Hải Phòng đã tìm tới gia đình, chụp ảnh tấm quách với rất nhiều chữ nho mang ra Hải Phòng tìm đến cụ Lương Bắc Tưởng, là một người rất giỏi chữ hán để nhờ dịch hộ. Cụ Tưởng nhìn thì đọc được hai chữ là Kim Lan (Lan vàng). Như có duyên kỳ ngộ, hôm đó, nhà thư pháp Lê Thiên Lý đến nhà cụ Tưởng chơi, được cụ Tưởng kể cho nghe câu chuyện và những bức ảnh chụp tấm quách. Đem về nghiên cứu, sau 7 ngày, ông Lê Thiên Lý đã dịch xong bài thơ có 24 chữ:

Giá độc tất đạt

Trạng Trình khiếu phong

Tâm dĩ nhật chính

Tầm tự Quang Long

Trùng mộc chủ tông

Trung sinh Nam cự.

(tạm dịch là: Đọc ở đây sẽ thấy một người tên là Đạt sau này được phong là Trạng Trình. Con người đó tâm sáng như mặt trời giữa trưa, cứ tìm ở trong chữ sẽ thấy vết tích của vị vua. Giữa hai lớp gỗ đè sẽ ra tông tích của một vị chủ nằm trong quách đó là một vị nổi danh của nước Nam). Đọc đi đọc lại, ngẫm đi ngẫm lại ông Lê Thiên Lý mừng rỡ nhận thấy đây có khả năng là ngôi mộ của cụ Trạng Trình.

Nhiều người được báo mộng

Cùng thời gian này, chị Bùi Thị Hiền lại nằm mơ thấy cụ nhà nho về nói, “Ta chính là Trạng Trình. Ta lên để giúp nước”. Rồi nhà văn Nguyễn Thụy Kha biết chuyện cũng tìm về Hải Phòng, mang tấm quách đi Hà Nội, để ở 59 Tràng Thi. Để làm sáng tỏ những thông tin về ngôi mộ có thể là của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, từ giữa năm 2016, ông Lê Thiên Lý cùng nhà giáo Ngô Văn Hiển, ông Hoàng Phan, ở Vĩnh Bảo) đã liên hệ với Viện Khảo cổ học và Viện nghiên cứu Ứng dụng tiềm năng con người để cùng vào cuộc nghiên cứu.

 Tại địa phương, nhận được báo cáo của nhóm nghiên cứu nói trên, UBND thành phố Hải Phòng đã chỉ đạo Sở VHTTDL, Bảo tàng Hải Phòng cùng vào cuộc. Tấm quách đã được di từ 59 Tràng Thi về cất giữ tại Bảo tàng Hải Phòng. Ngày 9.1.2017, tại bảo tàng Hải Phòng, theo chỉ dẫn của nhà ngoại cảm Trần Lệ Giang, một số nhà nho, cùng cán bộ của Sở VHTTDL Hải Phòng đã đục tấm quách (giữa hai tấm gỗ ép vào nhau như đã thể hiện ở 24 câu thơ trên), tìm thấy được một thẻ tre dài khoảng gần 25cm.

Các nhà ngôn ngữ đã đọc được ngay 2 chữ Đạt và Xuyên. Sau khi nghiên cứu kỹ, đã đọc được 4 chữ quan trọng ở đầu thẻ tre  là Mạc Triều Trạng Nguyên. Mọi người rất đỗi vui mừng vì 4 chữ đó giống như “chứng minh thư” của Cụ Trạng. Điều kỳ lạ là, đêm hôm trước, nhà khảo cổ học, Tiến sỹ Nguyễn Lân Cường cũng nằm mơ, thấy có cụ già về báo mộng là cứ phá quách ra thì sẽ tìm thấy một thẻ tre.

Thẻ tre được tìm thấy trong quách gỗ

Sáng 11.1, các nhà nghiên cứu đã gặp nhau ở Hải Dương đều phát hiện và đọc được chữ Mạc Triều Trạng Nguyên tại, và đọc thêm được chữ Cù Xuyên (là hiệu của gia tộc cụ Nguyễn Văn Định- cha của Cụ Trạng).

Ông Lê Thiên Lý cho biết, hiện vẫn còn rất nhiều chữ nho trên tấm quách đang tiếp tục được các nhà nho đọc, nghiên cứu và sẽ được đưa vào tập tài liệu để lập hồ sơ báo cáo lên cấp có thẩm quyền thẩm tra, công nhận ngôi mộ nói trên là của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm. 

Theo tài liệu lịch sử, Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm (1491-1585), có tên khai sinh là Nguyễn Văn Đạt, sinh năm Tân Hợi, niên hiệu Hồng Đức thứ 22 dưới triều Lê Thánh Tông (1491). Ông sinh tại làng Trung Am, huyện Vĩnh Lại, phủ Hạ Hồng, trấn Hải Dương (nay thuộc xã Lý Học, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng).

Sau khi Mạc Đăng Doanh lên ngôi vua, thi hành một số chính lệnh tốt, ông mới quyết ra thi khoa thi Hương năm Giáp Ngọ (1534) và đã đỗ đầu. Khoa thi hội và thi đình năm Ất Mùi (1535) ông lại tiếp đỗ đầu. 

Ngoài học vấn, Nguyễn Bỉnh Khiêm còn có tài tiên tri, nhiều điều cụ đã tiên tri trước hàng trăm năm được người đời sau chiêm nghiệm, gọi là Sấm Trạng Trình. 


Theo Vũ Thị Hải (Dân Việt)
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet