Lãnh đạo tỉnh Nam Định nói về thông tin: "Cách ly tập trung 14 - 21 ngày người từ Hà Nội về quê ăn Tết"

Lãnh đạo UBND tỉnh Nam Định cho biết, tỉnh chưa có lệnh cách ly tập trung 14 - 21 ngày đối với người từ Hà Nội về Nam Định ăn Tết.

Xôn xao thông tin "Cách ly tập trung 14 - 21 ngày người từ Hà Nội về Nam Định ăn Tết"

Ngày 3/2, xuất hiện thông tin về việc một số địa phương có thể sẽ cách ly người từ vùng dịch về ăn Tết, trong đó có Hải Phòng, Thừa Thiên Huế, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hoá, Nam Định.

Tại Nam Định, sau khi có thông tin này, nhiều người dân bắt đầu tỏ ra lo lắng bản thân có thể sẽ bị cách ly tập trung nếu di chuyển từ Hà Nội về quê ăn Tết.

Sáng 4/2, trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo UBND tỉnh Nam Định cho biết, thông tin Nam Định cách ly tập trung những người từ Hà Nội về là không đúng sự thật. "Chúng tôi đã có văn bản hướng dẫn người dân phòng chống dịch. Còn việc cách ly tập trung những người từ Hà Nội về, chưa ai ra lệnh đó cả", vị lãnh đạo UBND tỉnh Nam Định khẳng định.

Lãnh đạo tỉnh Nam Định nói về thông tin: Cách ly tập trung 14 - 21 ngày người từ Hà Nội về quê ăn Tết-1

Thông tin người từ Hà Nội về Nam Định phải cách ly tập trung là sai sự thật. Ảnh minh họa.

Đại diện Sở Y tế Nam Định: "Chúng tôi sẽ xác định, người dân ở vùng dịch nào, dựa vào đó, chúng tôi sẽ phân loại từng trường hợp"

Trưa cùng ngày, chúng tôi đã trao đổi với đại diện Sở Y tế Nam Định về việc người dân ở Hà Nội về Nam Định ăn Tết có phải cách ly hay không và làm sao để biết được mình thuộc diện phải cách ly tập trung hay khai báo y tế tại địa phương?

Đại diện Sở y tế Nam Định cho hay: "Chúng tôi đã lên phương án theo hướng dẫn của Bộ Y tế để cho người dân không hoang mang khi về quê ăn Tết. Có thông tin cho rằng, không cho người từ vùng dịch về Nam Định, theo tôi, đây có thể là không đúng hoặc không hoàn toàn đúng.

Chúng tôi sẽ xác định, người dân ở vùng dịch nào. Bộ Y tế đã đưa ra các địa điểm có nguy cơ dịch bệnh, dựa vào đó, chúng tôi sẽ phân loại từng trường hợp. Trường hợp nào tiếp xúc ca bệnh, trường hợp nào đi qua khu vực có dịch bệnh để phân loại ai phải cách ly tại nhà, ai phải cách ly tập trung, ai phải cách ly tại cơ sở y tế và ai phải theo dõi sức khoẻ".

"Tôi ví dụ cụ thể về trường hợp đi qua vùng dịch. Những người tiếp xúc trực tiếp người bệnh là nguy cơ cao nhất nên phải cách ly, theo dõi. Những người chỉ đi qua vùng dịch mà không tiếp xúc với ai thì vẫn như người bình thường, trường hợp này mình sẽ cảnh giác hơn và tự theo dõi sức khoẻ", vị đại diện Sở y tế Nam Định nói.

Đại diện Sở Y tế Nam Định khẳng định, không ai cấm người dân về quê ăn Tết, nhưng người dân phải tự xem mình nằm trong đối tượng nào để đảm bảo việc chống dịch. "Chúng tôi sẽ thông tin đến báo chí văn bản cụ thể hướng dẫn người dân vào chiều tối nay", vị diện Sở y tế Nam Định chốt lại.

Theo thông báo số 21 của UBND tỉnh Nam Định ngày 3/2/2021, về kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định về cuộc họp công tác phòng chống dịch Covid-19 nêu rõ: Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Nam Định yêu cầu các Sở, ban, ngành, huyện,...

Các ngành chức năng, các địa phương siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các khu vực thường xuyên có hoạt động tập trung đông người, đặc biệt tại các cơ sở y tế, trường học, khu công nghiệp, nhà máy… đảm bảo an toàn phòng, chống Covid-19.

Đẩy mạnh tuyên truyền, yêu cầu người dân thực hiện nghiêm các giải pháp về đeo khẩu trang, hạn chế tập trung đông người, giữ khoảng cách nơi công cộng. Thực hiện tốt thông điệp 5K (khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế).

Tạm dừng các hoạt động lễ hội, sự kiện, hội nghị, hội thảo tập trung đông người không cần thiết. Đề nghị nhân dân trên địa bàn tỉnh không đến các tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương và những địa điểm có phát sinh ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng.

Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường quyết liệt các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Nâng cấp độ công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở mức cao nhất, rà soát điều chỉnh kế hoạch, phương án đáp ứng tình hình diễn biến dịch bệnh; chuẩn bị sẵn các nguồn lực: Cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc, hóa chất, vật tư, sẵn sàng triển khai đáp ứng các tình huống theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh tiếp tục thực hiện nghiêm các quy trình phân luồng, sàng lọc, tiếp nhận và yêu cầu khai báo y tế; tổ chức cách ly, điều trị các trường hợp nghi mắc/mắc Covid-19 theo đúng hướng dẫn, quy định của Bộ Y tế; sẵn sàng các điều kiện đảm bảo an toàn sinh học và tăng cường công tác xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các trường hợp có nguy cơ đảm bảo nhanh, chính xác...

Sở GD và ĐT đã chỉ đạo các đơn vị trong ngành triển khai một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19, thực hiện tốt thông điệp 5K, triển khai đánh giá mức độ an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 tại các trường học 2 lần/tuần.

Sở GTVT chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên các phương tiện vận chuyển công cộng; Tạm dừng vận chuyển hành khách tuyến đi - về Nam Định - Quảng Ninh và Nam Định - thành phố Chí Linh (Hải Dương).

Xử lý nghiêm các vi phạm về phòng, chống dịch, các vụ việc đưa tin sai lệch gây hoang mang dư luận xã hội.

 

Theo Tổ quốc

Xem link gốc Ẩn link gốc http://toquoc.vn/lanh-dao-tinh-nam-dinh-noi-ve-thong-tin-cach-ly-tap-trung-14-21-ngay-nguoi-tu-ha-noi-ve-que-an-tet-220214213493865.htm

Covid-19


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.