Mẹ mắc COVID-19, bố phải cách ly, bé sơ sinh lớn lên bằng bầu sữa xóm giềng

Ra đời trong lúc mẹ bị mắc COVID-19, bé trai được CLB Chuyến xe nghĩa tình ở TP.HCM chở vượt gần 400km về quê Đắk Lắk cách ly tập trung theo quy định. Bé được bà và dì thay nhau chăm sóc, lớn lên từng ngày bằng nguồn sữa của các mẹ vừa sinh con trong làng.

Bà ngoại và dì thay nhau chăm sóc

Ngày 19/8, ông Nguyễn Khắc Dũng - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Cư Kuin (Đắk Lắk) cho biết, sức khỏe của bé sơ sinh là F1 đang được cách ly tại Trạm Y tế xã Ea Hu rất tốt. Sau 2 lần xét nghiệm (1 lần PCR ở TP.HCM và 1 lần test nhanh của y tế huyện), em bé cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Trung tâm đã cử điều dưỡng, bác sĩ tại Trạm Y tế theo dõi sát sao, thường xuyên kiểm tra sức khỏe cho bé.

Hiện bé trai trên được bà ngoại và người dì thay nhau chăm sóc tại phòng cách ly đặc biệt. Hằng ngày, người thân đi xin sữa của những bà mẹ mới sinh mang vào cho bé.

Chị Nguyễn Thị Yến, điều dưỡng tại Trạm Y tế xã Ea Hu - người trực tiếp thăm khám, hỗ trợ chăm sóc bé trai sơ sinh cho hay, khi được đưa về, người thân của bé cũng khá lo lắng. Tuy nhiên, qua hơn 1 tuần chăm sóc, bé đã cứng cáp hơn rất nhiều.

"Cháu rất ngoan, chỉ khóc khi đói. Nhờ được uống sữa mẹ nên bé hấp thụ tốt, da hồng hào hơn so với lúc mới được đón về. Bà và dì bé thay phiên nhau chăm sóc nên cũng khá yên tâm. Đặc biệt, sức khỏe người mẹ đã đỡ lên nhiều, hay gọi điện về hỏi thăm và hướng dẫn mở những bản nhạc mà bé hay nghe trong thời gian còn ở trong bụng mẹ", chị Yến cho biết.

Mẹ mắc COVID-19, bố phải cách ly, bé sơ sinh lớn lên bằng bầu sữa xóm giềng-1
Bà ngoại hạnh phúc khi thấy cháu khỏe từng ngày

Đại diện UBND xã Ea Hu cho hay, bố mẹ bé có công việc ổn định trong TP.HCM. Khi sắp sinh con, người mẹ không may bị mắc COVID-19 nên bố bé đi cách ly tập trung. Do dịch dã phức tạp, người thân không thể vào chăm sóc nên bé được CLB Chuyến xe nghĩa tình ở TP.HCM tổ chức đưa về quê. Khoảng 0 giờ ngày 11/8, Trung tâm Y tế huyện tiếp nhận bé từ CLB. Lúc ấy, bé mới được 3 ngày tuổi.

Khi biết hoàn cảnh, chính quyền xã Ea Hu đã hỏi thăm gia đình, nhờ các bác sĩ quan tâm đặc biệt đến em bé này.

Ông Võ Tấn Huy, Chủ tịch UBND huyện Cư Kuin - Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh huyện cho biết, bé sơ sinh trên là F1 đặc biệt nhất trong số hơn 300 người đang thực hiện cách ly tập trung trên địa bàn.

"Khi nắm thông tin về trường hợp bé sơ sinh trên, tôi đã yêu cầu bộ phận tiếp nhận tạo mọi điều kiện thuận lợi, cho người nhà vào cùng cách ly tập trung tại Trạm Y tế, vừa đảm bảo quy định phòng chống dịch, vừa thuận tiện chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho bé" - ông Huy thông tin.

Mẹ mắc COVID-19, bố phải cách ly, bé sơ sinh lớn lên bằng bầu sữa xóm giềng-2
Lãnh đạo UBND huyện Cư Kuin tặng quà cho đại diện gia đình bé sơ sinh là F1

Bài học "xương máu" từ ca F0 trong cộng đồng

Ông Huy cho biết thêm, từ ngày 1/8, tất cả trường hợp về từ vùng dịch, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của huyện Cư Kuin đều bố trí cách ly tập trung nhằm ngăn ngừa dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Bài học trên được rút ra sau khi ghi nhận chùm ca mắc COVID-19 trên 50 trường hợp khiến địa phương rơi vào "vùng đỏ" dịch bệnh vào cuối tháng 7.

Mẹ mắc COVID-19, bố phải cách ly, bé sơ sinh lớn lên bằng bầu sữa xóm giềng-3
UBND huyện Cư Kuin khóa toàn bộ đường mòn, lối mở trên địa bàn để ngăn chặn dịch bệnh

Sau đó, cơ quan chức năng phát hiện những bệnh nhân trên có liên quan người đàn ông (trú tại buôn Ea Bhốk, xã Ea Bhốk) đi từ tâm dịch TP.HCM về nhưng không chấp hành đúng quy định cách ly tại nhà. Người này đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người. Hậu quả toàn huyện phải áp dụng Chỉ thị 16 từ ngày 23/7, trong đó, 3 buôn với hàng nghìn hộ là người dân tộc thiểu số bị phong tỏa.

Mẹ mắc COVID-19, bố phải cách ly, bé sơ sinh lớn lên bằng bầu sữa xóm giềng-4
Trưng dụng cơ quan hành chính để làm nơi cách ly các trường hợp F1

Các đường mòn, lối mở trên địa bàn bị khóa chặt theo quy định nhà cách ly với nhà, xóm cách ly với xóm. Ban chỉ đạo phòng chống dịch Cư Kuin lập hơn 120 chốt kiểm soát dịch bệnh. Nhằm hạn chế tình trạng lây nhiễm, bảo đảm sức khỏe cho người dân, huyện Cư Kuin đã triển khai phương châm "4 tại chỗ", giảm thiểu áp lực cho hệ thống y tế cấp tỉnh.

Mẹ mắc COVID-19, bố phải cách ly, bé sơ sinh lớn lên bằng bầu sữa xóm giềng-5
Chốt kiểm soát dịch bệnh được dựng ở nhiều nơi khi huyện Cư Kuin giãn cách theo Chỉ thị 16

Theo đó, trong thời gian chờ tỉnh kích hoạt khu điều trị F0, UBND huyện đã chủ động tách các ca bệnh (F0) chưa có triệu chứng ra khu riêng biệt để theo dõi và điều trị; kích hoạt cơ sở cách ly tập trung dành cho F1; trưng dụng trụ sở một số cơ quan làm khu nghỉ ngơi, thay ca cho cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang làm nhiệm vụ tại khu cách ly tập trung huyện… đảm bảo không để lây nhiễm dịch bệnh chéo.

Để người dân an tâm, tuân thủ nghiêm quy định phòng chống dịch, UBND huyện chỉ đạo các phòng ban, phối hợp cùng với hệ thống chính trị vào cuộc tiếp tế lương thực, nhu yếu phẩm cho từng hộ dân trong vùng bị phong tỏa hoặc những hoàn cảnh khó khăn.

Mẹ mắc COVID-19, bố phải cách ly, bé sơ sinh lớn lên bằng bầu sữa xóm giềng-6
Nhiều phần quà được gửi đến người dân huyện Cư Kuin trong thời gian giãn cách toàn xã hội theo Chỉ thị 16

Đáng nói, dịch bệnh ập đến đúng thời điểm mùa thu hoạch sầu riêng - loại cây mang lại thu nhập ổn định cho người dân. UBND huyện đã tạo điều kiện cho thương lái thu mua nhưng phải tuân thủ đúng quy định phòng chống dịch bệnh; trường hợp không thể thu hoạch vì vướng Chỉ thị 16, chính quyền quyết định hỗ trợ cho dân.

Mẹ mắc COVID-19, bố phải cách ly, bé sơ sinh lớn lên bằng bầu sữa xóm giềng-7
Người dân vùng phong tỏa được tình nguyện viên vào tận nơi phát nhu yếu phẩm

"Chúng tôi chấp nhận đổi kinh tế trong thời gian ngắn để đảm bảo sức khỏe và tính mạng nhân dân. Và được nhân dân đồng lòng ủng hộ. Sau 14 ngày không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng, huyện Cư Kuin chính thức thoát khỏi 'vùng đỏ' dịch COVID-19 vào ngày 8/8 khi UBND tỉnh đồng ý cho huyện kết thúc Chỉ thị 16, thực hiện Chỉ thị 15 (có thêm một số quy định chặt chẽ hơn). Tuy vậy, huyện đã quán triệt đến chính quyền cơ sở không được phép chủ quan, tiếp tục thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch để giữ vững vùng xanh", ông Huy chia sẻ quyết định tận dụng 14 ngày giãn cách toàn xã hội để "đóng cửa" dập nguồn lây bệnh trong cộng đồng.

Theo Tiền phong

Xem link gốc Ẩn link gốc https://tienphong.vn/me-mac-covid-19-bo-phai-cach-ly-be-so-sinh-lon-len-bang-bau-sua-xom-gieng-post1367056.tpo

Covid-19

bé sơ sinh


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.