Mục sở thị khu chung cư "biết tự đẻ thêm căn hộ" ở Hà Nội: Nhếch nhác vì xuống cấp trầm trọng, 5 năm đi kiện chủ đầu tư vẫn phớt lờ

2 chiếc cầu thang và 3 khu nhà để xe đã bị chủ đầu tư biến thành căn hộ bán cho người khác, khiến cuộc sống của cư dân bị đảo lộn.

Dự án nhà ở thương mại Chung cư Nhà B - thuộc tổ dân phố Xuân Lộc 4 (phường Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) do Công ty cổ phần Xây dựng số 2 (đã đổi tên thành Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Vina 2, gọi tắt là Vina 2) làm chủ đầu tư.

Cư dân phản đối chủ đầu tư chiếm dụng nhà để xe, cầu thang

5 năm đi kiện, chủ đầu tư phớt lờ

Ngày 4/1, phản ánh với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Cầm - Ủy viên Ban quản trị Chung cư Nhà B - cho biết, suốt 5 năm qua, người dân tại tòa chung cư trên đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị đến các cơ quan chức năng để đòi quyền lợi liên quan đến việc chủ đầu tư ngang nhiên thay đổi công năng sử dụng, chiếm diện tích cầu thang và khu vực để xe.

Cụ thể; theo thiết kế được Sở Xây dựng Hà Nội cấp, tòa nhà được phép xây 5 tầng và tầng trệt 1 gồm 4 phòng để xe (B101, B104, B106, B108 dành cho cư dân), 4 cửa hàng (B102, B103, B105, B107) và 2 sảnh cầu thang thoát hiểm.

Tuy nhiên, trong quá trình thi công, Vina 2 xây dựng sai thiết kế tầng trệt, biến 2 sảnh cầu thang thoát hiểm thành 2 căn hộ để ở (P109; P110).

Mục sở thị khu chung cư biết tự đẻ thêm căn hộ ở Hà Nội: Nhếch nhác vì xuống cấp trầm trọng, 5 năm đi kiện chủ đầu tư vẫn phớt lờ-1

Theo thiết kế có 4 căn (màu hồng) dành cho cư dân tòa nhà để xe

Ngoài ra, tại phần diện tích dành cho 3 nhà để xe đạp, xe máy (P104; P106; P108) thuộc phần sở hữu chung của cư dân cũng bị chủ đầu tư đem bán hoặc cho thuê.

Chính vì phần để xe bị chiếm dụng nên nhiều gia đình có phương tiện còn mới đành phải tự tìm chỗ thuê, còn những nhà khác phải tranh giành nhau, khiến cho tình trạng mất đoàn kết xảy ra.

Mục sở thị khu chung cư biết tự đẻ thêm căn hộ ở Hà Nội: Nhếch nhác vì xuống cấp trầm trọng, 5 năm đi kiện chủ đầu tư vẫn phớt lờ-2

Tuy nhiên 3 khu để xe đã biến thành căn hộ không sổ

Theo ông Cầm, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội từng ban hành quyết định xử phạt đối với Vina 2 về hành vi lấn chiếm các phần thuộc sở hữu chung của tòa chung cư; kèm biện pháp khắc phục hậu quả buộc chủ đầu tư khôi phục lại tình trạng ban đầu. Tuy nhiên, chủ đầu tư vẫn phớt lờ, còn chính quyền địa phương thì bất lực bởi chế tài có phần giới hạn, người dân không biết kêu ai.

"Rõ ràng việc mua chung cư thương mại, hoàn toàn tiền của chúng tôi bỏ ra, sổ đỏ là của nhà mình nhưng lại bị chủ đầu tư ngang nhiên chiếm giữ phần diện tích chung. Cụ thể khu nhà để xe, có 4 ô thì bị chiếm 3 ô để bán cho dân, 2 khu vực cầu thang bị chia ra bán cho người khác theo diện dài hạn, khiến cho tình hình an ninh trật tự ảnh hưởng, gây bức xúc cho mọi người", đại diện cư dân phản ánh.

Nghi vấn người mua "căn hộ đẻ thêm" là... chủ đầu tư

Dẫn chúng tôi đi kiểm chứng phần diện tích bị biến thành căn hộ, ông Cầm cho biết, hầu hết các căn hộ ở tầng 1 (tầng trệt) đã bán cho người dân đều không thể có sổ đỏ, chủ nhà không ở mà cho thuê lại.

Mục sở thị khu chung cư biết tự đẻ thêm căn hộ ở Hà Nội: Nhếch nhác vì xuống cấp trầm trọng, 5 năm đi kiện chủ đầu tư vẫn phớt lờ-3

Nội dung người dân yêu cầu đối với chủ đầu tư

Cụ thể tại một căn hộ phía trước để biển "cho thuê nhà", ông Cầm thông tin, trước đây có công ty thuê làm văn phòng, nhưng bị người dân phản ứng nhiều nên đã phải trả nhà.

Còn tại căn góc của tòa nhà, người dân không khó nhận ra chủ sở hữu của nó là một lãnh đạo của đơn vị chủ đầu tư, hiện đã cho thuê lại.

Cơ sở hạ tầng nhếch nhác, xuống cấp trầm trọng

Theo ghi nhận của chúng tôi, tại các khu vực phần diện tích chung của tòa nhà xuất hiện nhiều vết nứt, dây điện chằng chịt ở bất cứ chỗ nào có thể "bám" vào.

Trong khi đó, tại các hành lang của các tầng cũng xuất hiện nhiều chỗ nham nhở có dấu hiệu hoen ố từ rất lâu. Người dân ở đây cho hay, mặc dù đây là tòa chung cư thương mại bán có dân nhưng các gia chủ hoàn toàn phải tự bỏ tiền ra để tu sửa các phần diện tích chung...
 

Mục sở thị khu chung cư biết tự đẻ thêm căn hộ ở Hà Nội: Nhếch nhác vì xuống cấp trầm trọng, 5 năm đi kiện chủ đầu tư vẫn phớt lờ-4

Tòa nhà chung cư thương mại nhưng các phần hộp kỹ thuật thiếu thẩm mỹ

Mục sở thị khu chung cư biết tự đẻ thêm căn hộ ở Hà Nội: Nhếch nhác vì xuống cấp trầm trọng, 5 năm đi kiện chủ đầu tư vẫn phớt lờ-5

Đồ đạc, xe cộ lỉnh kỉnh khắp mọi nơi tạo cái nhìn vô cùng nhếch nhác

 

Mục sở thị khu chung cư biết tự đẻ thêm căn hộ ở Hà Nội: Nhếch nhác vì xuống cấp trầm trọng, 5 năm đi kiện chủ đầu tư vẫn phớt lờ-6

Cơ sở hạ tầng cũ kỹ, xuống cấp trầm trọng

Mục sở thị khu chung cư biết tự đẻ thêm căn hộ ở Hà Nội: Nhếch nhác vì xuống cấp trầm trọng, 5 năm đi kiện chủ đầu tư vẫn phớt lờ-7

Dây điện giăng tùy tiện

Mục sở thị khu chung cư biết tự đẻ thêm căn hộ ở Hà Nội: Nhếch nhác vì xuống cấp trầm trọng, 5 năm đi kiện chủ đầu tư vẫn phớt lờ-8

Cư dân bức xúc phản đối

Liên quan đến vụ việc trên, UBND quận Bắc Từ Liêm vừa có văn bản trả lời cử tri về quá trình xử lý vi phạm của Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Vina 2.

Tại văn bản cho biết, đối với vi phạm tại Chung cư Nhà B, UBND quận đã nhiều lần yêu cầu Vina 2 giải quyết khắc phục các tồn tại, trả lại đúng công năng theo thiết kế đã được phê duyệt nhưng chủ đầu tư vẫn cố tình không giải quyết.

Theo đại diện UBND quận Bắc Từ Liêm, trong thời gian tới sẽ tiếp tục đôn đốc đơn vị này thực hiện xử lý các vi phạm.

Theo Nhịp Sống Việt

Xem link gốc Ẩn link gốc http://nhipsongviet.toquoc.vn/muc-so-thi-khu-chung-cu-biet-tu-de-them-can-ho-o-ha-noi-nhech-nhac-vi-xuong-cap-tram-trong-5-nam-di-kien-chu-dau-tu-van-phot-lo-22202151111511391.htm

chung cư


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.