Nắng nóng "tạm lui", miền Bắc đón mưa giông giải nhiệt từ chiều tối nay

Từ chiều tối và đêm ngày 22-24/6, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao nên khu vực Bắc Bộ sẽ có mưa rào và giông; từ ngày 25/6, nắng nóng sẽ quay trở lại.

Ngày hôm qua (21/6), ở Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 36-38 độ, có nơi trên 39 độ. Độ ẩm tương đối chiều nay phổ biến từ 43-65%.

Đặc biệt tại Hà Nội, mức nhiệt cao nhất ghi nhận được tại Sơn Tây là 40.3 độ và Láng là 40 độ.

Nắng nóng tạm lui, miền Bắc đón mưa giông giải nhiệt từ chiều tối nay-1
Nhiệt độ thực đo tại các điểm. Nguồn: TTKTTVQG.

Dự báo, ngày hôm nay (22/6), ở khu vực Hòa Bình, trung du và đồng bằng Bắc Bộ sẽ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 50-65%; thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11-17 giờ.

Ngày 23/6, ở Bắc Bộ cục bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất khoảng 34-36 độ.

Riêng khu vực vùng núi phía Bắc do chịu ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên mực 5000m; áp và độ ẩm tăng dần nên từ đêm 21/6 sẽ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to (thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm).

Từ chiều tối và đêm ngày 22-24/6, khu vực đồng bằng có mưa giông rải rác về chiều tối và đêm, nhiệt độ giảm dần, nắng nóng tạm thời suy giảm.

Khu vực Trung Bộ cũng sẽ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 39 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 40-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-18 giờ.

Ngày 23/6, ở Trung Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 38 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 45-65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 12-17 giờ.

Khu vực Hà Nội: Ngày hôm nay (22/6), có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ.

Ngày 23/6, có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ.

Nắng nóng tạm lui, miền Bắc đón mưa giông giải nhiệt từ chiều tối nay-2
Hà Nội đang trải qua những ngày nắng nóng với nền nhiệt chạm ngưỡng 40 độ. Ảnh minh họa.

Nắng nóng gay gắt đã ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân. Đặc biệt, nhu cầu sử dụng điện tăng cao và độ ẩm không khí giảm thấp dẫn đến nguy cơ hỏa hoạn tại các khu dân cư. Ngoài ra, cơ quan khí tượng cảnh báo nhiệt độ tiếp tục gia tăng và có thể đạt đỉnh vào lúc 14h-15h. Người dân di chuyển trên đường sẽ cảm thấy rất khó chịu khi hứng cái nóng bỏng rát phả lên từ mặt đường bê tông, đường nhựa.

Tuy nhiên theo dự báo từ cơ quan khí tượng, đợt nắng nóng tại các tỉnh miền Bắc và Trung Bộ có khả năng chỉ "tạm lui" và sẽ gia tăng trở lại.

Cụ thể, từ đêm 21-23/6, áp cao cận nhiệt đới có xu hướng nâng trục dần lên phía bắc và lấn về phía Tây gây ra vùng hội tụ gió trên khu vực vùng núi Bắc Bộ nên khu vực này sẽ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to, mưa sẽ tập trung từ chiều tối và đêm.

Sau đó từ ngày 25/6, vùng áp thấp nóng phía Tây có xu hướng hoạt động phát triển trở lại.

Như vậy, nắng nóng diện rộng ở Bắc Bộ có khả năng kết thúc từ ngày 22-24/6 và có khả năng xuất hiện trở lại ở khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ từ ngày 25-29/6.

Trong khi đó tại Trung Bộ: Ngày 21-23/6, có nắng nóng và nắng nóng gay gắt; từ ngày 24 nắng nóng có khả năng dịu dần.

Cảnh báo tác động của nắng nóng:

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở khu vực Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

 

Theo Trí Thức Trẻ 

Xem link gốc Ẩn link gốc http://ttvn.toquoc.vn/nang-nong-tam-lui-mien-bac-don-mua-giong-giai-nhiet-tu-chieu-toi-nay-22202222682532.htm

nắng nóng

dự báo thời tiết


Cựu nữ công an xinh đẹp trả giá vì lừa đảo hàng trăm tỉ đồng
"Chém gió" có thể xin được việc vào ngành công an và kinh doanh gạo xuất khẩu đi nước ngoài sẽ có lợi nhuận cao để huy động vốn, Nguyễn Thị Thuỳ Trang đã lừa đảo, chiếm đoạt của bị hại hàng trăm tỉ đồng.

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.