Người chuyển 5,2 triệu USD giúp bà Trương Mỹ Lan nhưng không bị khép tội

Cựu Tổng giám đốc SCB là người trực tiếp đưa tiền cho Đỗ Thị Nhàn theo chỉ đạo của Trương Mỹ Lan. Ông chủ động khai báo chi tiết việc đưa tiền cho Nhàn và các cá nhân khác trong quá trình thanh tra.

>>> Toàn cảnh vụ án Vạn Thịnh Phát -Trương Mỹ Lan

Theo cáo trạng, bà Đỗ Thị Nhàn (cựu Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II, Ngân hàng Nhà nước) với tư cách Trưởng đoàn thanh tra đã nhiều lần gặp gỡ bà Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát), lãnh đạo SCB để nhận 5,2 triệu USD.

Hành vi nhận tiền của bà Nhàn nhằm bao che, bưng bít, báo cáo không trung thực, không đầy đủ kết quả thanh tra, khiến Ngân hàng Nhà nước không có đủ thông tin, tài liệu để chỉ đạo xử lý các sai phạm, ngăn chặn hành vi phạm tội của bà Lan và đồng phạm.

Cựu Cục trưởng thanh tra này khai nhận tiền từ SCB thông qua Võ Tấn Hoàng Văn (cựu Tổng Giám đốc SCB), Đinh Văn Thành (Chủ tịch HĐQT SCB) và Nguyễn Nam Tuấn (lái xe của Văn).

Người chuyển 5,2 triệu USD giúp bà Trương Mỹ Lan nhưng không bị khép tội-1
Ông Võ Tấn Hoàng Văn (Ảnh: SCB)

Lần đưa tiền đầu tiên vào giữa tháng 3/2018, khi Thành cùng Văn ra Hà Nội và lên phòng làm việc của bà Nhàn (ở trụ sở Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng). Những người này đã đưa cho nữ cựu cục trưởng một túi quả cherry và một túi đựng 200.000 USD. Số tiền này sau đó được bà Nhàn mang về nhà cất.

Từ tháng 10 đến tháng 12/2018, Văn và lái xe đã mang thùng xốp đến nhà riêng của bà Nhàn. Trong đó, một lần thùng đựng 1 triệu USD, hai lần khác mỗi thùng 2 triệu USD.

Song, nhà chức trách lại không khép tội Đưa hối lộ đối với Võ Tấn Hoàng Văn và Nguyễn Nam Tuấn.

Đối với Võ Tấn Hoàng Văn là người trực tiếp đưa tiền cho Nhàn theo chỉ đạo của Trương Mỹ Lan, theo cơ quan chức năng, bị can đã chủ động khai báo chi tiết việc đưa tiền cho Nhàn và các cá nhân khác trong quá trình thanh tra, tố giác hành vi của Nhàn. Người này cũng hợp tác tích cực với cơ quan điều tra trong quá trình điều tra, làm rõ vụ án. Căn cứ Điểm c, Khoản 2, Điều 29 và Khoản 7, Điều 364 Bộ luật Hình sự 2015 không xem xét trách nhiệm hình sự với Văn về tội Đưa hối lộ.

Trong vụ án này, bị can Võ Tấn Hoàng Văn bị cáo buộc ký hợp thức hồ sơ cho 290 khoản vay từ ngày 18/11/2013 đến 11/12/2017, gây thiệt hại cho SCB hơn 60.000 tỷ đồng. Từ ngày 9/2/2018 đến 25/7/2020, bị can này đã ký hợp thức hồ sơ 348 khoản vay, giúp sức cho Trương Mỹ Lan chiếm đoạt hơn 192.000 tỷ đồng, gây thiệt hại số nợ lãi phát sinh hơn 101.000 tỷ.

Cựu Tổng Giám đốc SCB bị truy tố về các tội Tham ô tài sản và Vi phạm quy định về hoạt động của ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng.

Đối với Nguyễn Nam Tuấn là người trực tiếp nhận các thùng xốp từ SCB đi cùng với Văn đến nhà riêng đưa cho Đỗ Thị Nhàn, cơ quan tố tụng cho rằng Tuấn không biết các thùng này đựng tiền và không biết nội dung thỏa thuận, làm việc giữa Văn và Nhàn, nên không có căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự của Nguyễn Nam Tuấn.

Trong vụ án còn Đinh Văn Thành có hành vi đưa tiền cho Nguyễn Văn Hưng, Phó Chánh thanh tra phụ trách Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng (thuộc Ngân hàng Nhà nước), nhưng đã bỏ trốn, xuất cảnh đi nước ngoài từ ngày 15/11/2020. Do đó, cơ quan điều tra sẽ tiếp tục xem xét, làm rõ, xử lý theo quy định pháp luật.

Theo Dân trí

Xem link gốc Ẩn link gốc https://dantri.com.vn/phap-luat/nguoi-chuyen-52-trieu-usd-giup-ba-truong-my-lan-nhung-khong-bi-khep-toi-20231218213857776.htm

Vạn Thịnh Phát

Trương Mỹ Lan


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.