Vụ bé trai 4 tuổi có hành động được cho là nhạy cảm trong giờ nghỉ trưa: Người đăng tải hình ảnh có vi phạm pháp luật?

Theo luật sư Cường, hành vi của phụ huynh vừa chia sẻ lên mạng xã hội hình ảnh bé trai mầm non có hành động mà theo chị là nhạy cảm với bé gái nằm kế bên trong giờ ngủ trưa là một hành động hoàn toàn không nên, không được phép và có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Liên quan đến sự việc hình ảnh của bé trai trường mầm non L.X (xã Tú Sơn, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng) có hành động được cho là nhạy cảm với bé gái trong giờ ngủ trưa gây xôn xao dư luận, ngay sau khi tiếp nhận thông tin vụ việc, Huyện ủy Kiến Thụy đã giao UBND huyện làm báo cáo gửi Sở GD&ĐT thành phố và UBND thành phố.

Đồng thời cũng giao Công an huyện nhanh chóng thẩm tra, xác minh và sớm có kết quả cụ thể để báo cáo Huyện ủy và thành phố.

Vị lãnh đạo Huyện ủy huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng cũng cho biết thêm, cháu bé mới 4 tuổi nên vụ việc cụ thể như thế nào còn phải chờ kết quả từ cơ quan Công an mới biết được.

Vụ bé trai 4 tuổi có hành động được cho là nhạy cảm trong giờ nghỉ trưa: Người đăng tải hình ảnh có vi phạm pháp luật?-1
Hình ảnh được đăng lên mạng xã hội, thu hút nhiều bình luận trái chiều (ảnh cắt từ clip)

Vụ bé trai 4 tuổi có hành động được cho là nhạy cảm trong giờ nghỉ trưa: Người đăng tải hình ảnh có vi phạm pháp luật?-2
Đoạn tin nhắn đang được lan truyền trên mạng Internet (Ảnh: Internet)

Trong vụ việc này, nhiều ý kiến cho rằng, vị phụ huynh kia không nên đăng tải hình ảnh cháu bé lên mạng gây phản cảm mà nên trao đổi với nhà trường để có biện pháp giám sát, kiểm tra và ngăn chặn.

Vậy trong vụ việc này, người đăng ảnh 2 cháu bé lên mạng xã hội liệu có tránh khỏi liên đới? Để làm rõ vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với luật sư Đặng Văn Cường - Đoàn luật sư TP.Hà Nội về những vấn đề pháp lý liên quan.

Nhận định về sự việc, luật sư Cường cho rằng: "Hành vi của phụ huynh chia sẻ lên mạng xã hội hình ảnh bé trai mầm non có hành động nhạy cảm với bé gái nằm kế bên trong giờ ngủ trưa là một hành động hoàn toàn không nên, không được phép và có dấu hiệu vi phạm pháp luật".

Vụ bé trai 4 tuổi có hành động được cho là nhạy cảm trong giờ nghỉ trưa: Người đăng tải hình ảnh có vi phạm pháp luật?-3
Thạc sĩ, luật sư Đặng văn Cường - Đoàn luật sư TP.Hà Nội

Cũng theo luật sư Cường, theo quy định của pháp luật thì quyền hình ảnh, quyền thông tin cá nhân được pháp luật ghi nhận bảo đảm và bảo vệ. Hành vi đưa thông tin hình ảnh trái phép, đặc biệt là những hình ảnh nhạy cảm của người khác (ở đây là trẻ em) lên mạng xã hội mà không được sự đồng ý của cha mẹ cháu bé là hành vi vi phạm pháp luật, riêng hành vi này thì người đưa thông tin hình ảnh lên mạng internet đã có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại điểm g, khoản 3, Điều 102, Nghị định số 15/2020/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bưu chính viễn thông, tần số vô tuyến điện với mức hình phạt từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng, cụ thể như sau: 

"3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

e) Thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật;...".

Trường hợp, hành vi được xác định là đưa những thông tin hình ảnh dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong mỹ tục thì sẽ bị xử phạt với mức từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng theo quy định tại khoản 4 điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP nêu trên.

Luật sư Cường cho biết: "Hiện nay không ít các cơ sở giáo dục đào tạo có camera giám sát quá trình học tập, ăn uống, nghỉ ngơi của học sinh và có kết nối wifi, kết nối trực tiếp với các phụ huynh để kiểm tra giám sát theo dõi con em mình.

Khi phát hiện ra những hiện tượng bất thường có thể ảnh hưởng đến hoạt động giáo dục cũng như ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của học sinh thì các phụ huynh cần ghi lại các chứng cứ đó và trình báo kịp thời đến nhà trường hoặc các cơ quan chức năng để xem xét xử lý. Cần hỗ trợ, can thiệp kịp thời vào các tình huống mà trẻ em có nguy cơ bị bạo hành, xâm hại, nguy cơ mất an toàn.

Hành động của phụ huynh này sẽ đúng nếu như gọi điện trực tiếp cho giáo viên, cho nhà trường hoặc trình báo sự việc với cơ quan chức năng để được xem xét giải quyết. Việc phản ánh kịp thời sẽ ngăn chặn được nguy cơ trẻ em bị bạo hành, xâm hại, gặp nguy hiểm cũng như sẽ là bài học rút kinh nghiệm cho công tác quản lý, giáo dục và đảm bảo an toàn, lành mạnh cho các em, thông tin cần đảm bảo độ bí mật để tránh những rắc rối, phiền hà cho các em".

Tuy nhiên, luật sư Cường nhận định, việc phụ huynh này vội vàng đăng tải clip lên hội nhóm hoặc lên mạng xã hội, mạng internet mà không được sự đồng ý của phụ huynh các học sinh này là vi phạm pháp luật. 

Nếu hình ảnh, clip thể hiện hành động dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong mỹ tục, đặc biệt là hình ảnh của trẻ em thì đây còn là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Hành vi đưa những hình ảnh, clip có thể hiện nội dung dâm ô đồi trụy, không phù hợp với truyền thống đạo đức văn hóa của người Việt Nam không những chỉ bị xử phạt hành chính mà còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy, tội làm nhục người khác hoặc đổi chuyển đưa dữ liệu trái phép trên mạng internet theo quy định của bộ luật hình sự.

"Hành động đưa clip nhạy cảm của trẻ em lên mạng xã hội có thể là do thiếu hiểu biết pháp luật, với ý thức là tuyên truyền để rút kinh nghiệm. Tuy nhiên hành động như vậy thì lợi ích chưa thấy đâu nhưng sẽ gây tổn thương nặng nề đến tâm lý, sức khỏe của trẻ em và phụ huynh học sinh, ảnh hưởng đến uy tín của nhà trường và sẽ có những tác động tiêu cực trong dư luận xã hội. 

Bởi vậy, cơ quan chức năng sẽ vào cuộc xác minh làm rõ, đánh giá tính chất nghiêm trọng của vụ việc để có hình thức xử lý phù hợp với quy định của pháp luật. 

Sự việc này sẽ là bài học cho những người sử dụng mạng xã hội cũng như là hình thức để tuyên truyền vận động giáo dục pháp luật để người dân hiểu biết, tuân thủ pháp luật khi sử dụng mạng xã hội, mạng internet, tránh trường hợp vì thiếu hiểu biết mà thực hiện các hành vi xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của nhà nước, của tổ chức, của cá nhân, ảnh hưởng xấu đến dư luận xã hội", luật sư Cường nhận định.

Như trước đó đã thông tin, một phụ huynh vừa chia sẻ lên mạng Internet clip ghi lại hình ảnh bé trai mầm non có hành động nhạy cảm với bé gái nằm kế bên trong giờ ngủ trưa khiến nhiều phụ huynh bàng hoàng.

Theo chia sẻ của phụ huynh này, do camera của nhà trường có kết nối đến điện thoại nên khi đang mở camera xem giờ ngủ trưa của con ở trường mầm non đã vô tình phát hiện một bé trai đang có hành động nhạy cảm với bé gái.

Mặc dù hình ảnh này không xảy ra với của con mình nhưng phụ huynh này đã quyết định đăng tải với mục đích để cảnh tỉnh nhà trường cũng như các bậc cha mẹ cần có phương pháp giáo dục giới tính, cũng như quản lý tốt con trẻ ở lớp học và cả ở nhà.

Ngay sau khi đăng tải, clip trên đã nhanh chóng được chia sẻ rộng rãi và thu hút nhiều bình luận trái chiều.

Theo Báo dân sinh 
 

Xem link gốc Ẩn link gốc http://baodansinh.vn/vu-be-trai-4-tuoi-co-hanh-dong-duoc-cho-la-nhay-cam-trong-gio-nghi-trua-nguoi-dang-tai-hinh-anh-co-vi-pham-phap-luat-22202066145642651.htm

học sinh mầm non

hành động nhạy cảm


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.