Nổ súng 2 người tử vong ở Thái Nguyên: 'Mâu thuẫn giữa 2 bên rất căng thẳng'?

Theo luật sư Cường, việc hung thủ tự sát sau khi gây án chứng tỏ mâu thuẫn giữa 2 bên rất căng thẳng đến mức hung thủ có thể hy sinh mạng sống để thực hiện mục đích.

Hung thủ chết, người thừa kế phải bồi thường

Hơn 2 ngày qua, dư luận cả nước đặc biệt quan tâm đến vụ nổ súng khiến 2 người tử vong ở thôn Tân Tiến, xã Dân Tiến (huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên). Kẻ gây án là Lê Văn Hữu (41 tuổi) đã nổ súng tự sát ngay sau đó.

Trao đổi với PV, TS. Luật sư Đặng Văn Cường cho biết, thời điểm clip sự việc đăng tải trên mạng xã hội, nhiều người kinh hãi khi nghe tiếng gào thét của những người chứng kiến, với 2 tiếng nổ khiến 2 người gục ngã. Diễn biến cho thấy sự lạnh lùng và tàn nhẫn của đối tượng gây án.

"Theo thông tin ban đầu từ phía cơ quan chức năng thì đây là khẩu súng quân dụng. Cơ quan điều tra sẽ làm rõ nguồn gốc khẩu súng này từ đâu ra, việc quản lý vũ khí được thực hiện như thế nào để làm rõ nguyên nhân sự việc, đồng thời có những giải pháp phòng ngừa, tránh những vụ việc tương tự có thể xảy ra...", luật sư Cường nói.

Nổ súng 2 người tử vong ở Thái Nguyên: Mâu thuẫn giữa 2 bên rất căng thẳng?-1
Khu vực Hữu nổ súng bắn ông Tới.

Theo TS. Luật sư Đặng Văn Cường, diễn biến sự việc cho thấy hung thủ gây án là hàng xóm của nạn nhân, với 2 phát súng nhằm mục đích tước đoạt tính mạng của 2 nạn nhân khiến 1 người đã chết, 1 người nguy kịch, đây là hành vi giết người.

Nếu hung thủ còn sống thì sẽ bị xử lý hình sự về tội Giết người theo Điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Trong trường hợp hung thủ đã chết, cơ quan điều tra vẫn khởi tố vụ án hình sự về tội Giết người để điều tra.

Trường hợp hung thủ là người phạm tội duy nhất đã chết, không còn đồng phạm khác phạm tội thì cơ quan điều tra sẽ đình chỉ điều tra.

Tuy nhiên, khởi tố vụ án là việc bắt buộc phải làm để có căn cứ tiến hành các hoạt động điều tra, làm sáng tỏ vụ việc, giải quyết theo quy định.

Ở đây, trong trường hợp hung thủ gây án khiến 1 nạn nhân tử vong và 1 người bị thương tích, riêng hắn đã tự tử, thì không bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì đã chết. Tuy nhiên, trách nhiệm bồi thường thiệt hại vẫn sẽ được đặt ra.

Nổ súng 2 người tử vong ở Thái Nguyên: Mâu thuẫn giữa 2 bên rất căng thẳng?-2
Căn nhà Hữu sinh sống.

Gia đình nạn nhân có quyền yêu cầu những người thừa kế của hung thủ phải bồi thường thiệt hại. Thiệt hại bao gồm chi phí cứu chữa, tiền công người chăm sóc nạn nhân đang cấp cứu, tiền tổn thất về tinh thần và chi phí mai táng đối với người tử vong.

Những người thừa kế của hung thủ có trách nhiệm sử dụng tài sản do đối tượng gây án để lại để bồi thường cho gia đình nạn nhân.

Sau khi bồi thường thiệt hại cho nạn nhân và thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác mà còn tài sản, thì số tài sản dư thừa mới chia thừa kế cho người thừa kế của hung thủ.

Trường hợp quá trình điều tra có căn cứ cho thấy ngoài hung thủ gây án đã chết còn có người khác đồng phạm giúp sức, xúi giục hoặc vi phạm quy định về quản lý vũ khí, thì sẽ xử lý hình sự về các tội danh tương ứng.

Ngoài ra, diễn biến sự việc cho thấy sau khi nổ 2 phát súng nhằm sát hại 2 nạn nhân, hung thủ đã tự sát. Đây là vấn đề quan trọng chứng tỏ mâu thuẫn giữa 2 bên rất căng thẳng đến mức hung thủ có thể hy sinh mạng sống của mình để thực hiện mục đích sát hại nạn nhân.

Sẽ làm rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương?

Ông Cường cho rằng, với vụ án mạng xảy ra đặc biệt nghiêm trọng như vậy, ngoài việc xử lý hung thủ, cơ quan chức năng cũng sẽ làm rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc quản lý địa bàn, thực hiện công tác hòa giải cơ sở.

Thời gian gần đây không ít những vụ việc tranh chấp dân sự không được giải quyết kịp thời, triệt để, dẫn đến án mạng xảy ra.

Bởi vậy, nếu phía địa phương có vi phạm trong việc đảm bảo an ninh trật tự và thực hiện công tác hòa giải cơ sở, thì có thể bị kỷ luật. Thậm chí, nếu thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng thì có thể truy cứu trách nhiệm hình sự để giảm thiểu những vụ việc đau lòng có thể xảy ra.

Để giảm thiểu những vụ án thảm khốc, đau lòng tương tự, cần phải tăng cường trách nhiệm của chính quyền địa phương trong công tác hòa giải, đảm bảo an ninh trật tự, cần phải quản lý tốt vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Những tranh chấp mâu thuẫn dân sự cần phải được phát hiện, hòa giải và giải quyết kịp thời để tránh mâu thuẫn âm ỉ, kéo dài có thể trở thành tội ác.

Vụ 2 vợ chồng bị bắn ở Thái Nguyên: Người nhà nạn nhân nói gì?

>>> Mời độc giả xem tin tức mới nhất trong ngày chính xác nhất

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Xem link gốc Ẩn link gốc https://doanhnghieptiepthi.vn/no-sung-2-nguoi-tu-vong-o-thai-nguyen-mau-thuan-giua-2-ben-rat-cang-thang-161221702193413827.htm

nổ súng

Thái Nguyên


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.