Nữ y tá người Anh mắc COVID-19 cùng chồng trở lại Việt Nam cảm ơn bác sĩ

3 năm sau khi nhập viện điều trị COVID-19, nữ y tá người Anh và chồng đã trở lại Việt Nam thăm và cảm ơn các y, bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết đúng 3 năm sau khi nhập viện điều trị COVID-19, chiều ngày 8-3, nữ y tá người Anh và chồng mắc COVID-19 từng được điều trị tại bệnh viện này đã quay trở lại Khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương) để cùng cảm ơn và trò chuyện với các y, bác sĩ của khoa.

Đây cặp vợ chồng người Anh đi trên chuyến bay VN0054, hạ cánh xuống sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội) cùng bệnh nhân COVID-19 thứ 17.

Nữ y tá người Anh mắc COVID-19 cùng chồng trở lại Việt Nam cảm ơn bác sĩ-1
Vợ chồng bệnh nhân người Anh mắc COVID-19 trò chuyện cùng các nhân viên y tế. Ảnh: Đặng Thanh

Tại Khoa Hồi sức tích cực, bà Shan Coralie Barker (bệnh nhân COVID-19 số 24) và chồng là ông Dixong John Garth (bệnh nhân số 28) rất xúc động và vui mừng khi được gặp và ngắm gương mặt của các y, bác sĩ điều dưỡng đã chăm sóc, điều trị cho họ khi mắc COVID-19 trong thời gian đến Việt Nam.

"Tôi rất vui, hạnh phúc khi được gặp lại những người đã điều trị cho mình bởi thời điểm đó chúng tôi không biết họ là ai, trông như thế nào vì đồ bảo hộ và khẩu trang che kín mặt" - bà Shan Coralie Barker chia sẻ.

Nữ y tá người Anh mắc COVID-19 cùng chồng trở lại Việt Nam cảm ơn bác sĩ-2Nữ y tá người Anh mắc COVID-19 cùng chồng trở lại Việt Nam cảm ơn bác sĩ-3
Cuốn sách do bà Shan Coralie Barker viết kể về hành trình điều trị COVID-19.

Trong 2 giờ trò chuyện cùng nhân viên y tế của khoa, hai vợ chồng bà Shan Coralie Barker cũng tặng các y bác sĩ cuốn sách dày hơn 100 trang kể về hành trình của chính họ trong quãng thời gian được chăm sóc và cứu sống bởi các bác sĩ, điều dưỡng Việt Nam.

Bà Shan Coralie Barker cho biết Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới là điểm đến đầu tiên của 2 vợ chồng trong chuyến du lịch Việt Nam những ngày tới. Việc trở lại lần này không chỉ để cảm ơn các y bác sĩ mà họ còn muốn đi thăm các danh lam thắng cảnh của Việt Nam, những nơi mà họ đã lỡ hẹn do mắc COVID-19 vào năm 2020.

Trước đó, thời điểm đầu tháng 3-2020, bà Shan Coralie Barker cùng chồng từ Anh sang Việt Nam thăm con trai nhưng chưa kịp gặp con thì cả 2 vợ chồng có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 và được chuyển vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chữa trị.

Sau quá trình điều trị tích cực, sức khỏe bà Shan Coralie Barker dần hồi phục và có kết quả âm tính. Tuy nhiên, người chồng của bà có diễn biến nặng hơn, bệnh nhân suy hô hấp, phải thở máy.

Nữ y tá người Anh mắc COVID-19 cùng chồng trở lại Việt Nam cảm ơn bác sĩ-4
Vợ chồng bà Shan Coralie Barker chụp ảnh cùng các nhân viên y tế.

Là người có kinh nghiệm hơn 40 năm làm y tá tại Anh, khi biết chồng mình được chuyển vào Khoa Hồi sức tích cực, hơn ai hết, bà Shan Coralie Barker biết như thế là rất nguy kịch. Đó cũng chính là khoảng thời gian đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương phải giành giật sự sống cho chồng bà - một bệnh nhân 74 tuổi, có tiền sử ung thư máu 10 năm.

"Mới nhìn thấy chồng tôi rất shock vì anh ấy không còn tóc, tôi đã nói chuyện với bác sĩ để tôi được gặp chồng và mỗi ngày anh ấy tiến triển tốt lên đến khi ngừng thở máy. Tôi rất biết ơn nỗ lực của các y bác sĩ ở đây. Thật tuyệt vời, cận kề sinh tử mà chúng tôi vẫn còn sống. Tôi chỉ muốn nói cảm ơn rất nhiều...." - bà Shan Coralie Barker từng chia sẻ trong ngày xuất viện.

Nữ y tá người Anh mắc COVID-19 cùng chồng trở lại Việt Nam cảm ơn bác sĩ-5
Bà Shan Coralie Barker hồi phục và khỏi bệnh trước, trong khi chồng bà trở nặng, các bác sĩ cứu chữa rất tích cực.

Nữ y tá người Anh cũng cho biết trong thời điểm mắc COVID-19 phải điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, tình trạng bệnh của bà cũng rất nặng, ho nhiều, khó thở viêm phổi... "Nhìn vào gương tôi không nhận ra mình nữa và đã nghĩ mình sẽ chết. Các bác sĩ Việt Nam thật tuyệt vời, họ đã cứu sống tôi. Tôi nghĩ nếu không ở đây, chưa chắc tôi đã sống được" - nữ bệnh nhân từng nói.

Đêm 13-4-2020, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã làm thủ tục xuất viện cho bệnh nhân người Anh Dixong John Garth, 74 tuổi. Ngay sau khi ra viện, họ lên chuyến bay về nước vào rạng sáng 14-4-2020 do Chính phủ Anh bố trí dành riêng cho các công dân Anh.

Theo Người lao động

Xem link gốc Ẩn link gốc https://nld.com.vn/suc-khoe/nu-y-ta-nguoi-anh-mac-covid-19-cung-chong-tro-lai-viet-nam-cam-on-bac-si-20230308180934101.htm

Covid-19


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.