Nước cuồn cuộn đổ về nơi từng xảy ra lũ quét lịch sử

Những ngày qua, mưa lớn trên địa bàn huyện Kỳ Sơn, Nghệ An khiến cho mực nước tại các khe suối đổ về mạnh. Khu vực thị trấn Mường Xén, một số bản của xã Tà Cạ nước dâng cao, chảy xiết gây ngập cục bộ.

Sáng 27/9, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Thò Bá Rê, Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn, Nghệ An, cho biết trên địa bàn huyện này, mưa lớn những ngày qua làm cho nước từ thượng nguồn các con suối đổ về lớn.

Trong đó, suối Huồi Giảng, đoạn qua địa bàn bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ nước chảy xiết, tràn vào nhà dân.

Nước cuồn cuộn đổ về nơi từng xảy ra lũ quét lịch sử-1
Nước từ suối Huồi Giảng cuồn cuộn đổ về khu dân cư (Ảnh cắt từ clip).

"Tại thời điểm này (27/9), trên địa bàn huyện Kỳ Sơn mưa rất to, nước thượng nguồn đổ về và đang gây ngập trước cổng UBND huyện. Một số người dân dựng xe máy dọc đường đã bị nước xô ngã. Hiện cống trên suối Huồi Giảng bị nghẽn, đang được lực lượng chức năng xử lý. Một số nơi đã có dấu hiệu sạt lở…", ông Rê thông tin.


Nước đổ về nơi từng xảy ra lũ lịch sử ở Nghệ An (Clip bạn đọc cung cấp).

Cũng theo ông Rê, các tổ công tác đã được thành lập đi cơ sở để chỉ đạo, kiểm tra công tác ứng phó trước diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ trên địa bàn. Đối với địa bàn xã Tà Cạ (tâm lũ quét kinh hoàng năm tháng 10/2022), chính quyền đã buộc bà con phải di dời người và tài sản…

Nước cuồn cuộn đổ về nơi từng xảy ra lũ quét lịch sử-2
Nước từ thượng nguồn đổ về, dâng cao mấp mé trước các công sở ở thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn (Ảnh: Hoàng Kiều).

"Hiện UBND huyện đã chỉ đạo cấp ủy, chính quyền địa phương xã Tà Cạ huy động các lực lượng chức năng sơ tán người già và trẻ con. Đối với các tài sản có giá trị, người dân đã di dời đến nơi an toàn…", ông Thò Bá Rê cho biết thêm.

Ngày 2/10/2022, tại xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén, huyện biên giới Kỳ Sơn từng xảy ra trận lũ quét lịch sử khiến 1 người chết, hàng trăm căn nhà bị cuốn trôi và vùi lấp, thiệt hại hơn 100 tỷ đồng.

Nước cuồn cuộn đổ về nơi từng xảy ra lũ quét lịch sử-3
Nước lũ tràn vào Trung tâm chính trị huyện Kỳ Sơn sáng 27/9 (Ảnh: Khánh Khang).

Nước cuồn cuộn đổ về nơi từng xảy ra lũ quét lịch sử-4
Một điểm sạt lở núi ở bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Ảnh: Khánh Khang).

Nước cuồn cuộn đổ về nơi từng xảy ra lũ quét lịch sử-5
Lực lượng chức năng dùng máy múc khơi thông dòng chảy tại suối Huồi Giảng (Ảnh: Khánh Khang).

Theo Dân trí

Xem link gốc Ẩn link gốc https://dantri.com.vn/xa-hoi/nuoc-cuon-cuon-do-ve-noi-tung-xay-ra-lu-quet-lich-su-20230927095742608.htm?fbclid=IwAR2dLINF-c_LZLe32Ngc0ImAr4igmreAyP9rUlGH-PWsofMoxAe2UuQq5gQ

mưa lớn

nước lũ


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.