Phó chánh thanh tra vào nhà nghỉ với vợ người khác có bị xử lý hình sự?

Mặc dù đã có vợ, có con nhưng Phó Chánh Thanh tra tỉnh Hậu Giang vẫn nhiều lần vào nhà nghỉ với người đã có chồng, có con và bị quay clip phát tán trên mạng xã hội.

Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hậu Giang vừa đề nghị đoàn kiểm tra tiếp tục tham mưu hoàn chỉnh thông báo kết luận kiểm tra và thực hiện quy trình xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Tăng Minh Thêm, Phó Chánh Thanh tra tỉnh Hậu Giang.

Dư luận đang đặt ra câu hỏi liệu ông này có bị truy cứu trách nhiệm hình sự do đã có vợ, có con nhưng vẫn nhiều lần vào nhà nghỉ với người đã có chồng, có con và bị quay clip phát tán trên mạng xã hội dẫn đến có đơn tố cáo, gây dư luận xấu.

Về việc này, ngày 4-6, luật sự Trần Nguyễn Duy Thăng, Văn phòng Luật sư Trần Thanh Phong (Đoàn Luật sư TP Cần Thơ), trả lời:

- Hôn nhân theo quy định tại khoản 1, Điều 36, Hiến pháp năm 2013 thể hiện rõ: "Nam, nữ có quyền kết hôn, ly hôn. Hôn nhân theo nguyên tắc tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau".

Đây cũng chính là một trong những nguyên tắc đầu tiên và cơ bản nhất của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, là tư tưởng định hướng trong suốt quá trình thực hiện những nội dung điều chỉnh bởi ngành luật này.

Tuy nhiên, xã hội hiện nay phát triển kèm theo có thêm nhiều cơ hội, hành vi khiến cho chế độ hôn nhân trở nên mâu thuẫn, kéo theo nhiều hậu quả xấu như là hành vi "ngoại tình".

"Ngoại tình" biểu hiện trên thực tế rất đa dạng về mặt hình thức, song hành vi này được Luật Hôn nhân và Gia đình ghi nhận đó là hành vi: "Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ".

Quy định này thể hiện rõ rằng chỉ khi hôn nhân đã được pháp luật thừa nhận, bảo vệ thì một trong các bên có hành vi "ngoại tình" như trên mới là hành vi vi phạm pháp luật.

Hành vi này có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự nếu hậu quả lớn.

Cụ thể như sau:

- Trường hợp chỉ bị xử lý vi phạm hành chính:

Khi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng sẽ bị xử lý vi phạm hành chính theo khoản 1, Điều 48, Nghị định 110/2013/NĐ-CP, sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 67/2015/NĐ-CP. Cụ thể:

"1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;"

- Trường hợp truy cứu trách nhiệm hình sự:

Khi hành vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng đã bị xử lý hành chính mà còn vi phạm hoặc làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc cả 2 bên dẫn đến ly hôn thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 182, Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, cụ thể:

"1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

- Đối chiếu với quy định trên, để có thể xử lý hình sự người có hành vi "ngoại tình" là rất khó. Bởi lẽ, rất ít khi xảy ra trường hợp người đang có vợ, có chồng hợp pháp mà "kết hôn" được với người khác vì pháp luật quy định thủ tục đăng ký kết hôn rất chặt chẽ, trừ trường hợp lén lút kết hôn và làm giả giấy tờ.

Ngoài ra, đối với tình tiết "chung sống như vợ chồng", cơ quan tiến hành tố tụng phải chứng minh những người vi phạm "có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó...".

Như vậy, từ những phân tích như đã nêu trên, hành vi của Phó Chánh Thanh tra tỉnh Hậu Giang đã có vợ, có con nhưng nhiều lần vào nhà nghỉ với người đã có chồng, có con và bị quay clip phát tán trên mạng xã hội vẫn chưa đủ cơ sở để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tại kỳ họp lần thứ 25, nhiệm kỳ 2020 - 2025, UBKT Tỉnh ủy Hậu Giang đã xem xét, kết luận kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với ông Tăng Minh Thêm, Phó Chánh Thanh tra tỉnh Hậu Giang.

Qua đó cho thấy ông Thêm với vai trò là Phó Bí thư Chi bộ, Phó Chánh Thanh tra tỉnh nhưng chưa tạo được sự đoàn kết nội bộ, để phát sinh đơn tố cáo; công tác phối hợp trong tập thể lãnh đạo cơ quan từng lúc, từng nơi chưa tốt, trong trao đổi, góp ý với đồng chí, đồng nghiệp còn nóng tính; thực hiện nhiệm vụ được giao tiến độ còn chậm.

Chưa gương mẫu trong việc thực hiện các quy định của trung ương, Tỉnh ủy về tu dưỡng, rèn luyện đạo đức lối sống và những điều đảng viên không được làm.

Mặc dù đã có vợ, có con nhưng ông Thêm nhiều lần vào nhà nghỉ với người đã có chồng, có con và bị quay clip phát tán trên mạng xã hội dẫn đến có đơn tố cáo, gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên.

Báo cáo không trung thực, quanh co nhằm che dấu khuyết điểm vi phạm của mình; kê khai tài sản, thu nhập không trung thực trong kỳ kê khai tài sản, thu nhập năm 2022.

"Vi phạm của ông Thêm đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật. UBKT Tỉnh ủy đề nghị đoàn kiểm tra tiếp tục tham mưu UBKT Tỉnh ủy hoàn chỉnh thông báo kết luận kiểm tra và thực hiện quy trình xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Thêm theo quy định" - nội dung thông báo nêu rõ.

Theo Người lao động

Xem link gốc Ẩn link gốc https://nld.com.vn/thoi-su/pho-chanh-thanh-tra-vao-nha-nghi-voi-vo-nguoi-khac-co-bi-xu-ly-hinh-su-20230604163226723.htm

quan hệ bất chính


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.