Phúc thẩm đại án Nhật Cường: Bị cáo xin giảm án vì lúc đi học có giấy khen

Bị cáo Ngô Tuấn Sửu xin tòa phúc thẩm giảm nhẹ hình phạt, huỷ trách nhiệm dân sự do gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bị cáo được nhận giấy khen khi là sinh viên.

Tại phiên toà phúc thẩm chiều 29/11, các bị cáo trong vụ án Nhật Cường đều cho rằng bản thân là người làm công ăn lương, không được hưởng lợi từ việc buôn lậu của công ty. Các bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, huỷ trách nhiệm về dân sự.

Phúc thẩm đại án Nhật Cường: Bị cáo xin giảm án vì lúc đi học có giấy khen-1
Bị cáo Ngô Tuấn Sửu (cựu Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và phát triển hạ tầng Thanh Sơn) tại toà

Các bị cáo đồng loạt đưa ra các tình tiết để xin giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo Ngô Tuấn Sửu (cựu Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và phát triển hạ tầng Thanh Sơn) cho biết gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Bị cáo trình bày có giấy khen trong thời gian đi học của trường Đại học Xây dựng Hà Nội. Khi đi làm, bị cáo tham gia vào nhiều công trình đặc biệt và nhận được giấy khen của nước bạn Lào. Ngoài ra, bố vợ bị cáo cũng có giấy khen, bằng khen.

HĐXX cho biết bị cáo Sửu trình được giấy khen thời sinh viên, tuy nhiên giấy khen, bằng khen của nước bạn Lào thì bị cáo chưa cung cấp.

Trả lời câu hỏi của luật sư bào chữa với cáo buộc nhận 218 tỷ đồng, bị cáo Sửu nói chỉ nhận của Trần Ngọc Ánh tương đương số tiền 46 tỷ đồng, nhưng bị cáo không đếm mà chỉ ước lượng khoảng số tiền đó.

Tương tự, bị cáo Lê Hoài Phương (nhân viên Công ty Nhật Cường tại Quảng Châu, Trung Quốc) cũng xin giảm nhẹ tội, huỷ trách nhiệm về dân sự. Nữ bị cáo trình bày được tuyển, giao nhiệm vụ làm văn phòng bên Trung Quốc. Sau đó bị cáo được giao thêm việc đóng gói, nhận hàng, mang ra các nhà vận chuyển ở Quảng Châu.

"Toà sơ thẩm cáo buộc bị cáo với vai trò giúp sức cho Bùi Quang Huy, bị cáo nhận thức được đây là hành vi vi phạm pháp luật. Tuy nhiên bị cáo chỉ là nhân viên làm công ăn lương, mức án 4 năm tù là nặng, bị cáo xin được giảm án dù chỉ 1 ngày, 1 tuần để về với gia đình", bị cáo Phương nói trước toà và trình bày, gia đình có công với cách mạng, bố bị tai biến nằm một chỗ nhiều năm, gia đình không có khả năng nộp tiền khắc phục hậu quả.

Trả lời luật sư bào chữa, bị cáo Phương khai làm việc tại Công ty Nhật Cường từ năm 2015 đến 2018 với mức lương 10 triệu đồng/tháng, ngoài ra không có thu nhập nào khác.

"Bị cáo chỉ là nhân viên làm công, chỉ nhận được lương hàng tháng, không được chia lợi nhuận, số tiền trách nhiệm dân sự 5 tỷ đồng quá lớn so với khả năng chi trả, mong huỷ bản án", Phương đề nghị.

Đứng trước bục khai báo, bị cáo Hoàng Văn Phong (Trưởng ngành hàng Apple) cho biết, bị cáo nhận thấy hành vi và quy kết của HĐXX là không sai.

"Từ trước đến nay bị cáo chưa vi phạm pháp luật, kể cả luật giao thông. Bị cáo chỉ nhận chỉ đạo từ cấp trên. Công việc thực chất chỉ làm văn phòng. Trong phiên sơ thẩm, bị cáo đã đưa ra các tình tiết giảm nhẹ như khai báo thành khẩn, bố tai biến, khi bị bắt con mới 1 tháng, trong suốt 2 năm liền có tham gia hiến máu cứu người", bị cáo Phong trình bày.

Theo bản án sơ thẩm, trong thời gian từ tháng 1/2014 đến tháng 5/2019, Bùi Quang Huy đã trực tiếp và chỉ đạo các nhân viên Công ty Nhật Cường thực hiện hành vi giao dịch, mua bán trái phép tổng số 2.502 đơn hàng với 255.311 sản phẩm điện thoại di động và thiết bị điện tử, tổng trị giá thanh toán trên 2.927 tỷ đồng của 16 nhà cung cấp tại Hồng Kông, Trung Quốc.

Các đối tượng sau đó thuê các đường dây vận chuyển hàng hóa trái phép từ Hồng Kông về Việt Nam giao cho Công ty Nhật Cường tiêu thụ. Thông qua hệ thống các cửa hàng bán lẻ của Công ty Nhật Cường đã tiêu thụ được 254.364 sản phẩm, thu lợi bất chính 221 tỷ đồng.

>>> Mời độc giả xem tin tức mới nhất trong ngày chính xác nhất

Theo VTC News

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vtc.vn/phuc-tham-dai-an-nhat-cuong-bi-cao-xin-giam-an-vi-luc-di-hoc-co-giay-khen-ar649068.html?fbclid=IwAR3WBeSHqXqZLRd0OOxsykecrwkFahjSnDPVF067UMVestaMJwkJlQRYmSs

Nhật Cường Mobile


'Đại gia' trúng biển số xe 'siêu đẹp' 51K-888.88 với hơn 32 tỉ đồng bỏ cọc?
Theo đại diện Cục CSGT, đã có 76 người hoàn thành nghĩa vụ tài chính nộp gần 17 tỉ đồng tiền trúng đấu giá biển số ôtô,tuy nhiên người trúng đấu giá biển số "siêu đẹp" 51K-888.88 với hơn 32 tỉ đồng "vẫn đang liên hệ".

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.