Tiêu cực trong thu chi BHYT, vì sao chưa được xử lý?

Vấn đề y đức tại Bệnh viện Mắt Trung ương vốn đã gây ra nhiều nhức nhối trong dư luận xã hội suốt thời gian qua.

Vấn đề y đức tại Bệnh viện Mắt Trung ương vốn đã gây ra nhiều nhức nhối trong dư luận xã hội suốt thời gian qua.

 
Sự vô cảm hoặc yếu kém về chuyên môn của bác sỹ trong quá trình thực hiện những ca mổ từ lâu đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về lương tâm và trách nhiệm của người thầy thuốc. Không những thế, hàng loạt vấn đề về thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh, bảo hiểm y tế….tại bệnh viện này cũng đang hàm chứa nhiều dấu hiệu tiêu cực khiến dư luận đang đặt ra nhiều câu hỏi chưa có lời giải đáp

Tiền thất thoát từ việc thu chi BHYT chảy vào túi ai?

Theo những chứng cứ, tài liệu thể hiện trong hồ sơ cho thấy: Ngày 22/9/2015, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có công văn số 3621/BHXH-CSYT “V/v thông báo kết luận sau kiểm tra” trong phần phụ lục của công văn này về phần nội dung “các khoản chi kiến nghị thu hồi về quỹ bảo hiểm y tế” như: Bệnh nhân nội trú nằm giường ghép từ tháng 7/2014 tại khoa, tháng 8-12/2013 tại khoa KCB theo yêu cầu; Chi phí dịch vụ áp sai giá, không được phê duyệt, không thực hiện, không giải trình; Chi phí dịch Ringer Lactat và NaC1 9% sử dụng trong PT Phaco; Các mặt hàng thuốc có giá trị thanh toán , hoặc giá kê khai, kê khai lại; Chi phí chênh lệch giá trần thanh toán thể tinh thể 6 tháng đầu năm 2014; Chi phí chênh lệch của đầu cắt dịch kính thanh toán BHYT so với báo cáo xuất nhập tồn của toàn bệnh viện; Chi phí chênh lệch của dây dẫn Laser thanh toán BHYT so với báo cáo xuất nhập tồn của toàn bệnh viện.

1445427755-bv-mat
Bệnh viện Mắt Trung ương dính “tiêu cực” trong việc thu chi BHYT

Tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến hiện tượng thất thoát nói trên. Ngày 19/8/2015, Đoàn kiểm tra bảo hiểm xã hội Việt Nam đã báo cáo kết quả kiểm tra theo quyết định số 604/QĐ-BHXH ngày 25/5/2015, tại bản báo cáo này đã chỉ ra những khuất tất liên quan đến việc thanh tóan chi phí KCB BHYT, Chúng tôi xin trích một phần báo cáo cụ thể như sau. Kiến nghị thu hồi số tiền 12.330.000 VNĐ đối với 02 dịch vụ do ghi sai tên, thu hồi về quỹ BHYT số tiền 121.859.000 VNĐ của 04 dịch vụ áp giá tương đương cao hơn giá phê duyệt, 03 dịch vụ không được phê duyệt thực hiện, 01 dịch vụ đã thanh toán BHYT nhưng không thực hiện và 01 dịch vụ không giải trình được, kiến nghị Bộ Y tế cho ý kiến xử lý đối với 04 dịch vụ áp giá tương đương và 02 dịch vụ bơm rửa lệ đạo mắt, hai mắt số tiền 488.145.000 VNĐ.

Bên cạnh những kết luận sai phạm đã nêu, Thanh tra BHYT cũng cần thanh tra lại việc bệnh nhân điều trị theo yêu cầu để mổ trái tuyến, vượt tuyến, vì không loại trừ trường hợp, có thể qua một bàn tay nào đó đã phù phép hồ sơ để bệnh nhân được hưởng BHYT đúng tuyến, chính từ những việc làm mờ ám này đã  gây nên sự thất thoát cho ngân sách nhà nước lên đến hàng chục tỷ đồng.

Cần nghiêm khắc xử lý, tránh tình trạng “đánh trống bỏ dùi”

Từ năm 2010 đến năm 2014 phòng mổ Laser 1 phẫu thuật hơn 12.000 mắt cận thị. Hầu hết bệnh nhân được phẫu thuật do BS Hiệp theo dõi trong mổ. Các bệnh nhân phẫu thuật cận thị đều trẻ tuổi và khỏe mạnh. Phẫu thuật cho bệnh nhân mổ cận thị chỉ nhỏ thuốc tê tại chỗ mổ, không cần tiêm tê hay gây mê hồi sức nên không có những biến chứng do thuốc gây mê hay thuốc gây tê gây ra. Khi yêu cầu theo dõi trong mổ phải có ý kiến của bác sĩ gây mê hồi sức và phải có biên bản kèm theo bệnh án và sổ theo dõi của phòng mổ. Và khi có chỉ định gây mê trong mổ thì BS gây mê sẽ được hưởng 140.000 VNĐ/ca mổ.

Tháng 8/2014, nhân viên Bệnh viện phát hiện những hành vi sai trái liên quan đến  số tiền được được rút ra từ theo dõi trong mổ cho bệnh nhân mổ cận thị (Lasik) của Bệnh viện là 140.000 VNĐ x 12.000 mắt (ca) = khoảng hơn 3.000.000.000 VNĐ. Khi những tiêu cực nói trên bị phát hiện thì tháng 12/2014, không hiểu vì lý do gì mạng nội bộ của Bệnh viện bất ngờ xảy ra sự cổ trong vòng 1 tháng, đồng thời cũng trong thời gian này nhân viên phòng công nghệ thông tin thường về rất muộn, có ngày nhân viên ở lại đến 22h để in giấy tờ. Trước đây một nhân viên bình thường của bệnh viện cũng có thể xem thông tin về bệnh nhân phẫu thuật mổ Lasik có được theo dõi gây mê hay không? nhưng từ sau khi mạng nội bộ xảy ra sự cố thì không thể xem được thông tin đó trên máy tính nữa. Trước những sự việc “bất bình thường” xảy ra nói trên, không ít những quan điểm cho rằng, không loại trừ khả năng có một thế lực đen tối nào đó đã biết trước việc tham ô của mình bị phát hiện nên đã cố tình dùng những thủ thuật tinh vi để đánh sập hệ thống nhằm xóa bỏ sạch những dấu vết sai phạm được lưu trữ trong dữ liệu hệ thống.

Nhức nhối không dừng lại ở việc “tiêu cực” trong thu chi BHYT mà nó còn liên quan đến cả chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ BS đang công tác tại Bệnh viện mắt Trung ương. Quay trở lại với vụ việc xảy ra năm 2012, thời gian này trên một số phương tiện thông tin đại chúng đã đồng loạt phản ánh sự yếu kém về chuyên mông hay thiếu y đức của BS Hiệp trong quá trình tiến hành và thực hiện ca mổ cho bệnh nhân nên đã gây ra thương tích. Sau khi sự việc xảy ra Bệnh viện mắt Trung ương có công văn số 458/BVMTW- ĐN với nội dung “trong khi tiến hành ca mổ mắt đục thủy tinh thể tại Bệnh viện Mắt Trung ương cho bệnh nhân, bác sỹ Nguyễn Xuân Hiệp đã mạnh tay đè cằm, làm cho cằm nạn nhân bị sưng tấy bầm tím sau khi mổ, gây thắc mắc và bức xúc cho gia đình nạn nhân” Tuy nhiên, việc làm “tắc trách” nói trên của BS Hiệp sau đó đã có dấu hiệu “chìm xuồng.

Thiết nghĩ, để cán bộ của mình sai phạm dù biện minh thế nào đi chăng nữa thì Ban Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương cũng cần phải liên đới chịu  trách nhiệm về việc thiếu tinh thần trách nhiệm, không kiểm tra đôn đốc cấp dưới thực hiện đúng quy định của pháp luật khi được giao nhiệm vụ nên đã dẫn đến hiện tượng tiêu cực. Vụ việc đến thời điểm này đã trở nên phức tạp nhưng vẫn chưa có một cơ quan chức năng nào ra quyết định xử lý dứt điểm. Chính từ việc làm trì trệ thiếu dứt khoát này đã gây nên sự phẫn nộ từ dư luận. Vì vậy, để Bệnh viện Mắt Trung ương sớm ổn định và tiếp tục phát triển, cần có sự vào cuộc thật sự của các cơ quan hữu quan. Bên cạnh việc truy thu lại số tiền BHYT đã thất thoát, cần xem xét xử lý trách nhiệm hình sự đối với những cá nhân có liên quan. Tuy nhiên, việc xem xét và xử lý trách nhiệm đến đâu, câu trả lời này xin dành cho lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Công an, UBKT Thành ủy Hà Nội, Cục chống tham nhũng Thanh tra Chính phủ.

Theo Công luậnGửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.