Tín dụng đen hoành hành dịp cận Tết: Cho vay thế chấp bằng hình ảnh nhạy cảm và nỗi ám ảnh mang tên "khủng bố"

Các đối tượng hoạt động tín dụng đen đã nghĩ ra nhiều thủ đoạn để người vay sập bẫy, nếu không có cơ hội trả nợ, chúng khủng bố bằng tin nhắn, dùng ảnh nóng để uy hiếp.

Đại diện Cục Cảnh sát Hình sự, Bộ Công an, cho biết, sau quá trình bị ảnh hưởng vì dịch Covid-19, hiện nay nhiều người đang có nhu cầu vay vốn để phục hồi kinh tế, phục vụ sản xuất kin doanh. Nắm bắt được vấn đề này, nhiều đối tượng hoạt động tín dụng đen bắt đầu xuất hiện ở nhiều địa phương. Rất nhiều ổ nhóm hoạt động trong lĩnh vực tín dụng đen cũng đã bị triệt phá.

Theo báo cáo, Công an tỉnh Nghệ An, Phú Thọ vừa đã triệt phá các cơ sở kinh doanh núp bóng, hoạt động liên tỉnh, bắt giữ nhiều đối tượng. Công an Hà Nội, Quảng Nam, Quảng Bình đã bắt một số đối tượng hoạt động tín dụng đen cho vay qua app, mạng xã hội...

Tín dụng đen vẫn diễn biến phức tạp với nhiều thủ đoạn mới
Tín dụng đen hoành hành dịp cận Tết: Cho vay thế chấp bằng hình ảnh nhạy cảm và nỗi ám ảnh mang tên khủng bố-1
Nếu muốn vay thì khác hàng phải thực hiện theo hướng dẫn của các đối tượng

Trao đổi với chúng tôi, Đại úy Đoàn Văn Linh, cán bộ phòng Trọng án (Cục Cảnh sát Hình sự - Bộ Công an) cho biết: “Hiện nay tình hình hoạt động tín dụng đen vẫn diễn biến rất phức tạp. Các thủ đoạn mới của đối tượng đã xuất hiện, như việc cho vay tín dụng đen thế chấp bằng hình ảnh nhạy cảm. Đây là thủ đoạn được phát hiện ở tỉnh Quảng Bình và Hà Nội.”

Cụ thể; ngày 9/10/2021, công an Đồng Hới, Quảng Bình đã bắt 2 đối tượng cho vay theo hình thức cầm đồ online qua mạng xã hội. Đáng chú ý, các đối tượng yêu cầu người vay thế chấp bằng video, hình ảnh nhạy cảm của họ. Nếu người vay không trả nợ, các đối tượng đe dọa sẽ in ảnh nhạy cảm của nạn nhân, rải tờ rơi ở nơi công cộng.

Tại Hà Nội, ngày 25/10/2021 Công an quận Nam Từ Liêm đã bắt nhóm đối tượng chuyên cho các cô gái mại dâm cho vay nặng lãi với hình thức “bốc bát họ”, thế chấp bằng hình ảnh nhạy cảm. Khi nạn nhân chậm trả nợ thì bị đe dọa tung “ảnh nóng” lên mạng.

Bằng các thủ đoạn trên, các đối tượng tín dụng đen phần nào đã ảnh hưởng tới trật tự, an toàn xã hội. Nhiều người đã trót vay bằng ảnh “nhạy cảm” phải sống trong cảnh thấp thỏm, bất an.

“Các đối tượng rất manh động, đồng thời do vấn đề vay nợ đã phát sinh một số hành vi như cố ý gây thương tích, hủy hoại tài sản. Một số địa phương đã xuất hiện các vụ án gây bức xúc cho dư luận liên quan đến tín dụng đen.” – Đại úy Đoàn Văn Linh cho biết.

Cảnh giác với những lời mời chào hấp dẫn

Đại diện của Cục Cảnh sát Hình sự, cũng cho biết, do thời gian qua một số tỉnh giãn cách xã hội, nên các đối tượng “tín dụng đen” đã tận dụng tối đa công nghệ, nền tảng trên mạng xã hội, website, ứng dụng điện thoại.

Để thu hút được nhiều khách, các đối tượng đưa ra lời mời chào hấp dẫn như: Không cần thế chấp tài sản, lãi suất đúng quy định của pháp luật, chỉ cần chụp ảnh chứng minh nhân dân hoặc cài đặt ứng dụng trên điện thoại là có thể giải ngân ngay. Do lời mời chào hấp dẫn như vậy, nhưng khi người vay tin tưởng, đăng ký vay thì sẽ “sập bẫy” của các đối tượng.

Đại úy Đoàn Văn Linh cho biết: “Qua điều tra, chúng tôi thấy dù các đối tượng nói là cho vay với lãi suất đúng quy định, nhưng lại thu thêm các khoản phí. Người dân khi chậm trả nợ sẽ bị phạt số tiền gấp nhiều lần. Nhiều người bị phạt và phải trả số tiền gấp hàng chục lần số tiền đã vay.”.

Đại diện Cục Cảnh sát Hình sự, khuyến cáo, bên cạnh việc lực lượng chức năng nỗ lực điều tra, triệt phá các đường dây tín dụng đen, người dân cũng cần tỉnh táo, tránh mắc vào những cái bẫy mời chào “đường mật” của các đối tượng.

Cũng liên quan đến tệ nạn, theo thông tin chúng tôi mới nhận, chiều 11/1, lực lượng Công an tỉnh Thái Bình vừa tiến hành phong toả, khám xét tại một khách sạn, địa chỉ ở phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình. Nguồn tin cho hay, việc khám xét trên liên quan đến chủ khách có dấu hiệu cho vay nặng lãi, giữ người và tài sản trái pháp luật.

>>> Mời độc giả xem tin tức mới nhất trong ngày chính xác nhất

Theo Nhịp Sống Việt 

Xem link gốc Ẩn link gốc http://nhipsongviet.toquoc.vn/tin-dung-den-hoanh-hanh-dip-can-tet-cho-vay-the-chap-bang-hinh-anh-nhay-cam-va-noi-am-anh-mang-ten-khung-bo-22202212110212732.htm

ảnh nóng

tín dụng đen


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.