- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Vụ bắt BS Lương: Bộ Y tế kiến nghị cho tại ngoại
Bộ Y tế cho rằng với hành vi phạm tội mang tính chất vô ý, không có các biểu hiện chạy trốn, kiến nghị cơ quan công an xem xét thay đổi biện pháp ngăn chặn sang tại ngoại.
>> Sốc phản vệ tập thể tại BVĐK Hòa Bình
Được sự phân công của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, chiều nay, ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế trao đổi với một số cơ quan báo chí xung quanh vụ BS Hoàng Công Lương (31 tuổi, khoa Hồi sức tích cực, BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình) bị khởi tố, bắt tạm giam do vi phạm quy định khám bệnh, chữa bệnh khiến 8 bệnh nhân chạy thận tử vong.
Ông Quang nói rõ, việc các bác sĩ phát biểu, phân tích vụ việc chỉ liên quan đến vấn đề chuyên môn, song với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước, Bộ Y tế hết sức thận trọng, nếu không cẩn thận sẽ can thiệp vào quá trình điều tra vụ án của cơ quan công an.
![]() |
Ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế |
Dưới góc độ pháp lý, ông Quang cho rằng việc cơ quan công an khởi tố và bắt tạm giam đối với 3 bị can gồm: Bùi Mạnh Quốc (Giám đốc Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh) về tội vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp; Trần Văn Sơn (27 tuổi, cán bộ phòng vật tư, trang thiết bị y tế, BV đa khoa tỉnh Hòa Bình) về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và Hoàng Công Lương về tội vi phạm qui định về khám bệnh, chữa bệnh là đúng thẩm quyền, đúng quy định của bộ luật Hình sự và đúng trình tự thủ tục của bộ luật Tố tụng hình sự.
“Khởi tố là để tiến hành điều tra với những chứng cứ ban đầu chứ chưa phải kết luận điều tra của cơ quan công an chuyển sang Viện KSND để truy tố trước toà”, ông Quang phân tích.
Theo ông Quang, với trường hợp BS Hoàng Công Lương, 3/4 dấu hiệu cấu thành tội phạm trong điều 242 bộ luật Hình sự đều đủ, gồm: Là chủ thể trực tiếp khám bệnh, chữa bệnh, trực tiếp ra y lệnh; xâm phạm đến trật tự quản lý nhà nước về khám bệnh, chữa bệnh; về mặt chủ quan là tội vô ý.
Riêng dấu hiệu thứ 4, liên quan đến hành vi khách quan. Về mặt quy trình chuyên môn là đúng nhưng thủ tục hành chính chưa đầy đủ khi chưa có biên bản nghiệm thu, bàn giao, thanh lý hợp đồng đã cho y lệnh chạy thận.
”Lỗi này không phải nguyên nhân trực tiếp dẫn đến chết người mà vi phạm quy tắc hành chính, thủ tục hành chính”, ông Quang nói.
Trong trường hợp này, chất lượng nước do ông Quốc, ông Sơn phụ trách thì ông Lương không thể biết được. Cả một chuỗi nên dù nếu chờ đầy đủ thủ tục hành chính, có biên bản nghiệm thu mới tiến hành chạy thận thì người bệnh vẫn tử vong.
Với việc bắt tạm giam, ông Quang cho biết do 8 bệnh nhân tử vong, cơ quan công an xác định đây là tội rất nghiêm trọng. Với tính chất, mức độ như vậy thì theo quy định của bộ luật Tố tụng hình sự sẽ phải áp dụng biện pháp ngăn chặn, bắt tạm giam, phục vụ công tác điều tra một cách khách quan, đúng người, đúng tội. Việc này VKSND Hoà Bình đã có sự phê chuẩn.
”Tuy nhiên BS Lương phạm tội mang tính chất vô ý liên quan đến quy tắc hành chính, có năng lực chuyên môn, địa chỉ rõ ràng, không có biểu hiện chạy trốn, vi phạm tiếp hay cản trở cơ quan điều tra. Do đó Bộ Y tế kiến nghị cơ quan công an xem xét thay đổi biện pháp ngăn chặn với BS Lương trong quá trình điều tra sang tại ngoại”, ông Quang nói.
Ông cho biết, qua vụ việc cũng sẽ là bài học kinh nghiệm quý với thầy thuốc, nhân viên y tế trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, ngoài chuyên môn cần tuân thủ hành chính. Đây là nguyên tắc tối thượng để bảo vệ quyền lợi của mình.
Ông nói thêm, quan điểm của Bộ Y tế là các cơ quan, cục vụ chức năng và các chuyên gia của ngành cùng tham gia, để cùng với cơ quan công an điều tra nguyên nhân, làm rõ vụ sai phạm, trên quan điểm là nghiêm khắc, sai đến đâu xử lý đến đó để rút kinh nghiêm chung cho toàn ngành, hạn chế tối đa rủi ro về y khoa trong thời gian tới.
>> Bắt BS Lương trong vụ Sốc phản vệ tại BVĐK Hòa Bình: Hội Hồi sức gửi đơn lên Bộ Công an
Theo VietNamNet
- Thời sự1 giờ trướcTùy theo nhan sắc và độ tuổi của chân dài, khách mua dâm phải trả từ 5.000 đến 7.000 USD cho mỗi chuyến sex tour.
- Thời sự1 giờ trướcCông chúa Nguyễn Phúc Phương Mai, con gái đầu của vua Bảo Đại (1913-1997) và Nam Phương Hoàng hậu, qua đời ngày 16/1 ở tuổi 83, tại Louveciennes ở ngoại ô Paris.
- Thời sự1 giờ trướcMột vụ nổ được cho là nổ bình ôxy xảy ra trên xe cấp cứu khi chiếc xe này đang đưa bệnh nhân về nhà khiến 1 người bị thương.
- Thời sự10 giờ trướcThủ đô Hà Nội sáng và đêm có mưa phùn và sương mù, trưa chiều giảm mây, hửng nắng. Gió Đông Nam cấp 2-3. Đêm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất từ 13-21 độ C, vùng núi có nơi dưới 17 độ.
- Thời sự11 giờ trướcTrong đêm, khi điều khiển xe máy tay ga trên bán đảo Sơn Trà (TP Đà Nẵng) nam thanh niên bị tai nạn, người bay xuống vực sâu. Rất may người dân kịp thời phát hiện, lực lượng chức năng có mặt, tìm kiếm, đưa nạn nhân lên để đưa đi cấp cứu.
- Thời sự14 giờ trướcDự báo thời tiết 23/1, các tỉnh Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, trời rét; tới trưa chiều hửng nắng, nhiệt độ cao nhất có nơi trên 24 độ.
- Thời sự1 ngày trướcChiều 22/1, trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo UBND huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn xác nhận thông tin về việc 1 phụ nữ trú tại xã Bộc Bố có hành vi sát hại con đẻ.
- Thời sự1 ngày trướcVừa nghỉ việc sau 3 ngày đi làm tại quán phở, đôi nam nữ trẻ tuổi cho biết không những chưa được trả lương còn bị người của quán tung hình ảnh và thông tin cá nhân vu khống về hành trộm cắp điện thoại.
- Thời sự1 ngày trướcNhiều người đang ngủ bên trong nhà phát hiện ngọn lửa bốc lên dữ dội ở tầng trệt nên chạy lên tầng trên kêu cứu.
- Thời sự1 ngày trướcTheo lời khai ban đầu của Trần Đức Thân, đối tượng đã dùng chiếc thớt gỗ đánh vào mặt nạn nhân. Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra làm rõ.
- Thời sự1 ngày trướcBực tức vì khuyên vợ ngừng uống rượu không được, người chồng lấy gậy đánh nhiều cái vào người vợ khiến nạn nhân tử vong.
- Thời sự1 ngày trướcDự báo thời tiết 22/1, các tỉnh miền Bắc sáng có sương mù, trời rét, trưa hửng nắng. Tây Nguyên và Nam Bộ lạnh về đêm và sáng sớm, nhiệt độ ngày đêm rất cách biệt.