Cùng với cao lầu, xí mà, bánh đập... hoành thánh là một sản phẩm văn hoá ẩm thực đặc biệt của người dân Hội An. Trong thực đơn của nhiều nhà hàng, khách sạn tại đây, hoành thánh luôn nằm trong danh sách đầu. Thật đáng tiếc nếu du khách phương xa đến phố Hội mà bỏ qua dịp thưởng thức các món hoành thánh nước, hoành thánh mì và đặc biệt là hoành thánh chiên.
Để chế biến hoành thánh, các đầu bếp chọn bằng được loại bột mì thơm
dẻo. Trộn bột mì với trứng gà sau đó đánh đều hỗn hợp này nhiều lần cho
thật nhuyễn, cán bột càng mỏng càng tốt. Muốn cho ra đời những bánh
hoành thánh đẹp, khéo léo cắt bột thành từng miếng nhỏ để làm vỏ bánh,
nhẹ nhàng đặt phần vỏ lên lòng bàn tay cho nhân vào giữa túm đều các mí
bánh thật khít.
Nhân bánh được làm từ những con tôm đất còn tươi nguyên, cho vào cối giã
nhỏ sau khi đã nem gia vị rồi quết lại cho thật nhuyễn. Những chiếc
bánh hoành thánh xinh xinh sẽ được mang đi hấp rồi chan thêm nước nhưn
(với món hoành thánh nước hoặc hoành thánh mì) hay chiên giòn (với món
hoành thánh chiên).
Khi ăn, thực khách có thể chọn cả ba loại hoành thánh nước, hoành thánh
mì, hoành thánh chiên, mỗi thứ đều có hương vị đặc trưng. Khách phương
xa lần đầu thưởng thức sẽ không khỏi ngạc nhiên trước một bát hoành
thánh nước hương vị ngọt ngào, thanh nhẹ.
Người Hội An còn khéo léo cho thêm một ít mì sợi được trụng với nước sôi
vào bát hoành thánh để tạo nên món hoành thánh mì. Hoành thánh mì còn
tạo cảm giác thú vị cho người thưởng thức bởi một ít sa tế (làm bằng hỗn
hợp tôm, thịt, đậu phụng, nước mắm, muối) và vài tép mỡ rán vàng được
giã hoặc bằm nhỏ.
Đặc biệt hoành thánh chiên, trở thành món ăn khá quen thuộc và yêu
thích nhất của nhiều khách du lịch. Món này thường được thực khách lựa
chọn để ăn khai vị cùng với nem, chả. Người ta đem từng chiếc bánh mới
làm cho vào chảo ngập dầu rồi chiên vàng giòn. Xếp một lớp xà lách, cà
chua xắt mỏng, rau thơm vào đĩa rồi đặt hoành thánh lên trên. Cuối
cùng chan nước sốt cà chua và hành tây lên mặt bánh.
Cô bán hàng thoăn thoát bước chân, đĩa hoành thánh chiên được bưng ra,
nghi ngút hơi nóng. Màu của đôi ba con tôm đỏ cuộn tròn, màu những chiếc
bánh hoành thánh vàng rộm, những cộng rau Trà Quế xanh nõn và cả nước
sốt bóng vàng màu hổ phách… Tất cả làm nên một đĩa hoành thánh chiên
thơm giòn phưng phức, điểm thêm một ít tương ớt thì càng tuyệt. Vừa ăn
vừa xuýt xoa, để vị cay dịu của ớt, tiếng sần sật của hoành thánh, vị
bùi ngọt của tôm tan dần nơi đầu lưỡi…