Bánh đa của làng Kế làm ra có hương vị đặc trưng không giống ở bất cứ nơi đâu.
Bánh đa của làng Kế làm ra có hương vị đặc trưng không giống ở bất cứ nơi đâu.
Kế là ngôi làng cổ thuộc xã Dĩnh Kế, thành phố Bắc Giang,
tỉnh Bắc Giang. Xã có mười một thôn, trong đó có sáu thôn làm bánh đa.
Người dân trong vùng thường gọi là bánh Kế, bởi bánh đa của làng Kế làm
ra có hương vị đặc trưng không giống với bánh đa ở bất cứ nơi đâu.
Trước
đây, bánh đa được tráng bằng sắn nhưng do sắn là nguyện liệu khó làm vì
dính, dễ bắt bụi, mất vệ sinh… nên được thay bằng gạo
Gạo để làm bánh đa phải là loại gạo ngon, được chọn lựa rất kỹ lưỡng.
Gạo được ngâm và xay nhuyễn thành bột. Mỗi gia đình lại có cách pha chế
bột khác nhau để tạo nên những chiếc bánh đa có hương vị riêng biệt mà
không nhà nào giống nhà nào.
Các nguyên liệu khác như vừng, lạc… cũng được chuẩn bị từ trước đó.
Bánh đa Kế được tráng làm 2 lớp để đảm bảo độ dày cần thiết. Trước khi
đem phơi, người ta rắc một lượt vừng, lạc lên trên bề mặt của bánh. Lớp
lạc và vừng của bánh đa Kế thường nhiều hơn so với bánh đa ở những nơi
khác.
Anh Nguyễn Văn Thi đang thực hiện công đoạn tráng bánh. Anh đã làm bánh
đa được 20 năm và anh cũng là đại diện của xã Dĩnh Kế mang bánh đa đi dự
hội chợ ở nhiều tỉnh thành trong cả nước.
Người ta đặt bánh nên những tấm phên đan bằng nứa và đem phơi. Mọi
con đường, ngõ ngách hay khoảng không… đều được tận dụng để phơi bánh
đa.
Bánh đa được phơi trên các con đường, ngõ ngách trong xã
Khi
bánh se một mặt và vẫn còn dẻo, phải kịp thời gỡ bánh rồi lật bánh sang
mặt bên kia. Bánh khô, dỡ bánh xuống để tránh cho bánh bị khô quá dẫn
đến nứt, vỡ.
Nướng bánh là công đoạn khá vất vả, bởi người nướng luôn phải ngồi
cạnh bếp than hồng rực và phải luôn tay lật để bánh được chín đều. Nướng
bánh cũng đòi hỏi kỹ thuật rất cao, sự tinh tế và kinh nghiệm nếu không
bánh sẽ bị sống hoặc cháy quá.
Công đoạn nướng bánh đòi hỏi người nướng phải có kinh nghiệm và kỹ thuật thực sự điêu luyện.
Em Trịnh Đăng Đức (9 tuổi), hàng ngày phụ giúp bố mẹ làm công việc đóng gói vào túi nylon để giữ độ giòn cho bánh đa.
Bánh
đa Kế được bày bán dọc ven quốc lộ 1A để phục vụ nhu cầu của những
người qua lại. Nó trở thành món quà mà mỗi người đến Kế đều muốn mang
về.