Phát biểu trực tiếp trêntruyền hình Thái Lan vào 12h trưa nay, 30 - 4, Thủ tướng Thái Lan AbhisitVejjajva tuyên bố, Chính phủ sẽ không cho phép người biểu tình Áo đỏ đe dọa tớicông chúng một lần nữa.
Trước đó, vào tối 29 - 4, khoảng100 người biểu tình Áo đỏ do Mặt trận thống nhất dân chủ chống độc tài (UDD) cầmđầu, đột nhập, gây náo loạn bệnh viện Chulalongkorm ở Thủ đô Bangkok. Phần lớncác hoạt động của bệnh viện tạm ngưng, trong khi bệnh nhân buộc phải sơ tán sangnhững cơ sở y tế khác. Nhóm Áo đỏ chỉ rút đi sau khi không tìm thấy nhân viên anninh trong bệnh viện.
Hôm nay, Thủ tướng Thái LanAbhisit Vejjajva thay mặt Chính phủ Thái Lan xin lỗi công chúng vì đã để xảy ravụ việc trên. Cùng ngày, ông Weng Tojirakarn, một thủ lĩnh Áo đỏ, cũng công khaixin lỗi bệnh viện Chulalongkorm, đồng thời khẳng định, UDD không có chủ trươngquấy rối bệnh viện này.
|
Sơ tán bệnh nhân tại bệnh viện Chulalongkorm (Ảnh: AP) |
Theo Thủ tướng Abhisit, Trung tâm Các giải phápTình trạng khẩn cấp (CRES) và các cơ quan chứcnăng Thái Lan đang thảo luận các biện pháp cầnthiết, nhằm ngăn chặn người biểu tình tiếp tụcgây ảnh hưởng cho những người dân khác, đặc biệttại các khu vực biểu tình chính của phe Áo đỏ.
Trong một diễn biến liên quan, khoảng 300 người thuộc phe Áo vàng ủng hộ Chính phủ, vốn im lặng từ lâu nay, đã tập trung trước doanh trại của trung đoàn bộ binh số 11, nơi ở hiện nay của Thủ tướng Abhisit Vejjajiva, để thúc giục quân đội sử dụng vũ lực chấm dứt tình trạng hỗn loạn tại Thủ đô Bangkok. Sự xuất hiện trở lại của phe Áo vàng khiến dư luận lo ngại tình trạng đối đầu căng thẳng tại Bangkok sẽ ngày càng “nóng”. |
Theo Huy Linh