CÁC BƯỚC LÀM
1.Sơ chế các nguyên liệu
2.Làm đậu phụ sốt nấm
3.Nấu canh khổ qua nhồi đậu phụ
4.Xào nấm đùi gà với bơ, tỏi
Chuẩn bị nguyên liệu
1. Đậu 2 cây đậu hũ non, 2 bìa đậu phụ
2. Rau củ 50gr hành lá, 200gr nấm đùi gà, 100gr mộc nhĩ, 100gr nấm hương khô, 3 quả mướp đắng, 1 củ cà rốt, 3 củ hành khô, 1-2 củ tỏi
3. Bột năng 5gr
4. Gia vị Bơ lạt, mắm, muối, hạt tiêu, hạt nêm chay, dầu hào chay, dầu mè, nước tương, đường kính
Có thể bạn đã biết (hoặc chưa): Hôm nay là ngày mùng 1 tháng 5 Âm lịch. Dù có phải một người ăn chay trường hay không, thực đơn bữa tối gồm 3 món chay mà chúng tôi gợi ý cho bạn trong bài viết này vẫn rất đáng thử.
Thi thoảng ăn chay 1 bữa vừa giúp chị em đổi vị, vừa giúp bụng dạ nhẹ nhàng hơn.
Thực đơn 3 món chay tối nay có: Canh khổ qua nhồi đậu phụ, đậu hũ non sốt nấm và nấm đùi gà xào bơ tỏi
Cách nấu thực đơn chay 3 món
1. Sơ chế các nguyên liệu
- Nấm: Bạn rửa các loại nấm với nước. Sau đó ngâm mộc nhĩ và nấm hương khô trong nước khoảng 10 phút cho nấm hương và mộc nhĩ nở mềm. Ngâm xong thì vớt ra rửa lại với nước một lần nữa. Cắt bỏ chân nấm hương. Băm nhỏ nấm hương và mộc nhĩ.
Băm nhỏ mộc nhĩ và nấm hương sau khi ngâm
Với nấm đùi gà, bạn hãy cắt vát thành miếng vừa ăn. Thái nấm đùi gà như thế này.
- Rau củ: Bạn rửa sạch mướp đắng, hành lá. Sau đó dùng dao rạch 1 đường theo chiều dọc của quả mướp đắng và nạo hết phần hạt. Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Bóc vỏ hành khô, tỏi và băm nhỏ. Hành lá cắt nhỏ.
- Đậu: Rửa 2 loại đậu với nước. Cắt đậu hũ non thành từng khoanh tròn, dày khoảng 1cm. Đậu phụ để ráo nước.
Cắt đậu non thành khoanh tròn
2. Làm đậu phụ sốt nấm
Đầu tiên, bạn trộn 5gr bột bắp với 50-80ml nước.
Cho vào chảo 1 thìa cà phê dầu ăn, 1/2 lượng hành khô và tỏi đã băm. Khi hành tỏi dậy mùi thơm, cho vào chảo 1/2 phần nấm hương khô, mộc nhĩ đã băm nhỏ, 1 thìa cà phê nước tương cùng bát bột bắp đã trộn và 1/2 thìa cà phê dầu hào. Khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn.
Bột năng sẽ giúp cho phần nước sốt có độ sền sệt
Tiếp theo, bạn thả phần đậu hũ non đã cắt vào chảo và om khoảng 2-3 phút là được. Cuối cùng, rắc 1 ít hành lá đã cắt nhỏ lên và múc đậu cùng nước sốt ra đĩa là xong!
Vậy là bạn đã nấu xong món đậu hũ non sốt nấm rồi đó!
3. Nấu canh khổ qua nhồi đậu phụ
Cho đậu hũ đã rửa sạch vào bát cùng phần mộc nhĩ, nấm hương và hành khô còn lại, thêm cả cà rốt đã băm nhỏ. Thêm vào bát 1/2 thìa cà phê hạt tiêu xay, 1 thìa cà phê dầu mè, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường kính. Dùng dĩa hoặc thìa dằm nát đậu hũ và trộn đều các nguyên liệu.
Dằm nhuyễn đậu phụ cùng các nguyên liệu khác
Tiếp theo, bạn nhồi phần nhân vừa trộn vào ruột 3 quả mướp đắng. Cho mướp đắng đã được nhồi nhân vào nồi cùng 1 lít nước, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm chay, khuấy nhẹ và đun sôi nồi canh trong khoảng 3-4 phút trên lửa vừa.
Vậy là xong!
Cuối cùng, múc mướp đắng cùng nước canh ra bát là xong! Bạn có thể cắt mướp đắng thành miếng tròn nhỏ nếu muốn.
4. Xào nấm đùi gà với bơ, tỏi
Cho 1 thìa cà phê dầu ăn vào chảo và phi thơm phần tỏi băm còn lại. Khi tỏi dậy mùi thơm, bạn thêm 2-3 thìa cà phê bơ lạt vào và khuấy đều cho bơ tan ra.
Di cục bơ trên chảo để bơ tan nhanh hơn
Tiếp theo, bạn cho phần nấm đùi gà đã thái nhỏ vào chảo, đảo khoảng 1 phút rồi nêm thêm 1/2 thìa cà phê hạt nêm chay, 1/2 thìa cà phê muối và 1 ít hạt tiêu. Đảo nấm thêm khoảng 10 giây rồi tắt bếp.
Thế là xong món cuối cùng trong thực đơn chay 3 món rồi!
Vậy là chỉ với 30 phút chế biến, chị em đã hoàn thành thực đơn chay gồm 3 món đậu hũ non sốt nấm, canh khổ qua nhồi đậu phụ và nấm đùi gà xào bơ tỏi. Thực đơn này toàn rau củ nhưng hương vị các món ăn đảm bảo sẽ khiến cả nhà trầm trồ!
Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng bạn và gia đình sẽ có một bữa tối thật ngon miệng.
Chúc bạn thành công với cách nấu thực đơn chay 3 món thanh đạm này nhé!
Theo Nhịp Sống Việt