Mùa hè mưa nắng thất thường, chẳng còn gì tiện hơn thế! Trong bài viết này, chúng tôi tiếp tục gợi ý cho bạn một món chè vải để chị em có thêm cách thưởng thức vải sau khi chung tay giải cứu vải Bắc Giang.
Chè vải thạch lá nếp
Món ăn mùa hè: Cách nấu chè vải thạch lá nếp
1. Sơ chế các nguyên liệu
Bạn rửa sạch 300-400gr vải, sau đó bóc vỏ từng quả, dùng dao/kéo/ống hút to khoét nhẹ vào phần cuống vải và loại bỏ hạt.
Tách hạt vải
Lá nếp rửa sạch và cắt thành từng khúc nhỏ.
2. Làm thạch rau câu lá nếp
Bạn cho lá nếp đã cắt nhỏ vào máy xay sinh tố cùng 400-500ml nước lọc và xay thật nhuyễn. Sau đó, lọc hỗn hợp thu được qua rây để loại bỏ phần bã.
Xay lá nếp với nước rồi lọc bỏ bã
Bạn trộn đều 50gr đường kính với 5gr bột rau câu. Đổ hỗn hợp nước lá nếp vừa lọc vào nồi cùng bát đường và bột vừa trộn, vừa đun vừa khuấy đều trên ngọn lửa vừa cho đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn thì tắt bếp.
Đun sôi hỗn hợp nước lá nếp với bột rau câu và đường
Sau khi hỗn hợp nước lá nếp - bột rau câu - đường nguội bớt, bạn rót vào hộp thủy tinh và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng.
3. Pha hỗn hợp nước cốt dừa
Bạn cho vào bát: 50gr đường kính, 150ml nước cốt dừa, 400ml sữa tươi không đường, 50ml whipping cream. Dùng phới lồng hoặc thìa khuấy hỗn hợp cho các nguyên liệu tan vào nhau.
Sau khi làm thạch lá nếp, bạn trộn đều các nguyên liệu gồm sữa, nước cốt dừa, whipping cream và đường kính với nhau là được.
Trộn xong, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bát hỗn hợp nước cốt dừa lại và để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng.
4. Hoàn thành món ăn
Lấy hũ thạch lá nếp ra và cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Nếu có thạch sương sáo, bạn cũng hãy cắt nhỏ nhé. Cuối cùng, cho vải vào cốc cùng thạch lá nếp, thạch sương sáo và rưới phần nước cốt dừa đã ủ lạnh vào. Thêm một ít cùi dừa nạo lên trên là chị em có thể thưởng thức món chè vải thạch lá nếp rồi!
Thành phẩm nè!
Chúc bạn thành công với cách nấu chè vải này nhé!
Một vài mẹo nhỏ để ăn vải mà không bị nóng 1. Uống 1 ít nước muối loãng trước khi ăn vải: Nước muối có tác dụng phòng trừ sinh hỏa. Uống chút nước muối trước khi ăn vải sẽ giảm tối đa nguy cơ nóng trong, phát ban do nhiệt. Ngoài nước muối, bạn có thể uống trà thảo mộc lạnh, ăn canh bí đao, chè đậu xanh... cũng có tác dụng giảm nóng khi ăn vải. 2. Không ăn vải khi đói: Khi bụng đói mà ăn vải sẽ bổ sung lượng đường quá cao làm kích thích niêm mạc dạ dày gây đau, viêm, nhiệt hoặc bị say kèm các biểu hiện như hoa mắt, chóng mặt, chân tay bủn rủn, cồn cào, buồn nôn. Tốt nhất chỉ ăn vải sau các bữa ăn để phòng tránh nóng trong cũng như các vấn đề sức khỏe khác. 3. Không ăn quá nhiều quả vải trong 1 lần: Vải tươi có công dụng làm đẹp da, làm mượt tóc, chống lão hóa. Tác dụng này đã được Đông y ghi nhận từ lâu. Tuy nhiên, không phải cứ ăn vải càng nhiều sẽ càng tốt, dưỡng nhan càng hiệu quả. Vải có khả năng sinh nhiệt do hàm lượng đường cực lớn, ăn quá nhiều sẽ phát sinh mụn nhọt, lúc này không những bạn chẳng dưỡng nhan được mà còn khiến nhan sắc đi xuống. Mỗi lần ăn vải, bạn chỉ nên ăn 10 quả với người lớn, 3-4 quả với trẻ em. |
Theo Nhịp Sống Việt