Bi hài chuyện trượt tốt nghiệp THPT vẫn được gọi đi học Cao đẳng với yêu cầu: Học đi rồi năm sau thi lại tốt nghiệp

Do khan hiếm thí sinh, nhiều trường đã tìm mọi cách để có thí sinh đăng ký theo học, bất chấp việc thí sinh đó tốt nghiệp THPT hay chưa.

Do khan hiếm thí sinh, nhiều trường đã tìm mọi cách để có thí sinh đăng ký theo học, bất chấp việc thí sinh đó tốt nghiệp THPT hay chưa.

Đỗ tốt nghiệp là điều kiện cần thiết để thí sinh được xét tuyển vào các hệ Đại học, Cao đẳng. Thế nhưng gần đây, nhiều em đang bị hoang mang khi nhận được giấy gọi đi học hệ Cao đẳng dù bản thân đã trượt tốt nghiệp.

Bị điểm liệt 1 môn trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018, đồng nghĩa với việc thí sinh này chắc chắn trượt tốt nghiệp. Thế nhưng em vẫn nhận được giấy gọi đi nhập học của rất nhiều trường Cao đẳng dù không hề đăng ký.

Thí sinh này trượt tốt nghiệp những vẫn được gọi đi học Cao đẳng

"Nhà em gọi trực tiếp với bên tư vấn, người ta nói rằng được nợ bằng. Đây là cơ hội để mình được đi học, năm sau thi lấy lại bằng cấp 3" - thí sinh này chia sẻ.

Nhân viên tư vấn chắc chắn với thí sinh và người nhà qua đường dây nóng: "Nhà trường tạo điều kiện cho thí sinh học Cao đẳng, nợ đầu vào. Sang năm trường sẽ cho các bạn học 1 khóa 6 môn, thi, chấm điểm."

Giấy báo tập trung - nhập học của trường

Tuy nhiên, khi tìm đến một trường bất kỳ trong số các trường gửi giấy gọi về cho thí sinh, thực tế lại hoàn toàn khác. Nhà trường phủ nhận toàn bộ thông tin mà nhân viên đã tư vấn cho thí sinh.

Lý giải về tờ giấy gọi học hệ Cao đẳng có dấu đỏ của trường dù thí sinh trượt tốt nghiệp, nhà trường cho biết, chỉ căn cứ vào điểm thi các môn của từng khối thi mà nhà trường xét tuyển. Nếu thí sinh đến trường, chưa tốt nghiệp THPT hoặc điểm học bạ chưa đạt, sẽ được chuyển xuống học hệ Trung cấp.

Quy trình xét duyệt của 1 số trường Cao đẳng hiện nay

Ông Nguyễn Xuân Sang, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội cho biết: "Nhà trường thực hiện đúng theo quy chế đào tạo đã quy định. Không có bất cứ trường hợp, cá nhân nào khác quy chế."

Theo đại diện Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, thực tế, vẫn còn một số trường do đầu vào khan hiếm đã tìm mọi cách để thu hút thí sinh đến trường trước, sau đó mới thuyết phục học hệ giáo dục đúng quy định sau.

Tiến sĩ Vũ Xuân Hùng, Vụ trưởng Vụ Đào tạo Chính quy, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho biết: "Cơ quan thanh tra của cục đã phát hiện sai phạm của nhiều trường như tuyển sinh không đúng hay không đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp nhưng lại đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp."

Ông Hùng cũng cho rằng, với thí sinh trượt tốt nghiệp, theo học tại một trường Giáo dục nghề nghiệp cũng chắc chắn có được nghề trong tay tuy nhiên nên cân nhắc, tìm hiểu kỹ, chọn các trường uy tín về chất lượng đào tạo.

Trượt tốt nghiệp vẫn có giấy gọi đi học hệ cao đẳng. (Video: VTV24)

Theo Trí Thức Trẻ
 


giấy báo nhập học

tuyển sinh đại học

Trượt tốt nghiệp


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.