Di nguyện của cố nhà giáo Văn Như Cương trở thành hiện thực

Sau 1 năm ngày nhà giáo Văn Như Cương qua đời, một ngôi trường mới đã được xây mới bằng số tiền phúng viếng theo di nguyện của ông.

Sau 1 năm ngày nhà giáo Văn Như Cương qua đời, một ngôi trường mới đã được xây mới tại thôn Châng, xã Đồng Tâm, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang bằng số tiền phúng viếng theo di nguyện của ông.

Ngày 15/9, điểm Trường mầm non Nà Ngao – một trong những điểm trường khó khăn nhất của xã Đồng Tâm, huyện Bắc Quang, Hà Giang đã khánh thành.

Di nguyện của cố nhà giáo Văn Như Cương trở thành hiện thực-1

Điểm trường Nà Ngao là một trong 10 điểm trường lẻ của Trường Mầm non xã Đồng Tâm với tổng 455 học sinh đến từ nhiều dân tộc Tày, Dao, Mông, Nùng, La Chí. Chỉ cách điểm trường chính khoảng 3km nhưng đây lại là một trong những điểm khó khăn nhất. 

Để có thể đến được đây, các cô giáo phải vượt qua những cung đường rất khó khăn, nhiều đoạn dốc cao. Chỉ sau một cơn mưa, con đường đất nhỏ trở nên lầy lội và trơn trượt.

Di nguyện của cố nhà giáo Văn Như Cương trở thành hiện thực-2Di nguyện của cố nhà giáo Văn Như Cương trở thành hiện thực-3

Điểm trường mới được xây dựng với tổng kinh phí hơn 300 triệu đồng, chưa kể các trang thiết bị, với 2 phòng học, 1 phòng lưu trú giáo viên, 1 phòng bếp, 1 nhà vệ sinh và sân vườn.

Để có được ngôi trường mới này, gia đình bà Liều Thị Pằng (thôn Châng, xã Đồng Tâm) cũng tự nguyện hiến tặng gần 500m2 đất.

Bà Pằng vui vì các cháu giờ đây thích đến lớp và tự giác đi học chứ không cần phải "đuổi" đi như trước đây.

Di nguyện của cố nhà giáo Văn Như Cương trở thành hiện thực-4

Bà Liều Thị Pằng, 52 tuổi, có 5 đứa cháu đều học ở điểm trường Nà Ngao. 

“Chúng tôi không được đi học đầy đủ nên muốn góp một phần đất của mình để có thể xây dựng một ngôi trường, sau này con cháu mình cũng được học tập. Trước đây chúng không thích đi học mấy đâu, thậm chí đuổi cũng không đi. Bây giờ không cần đuổi đi nữa vì lớp có nhiều đồ chơi nên tự giác”, bà Pằng nói.

Di nguyện của cố nhà giáo Văn Như Cương trở thành hiện thực-5

Lời dặn của cố nhà giáo Văn Như Cương được khắc lên đá đặt tại một góc sân trường.

“Số tiền xây điểm trường này được trích từ số tiền mọi người đến phúng viếng thầy. Phần còn lại sẽ được đưa vào quỹ khuyến học tình thương của nhà trường để tiếp tục hỗ trợ các học sinh vượt khó vươn lên trong học tập và những mảnh đời kém may mắn”, bà Văn Thuỳ Dương, con gái của PGS Văn Như Cương cho hay.

Di nguyện của cố nhà giáo Văn Như Cương trở thành hiện thực-6

Di nguyện của cố nhà giáo Văn Như Cương trở thành hiện thực-7
Điều khiến cô giáo Đàm Thị Ngoan, Hiệu trưởng nhà trường vui nhất là từ khi có ngôi trường mới, các giáo viên yên tâm hơn và đặc biệt tỷ lệ huy động được trẻ đến trường tăng cao rõ rệt.

Di nguyện của cố nhà giáo Văn Như Cương trở thành hiện thực-8Di nguyện của cố nhà giáo Văn Như Cương trở thành hiện thực-9

Để đến trường, các giáo viên và học sinh phải vượt qua cung đường dốc và hiểm trở.

Theo VietNamNet


PSG Văn Như Cương

thầy Văn Như Cương


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.