Học sinh Hà Nội thất vọng vì đăng ký lớp 10 trường top nhưng điểm chuẩn thấp hơn trường thường

Điểm thi năm 2019, so với các năm trước đã giảm đi rất nhiều, nhiều người quan ngại rằng việc giảm điểm chuẩn đồng nghĩa với chất lượng đầu vào có sự giảm sút.

Điểm thi năm 2019, so với các năm trước đã giảm đi rất nhiều, nhiều người quan ngại rằng việc giảm điểm chuẩn đồng nghĩa với chất lượng đầu vào có sự giảm sút.
 

Chiều 15/6, điểm chuẩn các trường không chuyên trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2019 tại Hà Nội đã được công bố. Theo đó, các trường có điểm chuẩn cao nhất là THPT Chu Văn An 48,75 điểm; tiếp đến là Yên Hoà 46,5 điểm, Phan Đình Phùng 46,25 điểm, Việt Đức 45,5 điểm... 

Nhìn vào kết quả thi vào lớp 10 của học sinh Hà Nội trong 3 năm trở lại đây, nhiều người dễ dàng nhận ra rằng điểm chuẩn của tất các trường đều giảm mạnh. 

Điểm chuẩn của các trường THPT trong ba năm trở lại đây như sau:

Học sinh Hà Nội thất vọng vì đăng ký lớp 10 trường top nhưng điểm chuẩn thấp hơn trường thường-1Năm học 2017-2018.

Học sinh Hà Nội thất vọng vì đăng ký lớp 10 trường top nhưng điểm chuẩn thấp hơn trường thường-2

Năm học 2018-2019.

Học sinh Hà Nội thất vọng vì đăng ký lớp 10 trường top nhưng điểm chuẩn thấp hơn trường thường-3Và mới đây nhất là năm học 2019-2020.

Đăng kí trường top nhưng điểm chuẩn thấp hơn trường thường, một học sinh đăng ký vào THPT Thăng Long cho hay: "Em cảm thấy giống như mình không được tôn trọng khi đăng ký vào THPT Thăng Long nhưng điểm lại thấp hơn cả THPT Đoàn Kết - Hai Bà Trưng". Một cư dân mạng bình luận: "Điểm thi các trường sau gần 20 năm kể từ lúc mình thi vào lớp 10 khác quá, Thăng Long giảm trầm trọng, còn nhớ ngày xưa trường điểm cao lắm".

Học sinh Hà Nội thất vọng vì đăng ký lớp 10 trường top nhưng điểm chuẩn thấp hơn trường thường-4Sự biến động điểm số của các trường qua các năm từ 2013-2019.

Nhận định về việc điểm thi giảm, trao đổi với báo Đại Đoàn Kết, ông Phạm Quốc Toản (Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GDĐT Hà Nội), cho biết năm nay số lượng học sinh không đăng ký dự thi THPT, mà chọn xét tuyển vào các trường ngoài công lập và trường nghề, lên đến 15 nghìn em, cao hơn năm học 2018-2019.

Do số lượng thí sinh dự thi giảm, số môn thi tăng lên, tỉ lệ chọi giảm thì điểm chuẩn vào lớp 10 tại Hà Nội năm nay sẽ giảm mạnh so với năm trước. Đặc biệt, việc thay đổi cách tính điểm thêm môn Tiếng Anh và Lịch sử thay vì lấy điểm xét THCS khiến mức điểm chuẩn các trường có thể giảm từ 5 đến hơn 10 điểm (tùy từng trường).

Các mùa thi trước, đơn cử như năm 2018-2019 và năm 2017-2018, kết quả kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội cũng gây bất ngờ với nhiều người. Điểm chuẩn khi được công bố giảm mạnh so với năm học trước đó khiến nhiều thí sinh và gia đình một phen lo lắng, đứng ngồi không yên. Ngay sau khi điểm chuẩn năm 2019 được công bố, rất nhiều người đã bày tỏ sự thất vọng của mình về "những cú trượt dài" của điểm thi vào các trường.

Còn đối với các bậc phụ huynh, nhìn vào điểm thi năm nay so với các năm, mọi người có suy nghĩ như thế nào, hãy cùng chia sẻ với chúng tôi!
 Theo Trí Thức Trẻ


tuyển sinh lớp 10

thi lớp 10

điểm chuẩn lớp 10


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.