Lý do gì khiến Sở GD&ĐT Hòa Bình giữ kín danh sách thí sinh gian lận?

Đến giờ, danh sách 64 thí sinh được nâng điểm vẫn được Sở GD&ĐT Hòa Bình giữ kín, thậm chí ngay cả với các trường đại học.

Đến giờ, danh sách 64 thí sinh được nâng điểm vẫn được Sở GD&ĐT Hòa Bình giữ kín, thậm chí ngay cả với các trường đại học.Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết đã có 56 thí sinh cùng 140 bài thi trắc nghiệm bị thay đổi điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018.

Trao đổi với Tiền Phong chiều 19/3, ông Bùi Trọng Đắc, giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình, cho biết sở này sẽ chờ các trường có thí sinh Hòa Bình trúng tuyển gửi danh sách về, đối chiếu với danh sách 64 thí sinh và gửi lại cho từng trường. Trong khi đó, theo một số trường, họ sẽ chờ danh sách Sở gửi lên.

Có đi ngược lại công văn chỉ đạo của Bộ GD&ĐT?

Ông Bùi Trọng Đắc cho biết đã cập nhật xong số liệu lên phần mềm quản lý thi. Ông khẳng định theo chỉ đạo chung của Bộ GD&ĐT, sở chỉ cung cấp thông tin thí sinh cho các đơn vị trường ĐH có liên quan. Những thông tin nào liên quan thí sinh thì sẽ cung cấp cho thí sinh.

Trong số 64 thí sinh được nâng điểm sau khi Bộ GD&ĐT chấm thẩm định, một em không đủ điều kiện để đỗ tốt nghiệp THPT năm 2018. Điểm trung bình các môn/bài thi xét tốt nghiệp từ kết quả thi của thí sinh này chỉ đạt 4,75 điểm. Trong khi đó, quy định tại Quy chế thi và xét tốt nghiệp THPT quốc gia, điểm thi trung bình của thí sinh phải đạt từ 5.0.

Lý do gì khiến Sở GD&ĐT Hòa Bình giữ kín danh sách thí sinh gian lận?-1

Ông Bùi Trọng Đắc, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình, cho biết tỉnh này đã hoàn thành việc cập nhật điểm thi của thí sinh sau khi có kết luận về gian lận kết quả trong kỳ thi THPT quốc gia 2018. Ảnh: Quyên Quyên.

Trước câu hỏi của phóng viên tại sao không công bố danh sách thí sinh, ông Đắc cho rằng cơ quan điều tra đang làm, quy định đến đâu, sở thực hiện đến đó. Ông Đắc từ chối cung cấp thêm thông tin.

Ông Đắc cũng cho hay chưa nắm được số liệu có bao nhiêu cơ sở đào tạo ĐH, CĐ có thí sinh của Hòa Bình tham gia đăng ký xét tuyển sinh ĐH năm 2018.

Tính đến chiều qua, 19/3, theo ông Đắc, Sở GD&ĐT Hòa Bình mới chỉ nhận được số liệu tổng hợp của Cục Đào tạo, Bộ Công an gửi về. Ông cũng không nắm được số liệu có bao nhiêu thí sinh của Hòa Bình đỗ vào các trường công an nhân dân. Lý do là ông ở ngoài, không ở phòng làm việc!

Với các cơ sở giáo dục đào tạo ĐH, CĐ khác, ông chưa nhận được danh sách thí sinh. Ông Đắc thông tin quy trình để xử lý vụ việc này là các cơ sở giáo dục đào tạo ĐH, CĐ có thí sinh Hòa Bình trúng tuyển, cập nhật danh sách gửi về cho Sở GD&ĐT Hòa Bình. Sở sẽ tiến hành đối chiếu với danh sách 64 thí sinh được điều chỉnh điểm, sau đó sẽ gửi lại các trường.

Tuy nhiên, theo một số trường ĐH, họ sẽ không làm như ông Đắc nói. Vì theo công văn 941 của Bộ GD&ĐT gửi Sở GD&ĐT Hòa Bình về việc xử lý kết quả thi THPT quốc gia theo kết quả xác minh của cơ quan An ninh, Bộ Công an, bộ yêu cầu Sở GD&ĐT Hòa Bình thông báo kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2018, 2017 sau rà soát.

Việc không công bố công khai danh sách thí sinh, Cục Quản lý chất lượng nhắc lại với hai lý do, đó là quyền cá nhân của mỗi người và liên quan đến nghiệp vụ điều tra của cơ quan công an. Bởi vậy, cục cũng không công bố danh sách thí sinh gian lận.

Nội dung này một lần nữa được Bộ GD&ĐT nhắc lại tại công văn 942 gửi các cơ sở giáo dục đào tạo ĐH, CĐ, trung cấp có nhóm ngành đào tạo giáo viên.

Như vậy, Sở GD&ĐT có đang đi “chệch hướng” theo yêu cầu của Bộ GD&ĐT? Dư luận không khỏi băn khoăn đặt câu hỏi: Phải chăng chỉ vì sợ “lộ” danh sách 64 thí sinh gian lận mà Sở GD&ĐT Hòa Bình không cung cấp danh sách này để các trường tự rà soát, mà lại yêu cầu các trường cung cấp toàn bộ thí sinh của Hòa Bình để sở tự rà soát? Nhiều trường ĐH có điểm trúng tuyển cao hiện cũng cho biết họ chưa nhận được bất cứ thông tin gì từ Sở GD&ĐT Hòa Bình.

Còn về phía Bộ GD&ĐT, Cục quản lý Chất lượng cho biết, mấy hôm trước, Sở GD&ĐT Hòa Bình có đề cập một số khó khăn khi xử lý dữ liệu của thí sinh khi cập nhật lại. Tuy nhiên, bộ cũng đã kịp thời hướng dẫn xử lý. Theo thời hạn ghi trong công văn mà Bộ GD&ĐT gửi Sở GD&ĐT Hòa Bình thì hạn chót để sở báo cáo kết quả thực hiện là vào ngày 25/3. Do đó, Bộ đang đợi báo cáo của Sở.

Ai sẽ công bố danh sách?

Nhiều năm công tác trong ngành giáo dục, ông Quách Tuấn Ngọc, nguyên Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ GD&ĐT, cho rằng theo luật phải công khai danh sách thí sinh.

“Kết quả thanh tra, kiểm tra là phải được công bố. Hơn nữa, đây là vụ việc công khai”, ông Ngọc nói.

Ông Ngọc cho rằng chắc chắn công khai danh sách có ảnh hưởng các thí sinh liên quan nhưng phải tính tới yếu tố chịu trách nhiệm.

“Bố mẹ với con cái đều phải chịu trách nhiệm về vấn đề này. Nâng tới hơn 26/30 điểm sao nói không biết được. Được nâng tới bằng đó điểm thì đi học ĐH cũng không học nổi” - ông Ngọc chia sẻ. Theo ông, bản thân thí sinh cũng phải chịu trách nhiệm.

Ông Ngọc khẳng định không công bố thì không có sức nặng răn đe những thí sinh tham gia thi THPT quốc gia sau này. Hơn nữa, ông Quách Tuấn Ngọc cho rằng giả sử có giấu thì trước sau cũng “lộ” nên không cần “quanh co” mãi.


Dư luận đặt câu hỏi số phận của những thí sinh được nâng điểm ở Hòa Bình sẽ đi về đâu nếu họ đã và đang học tập tại các trường đại học, cao đẳng.
 

Theo Tiền Phong


gian lận thi cử ở Hòa Bình

Hòa Bình

gian lận thi cử


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.