Mẹ nghỉ việc, chấp nhận làm lao công tại trường để kèm con tự kỷ thi đỗ vào đại học

Nhờ công dạy dỗ, kèm cặp trong 10 năm trời mà chàng trai trẻ Bao Han dù bị tự kỉ vẫn thi đỗ đại học.

Nhờ công dạy dỗ, kèm cặp trong 10 năm trời mà chàng trai trẻ Bao Han dù bị tự kỉ vẫn thi đỗ đại học.

Chàng trai trẻ Bao Han đã trở thành sinh viên tự kỷ đầu tiên thi đỗ đại học tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Bảo Han sẽ bắt đầu học kỳ đầu tiên của mình tại Đại học Sư phạm đặc biệt Nam Kinh vào tháng 9, chuyên ngành khoa học máy tính.

Bao Han vô cùng vui mừng khi được nhận vào trường đại học duy nhất ở Trung Quốc đào tạo giáo viên cho các học sinh có nhu cầu đặc biệt.

Theo giáo viên của Bao Han ở Thành Đô, mẹ của cậu, Pang Zhihua, đã làm tất cả những gì bà có thể để cho con trai mình có cơ hội học đại học. Bà đã bỏ công việc dạy học từ 10 năm trước để dành thời gian cả ngày ngồi bên cạnh con trong lớp học nhằm giúp đỡ con.

Bà Pang đã nghỉ làm để kèm con học trong 10 năm. 

Mẹ nghỉ việc, làm lao công tại trường để kèm con tự kỷ

Bao Han được chuẩn đoán mắc bệnh tự kỷ khi được 3 tuổi và gặp nhiều khó khăn khi đi học cùng các bạn ở trường mẫu giáo.

“Những đứa trẻ khác thì chạy nhảy trong sân chơi còn con trai tôi thì luôn đưng bên cạnh bức tường. Một số người còn gọi thằng bé là "kẻ ngốc"”, Bà Pang chia sẻ.

Trước tình cảnh đó bà Pang đã quyết định nghỉ việc ở trường trung học để nộp đơn xin làm tại trường tiểu học để được ở gần con. Tuy nhiên trường không có vị trí giảng dạy phù hợp nên Pang đã phải làm công việc dọn dẹp. Bà tranh thủ thời gian rảnh rỗi để chơi với con trai và các bạn của con.

"Nhìn thấy con trai chơi đùa vui vẻ cùng bạn bè, tôi thực sự cảm thấy những việc mình làm không hề uổng phí", Pang nói.

Tuy nhiên, sau đó Bao Han bắt đầu gặp khó khăn hơn với việc học của mình. Lúc đó, Pang đã hỏi nhà trường cho phép để bà có thể ngồi cùng con trai trong lớp học để giúp đỡ con ghi chép và học bài.

Con trai đỗ đại học, mẹ chuyển nhà đến gần trường

10 năm sau, mẹ con Bao Han vô cùng quyết tâm cho kì thi đại học. “Khi Bao Han chuẩn bị cho kì thi, thằng bé học hành rất chăm chỉ. Con dậy lúc 6h30 sáng mỗi ngày. Con đã dành phần lớn thời gian của mình để học từ vựng tiếng Anh, làm bài kiểm tra”, Pang chia sẻ.

Bao Han đã thi đỗ đại học Nam Kinh. 

Công sức của Bao Han đã được đền đáp khi cậu đã vượt qua bài kiểm tra viết và phỏng vấn cho trường đại học Nam Kinh. Cậu đã được thử làm sinh viên năm nhất trong hai tuần tại đây.

“Trường đại học muốn biết con trai tôi có đủ khả năng theo học cùng các sinh viên khác trên giảng đường cũng như có khả năng tự nộp bài nghiên cứu hay không. Kết quả là các giáo viên đều nhận xét tốt về thằng bé”, Pang tự hào kể.

Con trai có thể sống tự lập là hạnh phúc lớn nhất của hai vợ chồng bà Pang. Hai vợ chồng bà cũng dự định chuyển đến Nam Kinh trong vài tuần tiếp theo và thuê một căn hộ gần trường đại học của con trai. Bao Han sẽ sống một mình trong kí túc xá.

“Tôi đã già rồi và không trả lời được nhiều câu hỏi về ngành học của thằng bé. Tuy nhiên tôi vẫn muốn được sống gần con để có việc gì xảy ra thì tôi cũng có thể có mặt ngay lập tức”.


Theo Khám Phá


tình mẫu tử

Bệnh tự kỷ

đỗ đại học

tự kỷ


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.