Nghị lực của nữ sinh bị cưa chân đoạt huy chương bạc Olympic Địa lý

Thứ năm, 16/03/2017 18:16
Để có được thành tích đáng nể trong học tập, suốt một năm qua, Hà Vi phải trải qua bao khó khăn, thử thách, nhiều lúc tưởng như gục ngã.
 Để có được thành tích đáng nể trong học tập, suốt một năm qua, Hà Vi phải trải qua bao khó khăn, thử thách, nhiều lúc tưởng như gục ngã.

Lê Thị Hà Vi - nữ sinh bị cưa chân do sai sót của bác sĩ một năm trước - vừa đạt huy chương bạc môn Địa lý tại kỳ thi Olympic tỉnh Đắk Lắk năm 2017.

Để có được thành tích đáng nể trên, suốt một năm qua, Hà Vi phải trải qua bao khó khăn, thử thách, nhiều lúc tưởng chừng gục ngã. Nhưng vì nghĩ đến bố mẹ, gia đình, Hà Vi đã cố gắng vượt qua.

Chia sẻ với phóng viên Infonet, Vi cho hay động lực của mình chính là cha mẹ: “Thấy em lạc quan, bố mẹ vui hơn nên dù mệt nhưng em vẫn cố gắng cho bố mẹ yên lòng”.

Nhắc lại chuyện cũ, Vi cho biết sau khi việc không may xảy ra, em và gia đình rất sốc, thậm chí không thể tin vào sự thật. Nhưng rồi được bố mẹ và các bạn động viên, giúp đỡ, Vi đã dần ổn định tinh thần.

​Nghi luc cua nu sinh bi cua chan doat huy chuong bac Olympic Dia ly hinh anh 1
Hà Vi (chống nạng) đoạt huy chương bạc môn Địa lý. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Mọi chuyện tốt dần lên khi trường THCS - THPT Đông Du tại TP Buôn Mê Thuật nhận em vào học nội trú và miễn phí toàn bộ học phí. Ngay lúc đó, Vi đã tự dặn mình phải nỗ lực hơn nữa để bù đắp những thiệt thòi mình gánh chịu.

Tuy nhiên, mọi việc chẳng dễ dàng khi chuyển đến một ngôi trường khác, với bạn, thầy cô mới. “Với điều kiện hiện tại của em, di chuyển và thích nghi với môi trường mới là điều không dễ”, Vi nói.

Nhưng rồi những lo lắng dần qua và một lần nữa bạn bè và thầy cô lại là những người đưa Vi vượt qua bỡ ngỡ. Chỉ một thời gian ngắn, Vi đã quen với không gian mới tại đây.

Rất trân trọng sự giúp đỡ của mọi người nhưng Vi cũng tự dặn lòng không được dựa dẫm, mà phải nỗ lực vươn lên: “Em vẫn muốn mọi người xem mình như bao học sinh khác”, nữ sinh bộc bạch.

Chia sẻ về thành tích vừa đạt được, Vi cho biết: “Đầu năm em lên nhập học rồi được tuyển vào ban A, nhưng sau đó em chuyển xuống ban C vì đam mê và sở thích. Tuy nhiên, thấy ban C ít kiến thức Toán, Lý, Hóa, sợ hổng kiến thức, em chuyển lại ban A. Như vậy, em sẽ học đủ kiến thức môn tự nhiên, còn các môn xã hội em có thể tự mua thêm sách học thêm và tăng tiết ở trường”.

Nói về cô học trò mới đến, thầy Lê Ngọc Sơn - Hiệu trưởng trường Đông Du - cho rằng thành tích của Vi thật sự “đáng nể” và là tấm gương sáng để các bạn học sinh khác noi theo.

Vi cho biết em vừa hoàn thành tốt tất cả các môn, đặc biệt là Văn học và Địa lý. Nói về lý do chọn thi môn Địa lý, Vi chia sẻ: “Em yêu thích môn học này từ năm lớp 8. Đến bây giờ, em vẫn yêu thích và dành nhiều thời gian cho nó. Trước đây, chị gái em cũng rất thích môn học này và đã đạt nhiều giải cao. Đó cũng là lý do khiến em lựa chọn môn Địa lý để đi thi”.

Kể về kết quả vừa rồi, Vi tỏ ra nuối tiếc vì chỉ thiếu 0,25 điểm nữa là em có thể dành được huy chương vàng. Em lạc quan và mong muốn sẽ lập nhiều thành tích mới trong các kỳ thi sắp tới.

​Nghi luc cua nu sinh bi cua chan doat huy chuong bac Olympic Dia ly hinh anh 2
Bằng khen của Hà Vi. Ảnh: Infonet.

Nhắc đến những kế hoạch trong thời gian tới, Vi tự hứa sẽ giữ vững học lực hiện tại và có thêm nhiều thành tích mới trong các cuộc thi.

“Nếu có cơ hội, em rất muốn thử sức với những cuộc thi lớn hơn. Ngoài ra, em sẽ tập trung học đều các môn, không phân biệt môn đó có theo sở thích hay không”, 9X tâm sự.

Do ngôi trường theo học cách nhà gần 20 km nên cuối mỗi tuần Vi mới được về nhà. Theo Vi, đây là khoảng thời gian rất quý giá để em tâm sự với gia đình vì ở trường nữ sinh không dùng điện thoại. Đây cũng là lúc em dành thời gian học thêm những môn yêu thích.

Theo Infonet
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet