Phát thưởng "bù" cho hơn 200 học sinh ở Kiên Giang vào đầu năm học tới

Thông tin trên được Sở GD&ĐT tỉnh Kiên Giang đưa ra, sau vụ việc hơn 200 học sinh ở huyện Vĩnh Thuận không được phát thưởng trong lễ tổng kết năm học, gây xôn xao dư luận. Việc bổ nhiệm nhân sự trường này cũng sẽ được tiến hành trong 1 tháng tới.

Thông tin trên được Sở GD&ĐT tỉnh Kiên Giang đưa ra, sau vụ việc hơn 200 học sinh ở huyện Vĩnh Thuận không được phát thưởng trong lễ tổng kết năm học, gây xôn xao dư luận. Việc bổ nhiệm nhân sự trường này cũng sẽ được tiến hành trong 1 tháng tới.

Theo đó, sau khi biết thông tin 225 em học sinh có thành tích cao của trường Tiểu học và THCS Tân Thuận 1 (Kiên Giang) không được nhận thưởng trong buổi lễ tổng kết năm học 2016-2017 vào ngày 28/5, Sở GD&ĐT đã trao đổi với địa phương và thống nhất sẽ phát thưởng cho các em học sinh này vào đầu năm học 2017-2018.

Cũng theo thông tin từ Sở GD&ĐT tỉnh, huyện Vĩnh Thuận sẽ thực hiện việc bổ nhiệm nhân sự trường Tiểu học và THCS Tân Thuận 1 trong 1 tháng tới.

Trước đó, ngày 28/5, trường Tiểu học và THCS Tân Thuận 1 tổ chức Lế tổng kết năm học 2016-2017. Đến phần trao thưởng cho 225/420 học sinh đạt thành tích cao trong năm học 2016-2017, học sinh, phụ huynh và đại biểu đến dự bất ngờ và nhốn nháo khi nhà trường không phát thưởng.

Nguyên nhân do bà Vũ Thị Niêm, Hiệu trưởng trường Tiểu học và THCS Tân Thuận 1, hết hiệu lực được làm Hiệu trưởng từ tháng 7/2016 và từ đó đến nay chưa được tái bổ nhiệm. Do không có thẩm quyền nên bà Niêm không thể ký giấy khen cho 225 học sinh và 4 giáo viên có thành tích trong học tập, giảng dạy.

1-1496024461.jpg
 Học sinh trường tiểu học và THCS Tân Thuận 1 rầu rĩ tại buổi tổng kết năm học. Ảnh phụ huynh cung cấp


Qua tìm hiểu, lý do khiến chính quyền huyện Vĩnh Thuận không tái bổ nhiệm cho bà Niêm do tháng 2/2016 phát hiện có dấu hiệu không minh bạch thu chi tài chính. Có 4 giáo viên của trường bị kỷ luật và phải trả lại cho ngân sách Nhà nước hơn 16 triệu đồng.

Bà Vũ Thị Niêm với vai trò Hiệu trưởng nên bị kỷ luật khiển trách do thiếu tinh thần trách nhiệm trong quản lý thu chi tài chính của đơn vị và không phối hợp với đoàn thanh tra huyện trong quá trình làm việc tại đơn vị.

Nữ hiệu trưởng này sau đó làm đơn khiếu nại về quyết định đó, khẳng định mình không sai phạm.

Cụ thể, năm 2014, trường sửa chữa 5 phòng học nhưng chỉ có thủ quỹ nhà trường với Phòng GD&ĐT huyện biết và thực hiện, không có hợp đồng ký kết nào. Tuy nhiên hồ sơ chứng từ, hợp đồng, biên bản nghiệm thu, bản vẽ lại gửi xuống trường yêu cầu bà Niêm ký để quyết toán. Do đó bà Niêm cương quyết không ký vào biên bản này.

Từ đó dẫn đến việc thanh tra huyện vào cuộc và phát hiện 8 cán bộ, giáo viên tại trường có sai phạm về thu nộp chậm học phí, thanh toán khống, thanh toán không hợp lệ, giả mạo chữ ký... với tổng số tiền phải khắc phục, nộp lại ngân sách là 16.720.000 đồng.

Như vậy, trong các sai phạm trên không liên quan đến bà Niêm. Tuy nhiên, kết luận thanh tra lại quy trách nhiệm quản lý sửa chữa cơ sở vật chất của đơn vị chưa chặt chẽ, đơn vị sửa chữa vật chất thời gian dài không nắm được, đến nay nhà trường còn nợ tiền sửa chữa.

Mãi đến cuối tháng 3/2017, UBND huyện Vĩnh Thuận mới ra quyết định hủy quyết định kỷ luật bà Niêm.

Theo bà Niêm, chiếu theo quy định của pháp luật thì UBND huyện Vĩnh Thuận phải làm quy trình bổ nhiệm lại cho bà bắt đầu từ tháng 5/2016. Tuy nhiên, bản thân bà không biết nguyên nhân vì sao UBND huyện lại không thực hiện.

Ông Huỳnh Minh Tâm, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Vĩnh Thuận, cho biết, bà Niêm không được bổ nhiệm lại là do thời điểm đó đang trong quá trình thanh tra. Khi thanh tra xong đã có kết luận rõ ràng thì việc bổ nhiệm phải do Phòng Nội vụ phụ trách tham mưu lên UBND huyện.

“Còn học sinh ở trường không được khen thưởng thì không nhất thiết hiệu trưởng phải ký quyết định, hiệu phó cũng có thể ký được”, ông Tâm nói.

Ông Nguyễn Hoàng Sơn, Trưởng phòng Nội vụ huyện Vĩnh Thuận, khẳng định đã báo cáo UBND huyện và đang trong thời gian xem xét, giải quyết các yêu cầu khiếu nại, lấy ý kiến quy trình bổ nhiệm lại.

“Khiếu nại của bà Niêm, phòng đã xem xét giải quyết để có thủ tục bổ nhiệm lại. Đến giờ vẫn chưa có quyết định cụ thể và cũng không trả lời được chính xác thời gian có quyết định”, ông Sơn cho hay.

Theo Phụ nữ Việt Nam

học sinh giỏi

Giáo dục

Phát phần thưởng

phần thưởng học sinh


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.