Tháng 10 công bố khung chương trình giáo dục phổ thông mới

GS Nguyễn Minh Thuyết cho biết chương trình giáo dục phổ thông mới đã hoàn thiện và đang chờ Bộ GD&ĐT thông qua.

GS Nguyễn Minh Thuyết cho biết chương trình giáo dục phổ thông mới đã hoàn thiện và đang chờ Bộ GD&ĐT thông qua.

Trao đổi với báo chí sáng 29/9 tại TP Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu), GS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên Chương trình giáo dục phổ thông mới, cho hay hiện nay, các nhà chuyên môn, ban soạn thảo chương trình đã hoàn thành việc sửa chữa, hoàn thiện chương trình theo ý kiến của hội đồng thẩm định quốc gia.

"Nội dung chương trình giáo dục phổ thông mới đã được chuyển sang các cơ quan của bộ để ban hành thông tư. Chắc chắn chương trình khung sẽ được ban hành trong tháng 10 năm nay", GS Thuyết nói.

Tháng 10 công bố khung chương trình giáo dục phổ thông mới-1

GS Nguyễn Minh Thuyết nói về chương trình giáo dục phổ thông mới. Ảnh: M.N.

GS Thuyết cũng có biết thêm, Bộ GD&ĐT sẽ có văn bản kêu gọi cá nhân có nguyện vọng viết sách giáo khoa đăng ký và tổ chức tập huấn cho các đơn vị, cá nhân này.

Hiện tại, một số đơn vị xuất bản nhiều kinh nghiệm đã tiến hành biên soạn thử sách giáo khoa một vài môn khi Bộ GD&ĐT công bố chương trình các môn học vào tháng một vừa qua.

Thông tin thêm về việc này, ông Nguyễn Viết Lộc, Chánh văn phòng Bộ GD&ĐT, cho biết hội đồng thẩm định theo thông tư 14 đã thẩm định xong chương trình. Tháng 10, Bộ GD&ĐT sẽ công bố chương trình khung giáo dục phổ thông mới.

Tháng 10 công bố khung chương trình giáo dục phổ thông mới-2

Ông Nguyễn Viết Lộc thông tin về những nội dung công việc sau khi ban hành khung chương trình giáo dục phổ thông mới. Ảnh: M.N.

Cũng theo ông Lộc, trong tháng 10, theo quy trình về ban hành văn bản quy phạm pháp luật, Bộ GD&ĐT sẽ ban hành thông tư về chương trình khung giáo dục phổ thông mới. Sau đó, bộ sẽ tổ chức chỉ đạo việc biên soạn một bộ sách giáo khoa đảm bảo công khai, minh bạch.

Tiếp đó, Hội đồng thẩm định quốc gia tổ chức thẩm định sách giáo khoa, trong đó bao gồm sách giáo khoa do Bộ GD&ĐT chỉ đạo và các bộ sách giáo khoa khác do tập thể và cá nhân, tổ chức biên soạn.

Sau khi thẩm định xong, Bộ GD&ĐT sẽ làm hướng dẫn biên soạn tài liệu giáo dục địa phương và phê duyệt cho phép sử dụng sách giáo khoa dựa trên kết quả thẩm định của Hội đồng thẩm định quốc gia.

Bộ GD&ĐT sẽ hướng dẫn cơ sở giáo dục lựa chọn và sử dụng sách. Đồng thời, bộ cũng ban hành chuẩn nghề nghiệp giáo viên sư phạm, các chương trình đào tạo bồi dưỡng đi kèm và tổ chức đào tạo bồi dưỡng giáo viên. Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT còn hướng dẫn các địa phương thực hiện đề án cơ sở vật chất sau khi Thủ tướng ban hành.

“Với một khối lượng công việc như thế, sau khi ban hành thông tư về chương trình khung, bộ sẽ báo cáo Thủ tướng về lộ trình áp dụng chương trình sao cho phù hợp nhất; làm sao phải đảm bảo chương trình có chất lượng, và khả thi. Và điều quan trọng, chúng ta phải đảm bảo thời hạn áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới mà Quốc hội cho phép trong nghị quyết 51”, ông Lộc nhấn mạnh.

Theo Zing


giáo dục phổ thông

Chương trình giáo dục phổ thông


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.