Thanh Hóa: Về nơi lớp học cũng là phòng ngủ của giáo viên...

Không có nhà công vụ cho giáo viên, nên mỗi khi lên lớp, học trò phải ngồi trong những gian phòng vừa là lớp học vừa làm nơi ngủ của giáo viên. Đó là thực trạng đang diễn ra ở bản Nà Đang, xã Lâm Phú, huyện Lang Chánh (Thanh Hóa).

Không có nhà công vụ cho giáo viên, nên mỗi khi lên lớp, học trò phải ngồi trong những gian phòng vừa là lớp học vừa làm nơi ngủ của giáo viên. Đó là thực trạng đang diễn ra ở bản Nà Đang, xã Lâm Phú, huyện Lang Chánh (Thanh Hóa).

 5 giáo viên dạy 24 học sinh

Nà Đang là bản đặc biệt khó khăn của huyện miền núi Lang Chánh. Cách trung tâm xã Lâm Phú khoảng 20km, Nà Đang nằm biệt lập sau những dãy núi cao, từ trung tâm bản về đến xã phải mất gần hai giờ đồng hồ.

thanh hoa: ve noi lop hoc cung la phong ngu cua giao vien... hinh anh 1

Thiếu nhà công vụ giáo viên “cắm bản”  phải ăn ngủ ngay trong lớp học. Ảnh: Hồng Đức

Chúng tôi lên thăm điểm trường tiểu học Nà Đang, trong lúc các thầy giáo và học sinh đang nỗ lực vượt khó. Điểm trường được mở ngay tại trung tâm bản cho 24 học sinh cấp tiểu học và 18 trẻ mầm non. Dưới dự hỗ trợ của các tổ chức từ thiện, phòng học mầm non vừa được xây dựng khang trang. Còn lại, khu Tiểu học, thì đang vô cùng khó khăn, vì  không có nhà công vụ cho giáo viên ở nên, phòng học cũng là phòng ngủ của giáo viên.

Nhìn vào những lớp học ở Nà Đang, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng bởi cách bố trí lớp học như vậy. Điểm trường này có tất thảy 5 phòng học và có 5 thầy giáo dạy chữ cho tổng số 24 học sinh. Vì vậy, mỗi thầy phụ trách 1 lớp và trong lớp học ấy cũng là phòng ngủ của giáo viên. Nhìn góc phòng là chiếc giường, chăn màn, quần áo, đồ đạc…xoong, nồi, bát đĩa của giáo viên, còn một khoảng kê bàn ghế cho các em ngồi học, chúng tôi không khỏi chạnh lòng.

thanh hoa: ve noi lop hoc cung la phong ngu cua giao vien... hinh anh 2

Nhìn vào đây không biết được đây là lớp học hay nhà bếp. Ảnh: Hồng Đức

Thầy giáo Lương Văn Đồng - phụ trách điểm trường Nà Đang, cho biết: Hiện tại, ở điểm trường này có 5 phòng học cho học sinh tiểu học, lớp 1: 8 học sinh, lớp 2: 3 học sinh, lớp 3: 3 học sinh, lớp 4: 5 học sinh, lớp 5: 5 học sinh. Để đảm bảo công tác giáo dục cấp tiểu học ít bị ảnh hưởng bởi sự xa xôi cách trở, 5 giáo viên nam được cử vào Nà Đang.

Chiều chủ nhật hàng tuần, 5 giáo viên vượt hơn 20km đường rừng từ trung tâm vào bản. Hành trang mang theo cho một tuần “cắm bản” là gạo, muối, mì tôm, trứng…

“Mấy anh em dạy ở điểm trường này đều là người ở xã Lâm Phú thôi. Thế nhưng, do đường đi lối lại khó khăn, nên dù là người địa phương, thì anh em cũng phải đi mỗi tuần mới về một lần. Điều kiện ở trên đây còn khó khăn như các anh thấy đấy. Nhiều lần, anh em cũng đã có ý tưởng ngăn phòng ra, hoặc ghép các lớp lại để có một phòng riêng làm nơi ngủ và sinh hoạt cho giáo viên, nhưng không ổn. Vậy nên, các thầy giáo đành phải dùng một góc lớp học làm nơi ngủ của mình”- thầy Đồng bộc bạch.

Nghèo nhưng không thất học

Ở Nà Đang, hiện nay đang có 52 hộ dân (249 nhân khẩu), trong đó có 35 hộ nghèo, 14 hộ cận nghèo và được 3 hộ đã “thoát nghèo”.

Theo trưởng bản Vi Văn Xuân, trong số ba hộ đã “thoát nghèo” ở Nà Đang là những hộ của cán bộ bản. “Ba hộ thoát nghèo cũng không khấm khá hơn các hộ còn lại là bao đâu, nhưng phải cố gắng “thoát nghèo” để bà con còn nhìn vào mà phấn đấu thôi. Điều kiện kinh tế, xã hội ở đây đang còn vất vả lắm. Con đường nối từ trung tâm xã lên Nà Đang cũng đã được Nhà nước đầu tư, mở rộng. Thế nhưng, đến nay vẫn đang còn lầy lội và khó khăn lắm nên, cuộc sống của bà con vẫn chưa được cải thiện. Những ngày trời nắng ráo, đường đi đỡ vất vả hơn. Còn những hôm trời mưa, đường trơn, đất sạt lở, bà con chỉ còn cách cuốc bộ mà thôi”.

Mặc dù đời sống của người dân ở Nà Đang còn nhiều khó khăn, nhưng không vì thế mà con em trong bản bị thất học. Nếu so với nhiều bản khó khăn ở các huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa, thì Nà Đang có số lượng học sinh đến trường khá đông.

Trưởng bản Vi Văn Xuân, cho biết: Hiện nay, bản đang có 22 học sinh THCS ở dưới trung tâm xã, 4 học sinh THPT ở huyện và có một thầy giáo đã tốt nghiệp đại học sư phạm, hiện đang dạy học ở trường cấp 3 huyện Quan Sơn (Thanh Hóa).

Trao đổi với chúng tôi về tực trạng nhà công vụ cho giáo viên, ông Lê Minh Thư - Trưởng phòng giáo dục huyện Lang Chánh cho biết: “Toàn huyện Lang Chánh còn thiếu 35 phòng công vụ cho giáo viên. Thực trạng giáo viên phải ăn ngủ trong phòng học tại Nà Đang chúng tôi đã khảo sát và nắm bắt. Thật tình, khi nhìn vào lớp học, mà thấy một góc là giường ngủ, quần áo, chăn màn, đồ dùng sinh hoạt….còn một góc là học sinh ngồi học, thì không đẹp mắt và không đúng quy định của môi trường sư phạm.  Vì vậy, chúng tôi cũng đã đề xuất các ban ngành cấp trên hỗ trợ nhà công vụ cho giáo viên tại Nà Đang. Khi có dự án, chúng tôi sẽ triển khai ngay việc xây nhà công vụ cho giáo viên để công tác giáo dục tại Nà Đang được thuận lợi hơn”.

Theo Dân Việt


giáo viên

Giáo dục

Giáo dục Thanh hóa


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.