Thi THPT quốc gia: Hà Nội phát hiện thí sinh đầu tiên sử dụng tai nghe siêu nhỏ để gian lận

Sáng 23-6, ông Phạm Văn Đại, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội xác nhận sự việc phát hiện một thí sinh đã sử dụng thiết bị công nghệ cao để gian lận trong buổi thi môn Toán điểm thi trường THPT Quốc Oai, Hà Nội.

Sáng 23-6, ông Phạm Văn Đại, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội xác nhận sự việc phát hiện một thí sinh đã sử dụng thiết bị công nghệ cao để gian lận trong buổi thi môn Toán điểm thi trường THPT Quốc Oai, Hà Nội.

Chiều 22-6, giám thị coi thi tại điểm thi trường THPT Quốc Oai, Hà Nội đã phát hiện một thí sinh sử dụng tai nghe đọc và chép lời giải bài thi trắc nghiệm môn Toán. Còn gần 30 phút kết thúc thời gian làm bài thi, giám thị đã phát hiện hành vi khả nghi và khám xét tịch thu tai nghe. Thí sinh đã bị đình chỉ thi ngay lập tức.

Đến thời điểm này các điểm thi đều đang siết chặt công tác coi thi, nâng cao cảnh giác với các tình huống gian lận thi cử. Ông Phạm Văn Đại cho biết, văn bản yêu cầu các trưởng điểm thi phổ biến, cập nhật các thiết bị công nghệ cao cho cán bộ coi thi đã được gửi đến toàn bộ 112 điểm thi của Hà Nội từ ngày 21-6.

Các trưởng điểm thi đảm bảo toàn bộ cán bộ coi thi được trang bị kiến thức cần thiết để phát hiện thủ đoạn này. Trả lời phỏng vấn phóng viên ANTĐ, giám thị phát hiện ra vụ gian lận bằng thiết bị công nghệ cao tại điểm thu THPT Quốc Oai cho biết, điểm thi này vừa phổ biến cách nhận biết các thiết bị và hành động, trạng thái của thí sinh khi đang sử dụng thiết bị này.

Do vậy, dù chỉ là giám thị số 3 nhưng cán bộ này vẫn dễ dàng phát hiện hành vi gian lận của thí sinh. Việc phát hiện thí sinh này sử dụng thiết bị tai nghe công nghệ cao chính là do giám thị đã được tập huấn kỹ. CATP Hà Nội cũng đã cung cấp đủ thông tin về các thiết bị này.

Kích thước tai nghe siêu nhỏ chỉ có thể phát hiện nếu giám thị quan sát kỹ hành vi của thí sinh để phát hiện gian lận

Kích thước tai nghe siêu nhỏ chỉ có thể phát hiện nếu giám thị quan sát kỹ hành vi của thí sinh để phát hiện gian lận

Theo đó, loại tai nghe siêu nhỏ phổ biến dưới dạng vòng cổ, bao gồm cuộn dây bằng đồng đeo cổ có chức năng phát sóng. Khi sử dụng, người dùng cho hạt nam châm vào lỗ tai, dùng cuộn dây đồng vòng qua cổ, sau đó kết nối với điện thoại qua giác cắm, dấu trong áo để liên lạc với bên ngoài phòng thi.

Loại thiết bị tai nghe siêu nhỏ dưới dạng thẻ ATM được ngụy trang như thẻ ATM bình thường nhưng có khe cắm thẻ sim, kết nối không dây với 1 tai nghe kích thước 1-2cm, hoạt động như thiết bị nghe, gọi độc lập.

Một loại nữa có dạng vòng cổ, có lắp sim, hoạt động tương tự như điện thoại. Khi sử dụng, người dùng cho hạt nam châm vào lỗ tai, dùng cuộn dây vòng quanh cổ, sau đó dấu thiết bị trong áo để liên lạc bên ngoài phòng thi.

CATP Hà Nội đặc biệt lưu ý các loại sản phẩm trên đều có kích thước rất nhỏ, khi sử dụng được cất giấu trong người, quần áo, dụng cụ được phép mang vào phòng thi nên rất khó phát hiện bằng cảm quan từ bên ngoài. Tuy nhiên, các giám thị nếu chú ý vẫn có thể phát hiện qua quan sát hành vì, hoạt động bất bình thường của thí sinh.

Theo Duy Anh (An Ninh Thủ Đô)


thi đại học

Giáo dục

tốt nghiệp THPT

tuyển sinh 2017


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.