Tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM năm 2019: Sẽ có hơn 30.000 thí sinh trượt Công lập

Cũng bắt đầu từ năm học 2019-2020 Sở GD-ĐT TP.HCM sẽ không cộng điểm nghề trong kỳ thi vào lớp 10.

Cũng bắt đầu từ năm học 2019-2020 Sở GD-ĐT TP.HCM sẽ không cộng điểm nghề trong kỳ thi vào lớp 10.

Theo thông tin chính thức từ Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh, năm học 2018-2019, thành phố có khoảng 105.000 học sinh đang theo học lớp 9, tăng nhẹ so với năm học trước. Tuy nhiên, đến năm 2020 chỉ còn 60% học sinh vào lớp 10 công lập.

Tổng số chỉ tiêu tuyển sinh dự kiến với lớp 10 công lập tại TPHCM năm học 2019 - 2020 khoảng 70.000 học sinh, không tăng so với các năm trước.

Như vậy, sẽ có khoảng hơn 30.000 học sinh lớp 9 tại TPHCM trượt lớp 10 công lập trong mùa tuyển sinh năm nay.

Tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM năm 2019: Sẽ có hơn 30.000 thí sinh trượt Công lập-1

Năm nay, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh sẽ không công bố đề thi minh họa trong kỳ thi lớp 10. Theo quy định của UBND TP.HCM, thời gian dự thi của kỳ thi lớp 10 năm 2019 sẽ do giám đốc sở GD&ĐT quyết định. Thí sinh dự thi sẽ trải qua bài thi Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ.

Đối với môn Ngữ văn, cấu trúc đề thi năm 2019 vẫn gồm 3 phần. Phần đọc - hiểu vẫn là chọn một văn bản để học sinh trả lời các câu hỏi với nội dung mang tính thời sự, thực tiễn nhưng phù hợp, gần gũi với tâm lý lứa tuổi của các em.

Hình thức đọc văn bản cũng mở rộng đa dạng, có thể là một biểu đồ, một hình ảnh… Các câu hỏi ở phần đọc - hiểu chia thành 4 cấp độ: Nhận biết, thông hiểu, phân tích, vận dụng và đưa ra quan điểm riêng. Ở phần nghị luận xã hội sẽ có những câu hỏi có tính chất định hướng cho học sinh.

Câu số 4 là những lựa chọn quen thuộc. Phần này sẽ thay đổi cách hỏi để yêu cầu học sinh phải vận dụng tổng hợp kiến thức với mục đích kích thích tư duy của học sinh.

Cả môn Toán và Tiếng Anh, theo Sở GD&ĐT TP.HCM, vẫn giữ nguyên cấu trúc đề thi như năm trước. Đề thi vẫn có những câu hỏi yêu cầu học sinh sử dụng kiến thức đã học để giải quyết các tình huống trong thực tiễn.

Tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM năm 2019: Sẽ có hơn 30.000 thí sinh trượt Công lập-2

Cũng bắt đầu từ năm học 2019-2020 Sở GD-ĐT TP.HCM sẽ không cộng điểm nghề trong kỳ thi vào lớp 10.

Học sinh chỉ được cộng các loại điểm sau: 

Cộng 2 điểm cho một trong các đối tượng: Con liệt sĩ; Con thương binh mất sức lao động 81% trở lên; Con của người được cấp "Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động 81% trở lên".

Cộng 1,5 điểm cho một trong các đối tượng: Con của Anh hùng lực lượng vũ trang, con của Anh hùng lao động, Con thương binh mất sức lao động dưới 81%; Con của người được cấp "Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%".

Cộng 1 điểm cho một trong các đối tượng: Người có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số; Người dân tộc thiểu số.
 


Theo Trí Thức Trẻ

 


tuyển sinh vào lớp 10

trường công lập

tuyển sinh lớp 10


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.