Vì sao nhiều giáo viên né tránh khi được hỏi về tiền thưởng Tết?

Khi được hỏi về thưởng Tết năm nay, nhiều giáo viên né tránh trả lời vì khoản này ít ỏi và cũng không dám gọi là thưởng.

Khi được hỏi về thưởng Tết năm nay, nhiều giáo viên né tránh trả lời vì khoản này ít ỏi và cũng không dám gọi là thưởng.

Còn đối với nhà trường, dịp Tết Kỷ Hợi 2019 không có thưởng tết mà cuối năm có một khoản nhỏ dành cho cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường… Khoản tiền này không nhiều mà coi như “thêm thắt” để giáo viên mua thêm quà, bánh dịp Tết.

Cuối năm, câu chuyện tiền lương, thưởng Tết như một nỗi trăn trở đối với nhiều nhà giáo. Bởi trong khi các ngành, nghề khác, người lao động hân hoan với các khoản tiền thưởng thì đối với ngành giáo dục, nhất là hệ thống trường công lập hầu như không có khoản thưởng Tết cuối năm, thay vào đó là một khoản tiền vài trăm ngàn, thậm chí có nơi không có.

Theo quy định, ngành giáo dục không có quỹ để chi tiền thưởng Tết cho giáo viên. Khoản thưởng hàng năm mà các trường chi cho giáo viên thật ra là khoản kết dư cuối năm. Căn cứ vào khoản tiền từ ngân sách hàng năm, sau khi trừ đi các kinh phí dành cho hoạt động, còn lại khoản kết dư, nhà trường mới chia thu nhập tăng thêm dành cho giáo viên. Như vậy, khoản này phụ thuộc vào tài chi tiêu của nhà trường, nếu dùng hết thì không còn để chia.

Vì sao nhiều giáo viên né tránh khi được hỏi về tiền thưởng Tết?-1

Mức thưởng Tết ở nhiều nơi có sự chênh lệch lớn. Nơi vài chục triệu, nơi vài trăm nghìn. Ảnh minh họa: Q.A

Bởi vậy, tại một số địa phương, giáo viên khá phấn khởi vì dịp Tết này nhận được một khoản tiền tương đối lớn, có người nhận được vài chục triệu đồng. Tiêu biểu như tại TP.Đà Nẵng, hiện các trường học ở Đà Nẵng đang tất bật chuẩn bị việc chi tiền hỗ trợ của chính quyền địa phương và tiền thu nhập tăng thêm cho giáo viên. Bình quân mỗi giáo viên sẽ nhận được từ 7 - 12 triệu đồng/người, tùy theo từng trường và thành tích cá nhân đạt được.

Còn tại TP.HCM, năm nay các thầy cô đón tin vui trước thềm năm mới. Ngoài nhận được số tiền thưởng từ tiết kiệm chi như mọi năm, giáo viên đang công tác trong ngành sẽ có thêm một khoản thu nhập tăng thêm nhờ cơ chế đặc thù theo Nghị quyết 03 của hội đồng nhân dân TP.HCM. Với khoản thu nhập tăng thêm này, có trường hợp giáo viên được nhận khoản tiền lên tới gần 40 triệu đồng và lĩnh nhận vào thời điểm này.

Ngoài ra, Công đoàn Sở GD&ĐT TP.HCM cũng có kế hoạch chăm lo tết cho cán bộ, giáo viên, nhân viên. Theo đó, Tết năm 2019, nhà giáo, người lao động có hoàn cảnh khó khăn được hưởng mức chăm lo thấp nhất là 500.000 đồng/ trường hợp. Ngành giáo dục cũng đã có yêu cầu các cơ sở giáo dục phải công khai tiền thưởng đối với cán bộ, giáo viên.

Trong khi TP.HCM đã công bố khoản tiền và cơ chế thưởng cuối năm của giáo viên thì tại nhiều địa phương khác vẫn im ắng. Chuyện cuối năm chỉ nhận được cân đường, hộp bánh, gói kẹo hay chai dầu ăn… cũng đã trở nên khá quen thuộc ở nhiều nơi, nhất là vùng khó khăn, miền núi.

Không riêng gì các địa phương, ngay tại Hà Nội, mọi năm nhiều trường công lập có tiếng cũng chỉ thưởng Tết cho giáo viên chưa đến tiền triệu, ngay cả trường công lập nổi tiếng cũng chỉ ở mức 200.000 - 500.000 đồng. Năm nay, nhiều trường không công bố vì là chuyện “tế nhị” nếu ít cũng ngại không muốn nói, mà nhiều lại sợ thành tâm điểm gây chú ý.

Chia sẻ về câu chuyện thưởng Tết giáo viên, PGS Trần Xuân Nhĩ - Nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho rằng, ngành giáo dục không có nguồn thu, nhưng nỗ lực và giá trị cống hiến của đội ngũ nhà giáo hiện nay là rất lớn. Nếu có, nên xét thưởng tháng lương thứ 13 dành cho giáo viên xuất sắc. Hoặc có chế độ thưởng Tết cho những giáo viên công tác ở những nơi gian khổ.

Ở nước ngoài họ không có thưởng Tết và cũng không nghĩ đến khoản này, nhưng lương họ cao, đủ để sống tốt và yên tâm trong công việc. Còn ở Việt Nam, công việc nhà giáo vất vả do điều kiện cơ sở vật chất thiếu thốn, nhiều nơi sĩ số đông... Để khích lệ nhà giáo, cần nghiên cứu có chế độ thưởng Tết cho những giáo viên miền núi, hải đảo hoặc giáo viên chuyên biệt có thành tích tốt trong dạy học” - PGS Trần Xuân Nhĩ đề xuất.
 


Theo GĐXH


giáo viên

thưởng tết

Thưởng Tết giáo viên


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.