Nhắc đến ẩm thực miền Trung, nhiều người nghĩ ngay tới Huế
bởi nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực nơi đây đã trở thành nỗi nhớ
ngọt ngào, sâu lắng trong lòng lữ khách mỗi khi có dịp dừng chân, thưởng
thức…
Ai cũng biết Huế là cố đô của nước ta, nơi từng hội tụ những tinh hoa
khắp mọi miền đất nước. Có một sự giao thoa ẩm thực giữa nội cung và dân
dã ở xứ này. Những món ngon từ các miền quê thì được dâng lên tặng phủ
chúa, những món ngon nơi cung đình thì được các đầu bếp trong nội cung
mang về nhà nấu cho gia đình thưởng thức.
Cũng chính vì điều đó mà những món bánh Huế dù có nguyên liệu rất
bình dân nhưng các gia đình huế đã nâng lên thành một nghệ thuật, tinh
tế và cầu kỳ.
Những ai lần đầu tới Huế đều không khỏi ngạc nhiên về các loại bánh, vì
bánh nào cũng nhỏ và mỏng. Thoạt nhìn đã có thể nghĩ chẳng biết ăn bao
giờ mới no, ấy thế mà khi thưởng thức mới thấy hết nét tinh túy trong
từng món bánh: bánh bột lọc, bánh bèo, bánh cuốn…
Trước tiên là món bánh bèo, được trình bày trong từng chén thật nhỏ và
cạn. Theo quan niệm của người xứ Huế, mỗi chiếc bánh thanh tao, mỏng
mảnh chính là yếu tố tạo nên sự ngon miệng.
Bánh nậm trắng ngần điểm nhụy tôm hồng, mặt bằng hình chữ nhật, lát mỏng
thanh thanh, kèm với chả tôm, trở thành một món ăn độc đáo, hòa hợp
giữa cách ăn bình dân và quý tộc. Ở Huế, bánh nậm còn được làm chay, chỉ
có nhân đậu xanh, dùng cho ngày rằm, mồng một.
Nổi tiếng nhất trong số đó phải kể đến bánh bột lọc Huế - món bánh được coi là “gốc gác” của các loại bánh bột lọc khác. Bánh bột lọc ở Huế có 2 loại: bánh bột lọc luộc gói bằng lá chuối và bánh bột lọc trần, nhưng loại nào cũng cầu kỳ trong chế biến để tạo nên hương vị độc đáo trong cái dai giòn và nhân tôm đậm đà, chỉ cần ngửi thôi cũng thấy thèm.
Những tấm bánh mỏng và nhỏ đã thể hiện trọn vẹn phong cách của người Huế - nhẹ nhàng, bé nhỏ nhưng thân thiết. Chính vì thế, ai đã từng một lần đến Huế, một lần thưởng thức bánh Huế đều có cảm giác thoải mái và thích thú, ăn thì ngon đến thấm thía rồi đi xa lại nhớ, lại thèm.