Từng đối mặt với nhiều tinđồn, thậm chí cả chuyện nhiều người khẳng định chị từng có con với một đại giaHà Nội, song Hồ Ngọc Hà đã chọn giải pháp im lặng trước mọi điều thị phi.
>>
>>
- Phải sống xa gia đình từ khicòn rất nhỏ, khoảng thời gian đó với chị ra sao?
- Năm 12 tuổi, bố mẹ quyết định gửi tôi ra Hà Nội để trọ học. Lúc ấy còn quá nhỏnên tôi không có ý kiến gì, cứ làm theo những kế hoạch mà bố mẹ đã vạch ra chomình.
Lứa tuổi đó còn vô lo lắm, chỉ biết ăn rồi học và chơi. Tôi nhớ mình căng thẳngnhất là việc học, vì nó khác hoàn toàn so với ở quê. Khi thi vào trường, tôi đạtthủ khoa và được học hệ A, không phải đóng tiền. Thế nhưng, chỉ được duy nhấthọc kỳ đầu tiên là mọi việc đươc suôn sẻ, sau đó vì hơi lơ là nên tôi bị rớtxuống hệ B. Sĩ diện của một cô bé thủ khoa khiến tôi phải nỗ lực rất nhiều đểlấy lại những gì đã mất, nên khoảng thời gian đó quả thật rất vất vả với tôi.
|
Ca sĩ Hồ Ngọc Hà |
- Ra Hà Nội chẳng bao lâu thìngười ta thấy chị bắt đầu đi biểu diễn thời trang. Cơ duyên nào đã đưa chị đếnvới nghề từ rất sớm như vậy?
- Học được vài năm, đến khi thi chuyển cấp là tôi tham gia cuộc thi Người mẫu HàNội mở rộng theo gợi ý của một người trong trường và được giải nhì. Người ta nóitôi có nét gì đó là lạ và khác biệt so với những người khác, nên khuyên tôi đitheo con đường người mẫu chuyên nghiệp. Thế là tôi theo nghề mà chẳng nghĩ gìsâu xa cả. Ở tuổi ấy thì chẳng ai vạch ra được đường đi nước bước cho tương laicủa mình đâu.
- Nhưng không bao lâu đó, chị lại trở thành diễn viên trong một bộ phimtruyền hình khá đình đám?
- Là người mẫu nên tôi quen biết nhiều. Khi đạo diễn phim Hoa cỏ may ngỏ ý mờitôi tham gia một vai trong phim thì tôi nhận lời vậy thôi, chứ cũng chẳng phảitrải qua casting như bây giờ. Nói chung, tôi bước chân qua điện ảnh cũng hết sứctự nhiên.
- Năm chị 15 tuổi, một chương trình truyền hình đã giới thiệu gương mặt HồNgọc Hà như một người mẫu triển vọng lúc đó. Sự nổi tiếng đến quá sớm tạo áp lựcgì cho chị?
- Thực ra đến bây giờ tôi mới hiểu thế nào là áp lực, chứ còn ngày xưa tôi chỉthấy tự dưng những điều tốt đẹp đến với mình thì thoải mái đón nhận nó. Tôi chỉcảm nhận được sự ganh ghét, đố kỵ mà một số người dành cho mình.
- Khi đó người ta đồn chị có con với một đại gia ở Hà Nội và đó là lý do chịchỉ được giải nhì cuộc thi "Tìm kiếm người mẫu châu Á", mặc dù điểm số của chịrất cao?
- Những tin tức kiểu đó khiến tôi nhức đầu, nhưng không thể nào đi gặp từngngười để giải thích. Thế nên cuối cùng tôi chọn giải pháp im lặng.
- Im lặng có phải là sự lựachọn tốt nhất, bởi sau đó câu chuyện này vẫn còn được liệt vào loại nửa tin nửangờ...
- Tôi nghĩ người ta nói mãi rồi cũng phải đến lúc chán. Nhưng dù sao, cũng nhờvậy mà tôi có thêm nhiều kinh nghiệm sống cho mình.
![]() | ![]() |
| |
- Thế nhưng, người ta vẫnthường nói "Không có lửa làm sao có khói". Có gì đảm bảo rằng, chị làm việc quálâu trong môi trường nghệ thuật đầy cám dỗ, từ khi tuổi đời còn quá trẻ, màkhông một lần mắc phải sai lầm?
- Hư hay không là do bản chất của mỗi người chứ không phải do môi trường. Cónhững người bị cấm đoán, ở trong nhà suốt ngày mà vẫn cứ hư hỏng đấy thôi. Còntôi, mỗi ngày đều phải đối mặt với những cạm bẫy của giới showbiz, nếu hư thìtôi đã không có được ngày hôm nay. Nếu quá khứ hay cách sống của mình không sạchsẽ thì chẳng mấy chốc sẽ bị lộ ra.
- Như vậy, chị cho rằng mình đã trở nên bản lĩnh từ khi còn rất trẻ?
- Thực ra ở thời điểm này mới biết mình là người có bản lĩnh hay không, dựa vàocách mình ứng phó với những tình huống xảy ra trong cuộc sống. Còn khi đó, chỉcó thể nói là do bản tính mình quá "lì". Nếu tôi là người lẳng lơ, thì hồi đó airủ tôi đi đâu tôi cũng đi hết. Đằng này, ai từng chơi với tôi đều biết rõ ràngrằng tôi luôn tỏ thái độ khó chịu thẳng ra mặt với những người có "ý đồ". Cònkhi bạn trẻ, việc đi chơi hay có một chút gì đó hơi nổi loạn là chuyện rất bìnhthường, quan trọng là nó không vượt quá giới hạn cho phép.
![]() | |
![]() | ![]() |
- Phải chăng bản tính "lì lợm"và có gì đó hơi "ngông" nên chị mới quyết định quay ngoắt 180 độ sang lĩnh vựcca hát khi đang ở đỉnh cao của nghề người mẫu?
- Lúc mới đặt chân tới Sài Gòn, tôi thấy nếu mình cứ làm hoài công việc ngườimẫu thì sẽ rất chán, bởi khi ấy cơ hội không nhiều như bây giờ. Do đó, tôi nghĩmình cần phải thay đổi. Thế nhưng lúc đó tôi thật sự cảm thấy khá chơi vơi,không biết mình sẽ đi theo con đường nào. Rồi cơ hội bỗng dưng đến khi tôi đượcgiới thiệu hát trong CD của nhạc sĩ Quốc Bảo, sau đó lại được hợp tác với anhHuy Tuấn. Thật ra, giờ nghĩ lại tôi thấy mình quá may mắn, bởi khi tôi thấy bếtắc nhất thì vô tình những điều tốt đẹp lại đến.
- Từ kinh nghiệm của một người đi trước, chị thấy "công thức" để thành côngđối với một "chân dài" là gì?
- Sẽ không có một công thức chung nào để áp dụng cho mọi người. Người đẹp và tàinăng thì rất nhiều, nhưng để trở thành người nổi tiếng thì bạn phải là người đặcbiệt nhất. Ngoài ra, họ cần phải có một cái duyên, mà điều này thì không thể cânđo đong đếm một cách cụ thể được.
- Và để thành công cũng khôngthể thiếu những scandal, dù là từ trên trời rơi xuống?
- Có thể một số chuyện không hay tự dưng đến với mình, nhưng nhờ đó mà mình rútđược kinh nghiệm về sau. Có những khó khăn khi vượt qua được, người ta sẽ cảmthấy mình bản lĩnh hơn và nhờ điều đó khiến họ khác hẳn người khác.
- Thế nhưng đã bao giờ chị tự hỏi tại sao mình cứ luôn trở thành tâm điểm củanhững câu chuyện hư hư thật thật để người ta làm đề tài bàn tán?
- Tôi biết điều đó. Ví dụ trong vụ việc VCD Biển nhớ năm nào, dù có rất nhiềungười cùng mắc lỗi giống tôi, nhưng cuối cùng tôi lại là một trong số ít nhữngngười bị nhắc đến nhiều nhất. Mình không thể hiểu tại sao lại thế, nhưng mộtcách đơn giản nhất thì ai cũng thấy vị trí hay cái tên tôi như thế nào thì ngườita mới tập trung chĩa "mũi dùi" vào. Nhiều lần tôi cảm thấy rất khó chịu, nhưngtôi cũng đành tặc lưỡi cho qua.
![]() |
Hồ Ngọc Hà duới ống kính của Phạm Duy |
- Đến cả việc chị yêu ai, quen ai cũng luôn là chủ đề nóng sốt trên mạng vàngay cả trên báo chí. Thế nhưng, sau cuộc chia tay với nhạc sĩ Đức Trí thì chịgần như không còn hé lộ bất kỳ điều gì về chuyện riêng tư nữa. Chị đã và đangtrở nên thận trọng với giới truyền thông?
- Đôi khi thật quá trên báo chí cũng không hẳn là tốt, nhất là khi nói về nhữngchuyện cá nhân của mình. Mười người nghe thì có đến sáu người chẳng hiểu bảnchất nó như thế nào, may ra chỉ được bốn người là họ không soi mói gì. Sau nhữngồn ào ngày trước, tôi quyết định giữ những chuyện riêng tư cho bản thân mình chứkhông chia sẻ nữa. Giờ lên báo tôi chỉ có thể nói về những kế hoạch, dự địnhtrong công việc.
- Thời điểm này chị đã được xếp vào những ca sĩ hàng top ở Việt Nam, khiếnnhiều người cũng quên mất chị từng là một người mẫu vedette trên sàn catwalk.Với chị, đó là niềm vui hay nỗi buồn?
- Với tôi, chỉ cần được biết đến là hạnh phúc rồi, không quan trọng ở vai trònào.
Theo Thế giới Đàn ông