Cụ thể, xe ô tô vận tải cótrọng tải thiết kế dưới 2,5 tấn hoặc có trọng lượng toàn bộ dưới 5 tấn (gọilà xe tải nhẹ) không được phép lưu thông vào khu vực nội đô thành phố buổisáng từ 6h đến 8h, buổi chiều từ 16h đến 20h.
![]() |
Nội đô TPHCM đang quá tải. |
Xe ô tô vận tải và xe máy chuyêndùng có trọng tải thiết kế từ 2,5 tấn trở lên hoặc có trọng lượng toàn bộ từ 5tấn trở lên (gọi là xe tải nặng) không được phép lưu thông vào khu vực nội đôthành phố từ 6h đến 21h, trừ một số tuyến đường hành lang.
Khu vực nội đô TPHCM được giớihạn như sau: Quốc lộ 1A (đoạn từ cầu Bình Phước đến giao lộ Quốc lộ 1A + đườngNguyễn Văn Linh) - đường Nguyễn Văn Linh (từ giao lộ Quốc lộ 1A + đường NguyễnVăn Linh đến giao lộ đường Nguyễn Văn Linh + đường Huỳnh Tấn Phát ) - đườngHuỳnh Tất Phát (đoạn từ Khu Chế xuất Tân Thuận đến cầu Tân Thuận) - bờ sông SàiGòn (đoạn từ cầu Tân Thuận đến cầu Bình Phước).
Chỉ cócác xe ô tô vận tải thuộc các ngành Quân đội, Công an,Phòng cháy chữa cháy, Thanh tra giao thông khi làm nhiệmvụ, xe bán tải ca bin đôi không bị điều chỉnh bởi quyđịnh này.
Các cơ quan, xí nghiệp có xe vậntải thuộc phạm vi bị cấm trên nếu có nhu cầu vận chuyển hàng hóa vào TP trongthời gian cấm phải liên hệ với Sở Giao thông Vận tải để xin cấp phép lưu thông.
Hồ sơ xin cấp phép phải trình bàyrõ lý do đưa xe vào TP trong giờ cấm và lộ trình đi lại của xe để cơ quan cấpphép xem xét lý do có phù hợp hay không, lộ trình có trùng các tuyến ùn tắc haykhông…
Hiện dự thảo đang được Sở GTVTTPHCM lấy ý kiến nhân dân và một số ý kiến đã cho rằng nếu có cơ chế “xin cấpphép ngoại lệ” có thể sẽ nảy sinh tiêu cực.
Theo Tùng Nguyên
Dân trí