“Hiện nay DN vẫn có thể mua bánvàng miếng bình thường và không phạm pháp. Chỉ có mua bán ngoại tệ ở thị trườngtự do là sai luật. Vấn đề ở đây là chúng ta đang tiến tới việc quản lý vàngmiếng thế nào trong thời gian sắp tới”. Trao đổi với chúng tôi, TS Trần Du Lịch,thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính Tiền tệ Quốc gia, cho biết.
- Thưa ông, như vậy có nghĩa là các tiệm vàng đếngiờ này vẫn được kinh doanh vàng miếng?
- Đúng vậy, các DN hoàn toàn có thể kinh doanh vàngmiếng bình thường như trước đây. Đã có văn bản nào cấm các DN không được mua,bán vàng miếng đâu. Chúng ta phải chú ý rằng Nghị quyết 11 nói rõ về quản lýhoạt động kinh doanh vàng theo hướng tập trung đầu mối nhập khẩu vàng, tiến tớixóa bỏ việc kinh doanh vàng miếng trên thị trường tự do.
![]() |
Nhiều người tìm mua vàng nhẫn như là kênh đầu tư thay thế vàng miếng (Ảnh: Thanh Hải) |
- Nếu vàng miếng quy về một mối thì các DN kinhdoanh vàng nữ trang sẽ thế nào khi họ vẫn phải mua nguyên liệu vàng miếng về đểchế tác, thưa ông?
- Ở đây chúng ta đang bàn về biện pháp quản lý vàngmiếng thôi. Tôi cho rằng vấn đề vàng miếng không ảnh hưởng đến các công tychuyên kinh doanh vàng nữ trang. Bởi để chế tác vàng nữ trang, họ sẽ mua nguyênliệu vàng thỏi để chế tác. Công ty nào nhập vàng thỏi sẽ phải đăng ký mua theoquy định của Ngân hàng Nhà nước. Vàng nguyên liệu phải có giấy phép của Chínhphủ.
Lưu ý rằng vàng miếng và vàngthỏi hoàn toàn khác nhau. Các DN mua vàng thỏi về chế tác nữ trang, còn hầu nhưcác đơn vị nhà nước và một số ít DN mới có giấy phép cán vàng miếng. Các DN muốnmua vàng thỏi về chế tác nữ trang phải có đủ cơ sở, trang thiết bị mới được cấpphép.
- Vậy các DN nhỏ có bị giới hạn về số lượng mua theokiểu phải xin hạn ngạch không, thưa ông?
- Khi đã được cấp giấy phép có nghĩa là họ có đủ cơsở để làm việc, đủ trang thiết bị để chế tác, đủ con người để làm. Vậy tùy vàonhu cầu và công việc kinh doanh để DN mua. Cái này không ai khống chế số lượngđối với vàng nguyên liệu cả.
- Như thế sắp tới việc kinh doanh vàng sẽ như thếnào?
- Không thể coi vàng là phương tiện thanh toán. Nếucoi vàng là phương tiện thanh toán là sai. Một đất nước chỉ có một đồng tiềnchung. Chúng ta cũng sẽ không nằm ngoài quy luật ấy.
|
Theo Yên Trang
Pháp luật TPHCM