Không ít ngườilà cán bộ nhà nước được địa phương, đơn vị cử đi học thạc sĩ, tiến sĩ theochương trình nước ngoài, nhưng nơi mà họ theo học thực chất thế nào bản thân họcũng không biết. Ngay cả những người đứng ra tổ chức cũng chối bỏ trách nhiệm.
Ông K., một chuyênviên Sở Kế hoạch - đầu tư tỉnh Bến Tre, được chủ tịch tỉnh này ký quyết định cửđi học nghiên cứu sinh tiến sĩ ngành quản trị kinh doanh.
Theo ông K., chươngtrình ông theo học do Trung tâm Đào tạo các vấn đề kinh tế hiện đại (CMET) thuộcTrung tâm Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương phối hợp với Trường ĐH Quốc tế Hoa Kỳ(International American University - IAU) tổ chức. Cùng khóa với ông có khoảng30 người, trong đó có người đi học bằng ngân sách địa phương theo đề án đào tạothạc sĩ, tiến sĩ ở nước ngoài.
Tiếp tụctheo học
Ông K. cho biếttrước đây ông được tỉnh cử đi học tiến sĩ chuyên ngành hành chính ở ĐH Postdam(Đức - mở tại Hà Nội). Tuy nhiên sau nhiều lần kiểm tra ngoại ngữ, số lượng họcviên còn lại không đủ tổ chức lớp nên ông được trường giới thiệu sang học ởTrường ĐH Impac (Hoa Kỳ - học tại TP.HCM). Do ĐH Impac không đào tạo tiến sĩ nêntiếp tục giới thiệu ông học tiến sĩ ở IAU.
![]() |
Trước thông tin IAUcó tên trong danh sách các trường ĐH không được các cơ quan có thẩm quyền Hoa Kỳcông nhận, ngày 29-7 phó giám đốc Sở Kế hoạch - đầu tư Bến Tre Cao Minh Đức cóvăn bản đề nghị Sở Nội vụ tỉnh xem xét xác minh thông tin. Tuy nhiên, Sở Nội vụđã có văn bản trả lời Sở Kế hoạch - đầu tư rằng thông tin trên báo chí về IAUchưa đủ cơ sở pháp lý và đề nghị Sở Kế hoạch - đầu tư thực hiện nghiêm túc việccử ông K. đi học tiến sĩ của IAU!
Tuy nhiên, ông K.cho biết hiện mọi người trong lớp ông đang rất lo lắng khi biết tin IAU làtrường chưa được kiểm định.
Trong khi đó bà T.,người đứng đầu một viện về y học tại TP.HCM, đã nhận bằng tiến sĩ quản lý nhànước của ĐH Preston (Mỹ) tại Singapore cuối năm 2007 sau thời gian học hơn mộtnăm. Theo bà T., bà hoàn toàn không có thông tin gì về ĐH Preston trước khi đăngký học. Bà T. cho biết khi dự lễ kỷ niệm thành lập Viện Nghiên cứu phát triểnphương Đông năm 2006, bà chứng kiến ĐH Preston trao bằng tiến sĩ cho nhiềungười.
Bà dò hỏi vàđược trả lời chương trình học rất tốt, sau đó bà T. đăng ký học. Người lotoàn bộ thủ tục, giấy tờ, duyệt đề tài, đề cương, làm luận án... cho bà làchánh văn phòng Viện Nghiên cứu phát triển phương Đông (viện này thu phídịch vụ 15 triệu đồng). “Bà chánh văn phòng tư vấn sao tôi nghe vậy chứ đâubiết trường này đã được kiểm định hay chưa, chất lượng thế nào” - bà T. nói.
Tìm hiểu thêm chúngtôi được biết dù không trực tiếp tổ chức lớp học ngay tại VN nhưng Viện Nghiêncứu phát triển phương Đông trực thuộc Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật VN,có trụ sở tại 30 Lê Quý Đôn, Q.3, TP.HCM, là nơi tư vấn giới thiệu cho khá nhiềungười sang Singapore lấy bằng tiến sĩ của ĐH Preston. Đây cũng là một trường ĐHchưa được kiểm định và đã nhiều lần thay đổi địa chỉ hoạt động tại Mỹ. Học phícủa chương trình này không hề rẻ: 20.000 USD.
Chỉ là môigiới?
Bà Hồ Thị ThuNguyệt - chánh văn phòng Viện Nghiên cứu phát triển phương Đông - nói rằng việnchưa làm việc với Trường Preston mà chỉ liên kết với ĐH này thông qua Viện Đàotạo nhân lực Singapore, viện chỉ làm công tác tư vấn.
Ông Đinh Minh Đạo -trưởng ban tuyển sinh của viện - cho biết có người bạn ở Singapore giới thiệu ĐHPreston với viện. Viện có giới thiệu cho những người có nhu cầu sang Singaporehọc và lấy bằng. Những người tự lo thủ tục được thì thôi, những người không lođược thì viện sẽ làm giúp. Với mỗi học viên giới thiệu thành công, viện đượchưởng 500 USD.
Đối với CMET, theođịa chỉ được giới thiệu, chúng tôi tìm đến văn phòng trung tâm này đặt tại Q.4,TP.HCM. Tại đây, cô nhân viên cho biết học phí trọn khóa chương trình học thạcsĩ quản trị kinh doanh liên kết với IAU là 8.000 USD. Tuy nhiên, hiện chưa cókhóa nên cứ nộp hồ sơ, khi nào có khóa sẽ thông báo nhập học.
Liên lạc với ôngĐặng Minh Tiến - giám đốc CMET - ông đồng ý gặp chúng tôi để trao đổi. Thếnhưng, sau đó ông lại hủy với lý do đi công tác đột xuất. Trao đổi qua điệnthoại, ông Tiến khẳng định... hoàn toàn không có chuyện liên kết đào tạo sau ĐHvới các trường ĐH nước ngoài. Ông cho biết thêm CMET chỉ được phép đào tạo vàcấp các chứng chỉ ngắn hạn và đã làm đúng tiêu chí này (?!).
|
Theo Tuổi Trẻ