Thực trạng hàng hoạt cửa hàng xăng dầu tư nhân không bán hoặc bán cầm chừngđã khiến áp lực bán hàng dồn lên xăng dầu doanh nghiệp Nhà nước (DNNN). Đólà quan điểm của ông Hoàng Văn Bình, GĐ công ty xăng dầu Thanh Hóa.
Ngay sau Tết Tân Mão, Công ty xăng dầu Thanh Hóa đã có báo cáo gửi UBNDtỉnh Thanh Hóa, sau đó UBND tỉnh đã có cuộc họp triển khai Chỉ thị củaThủ tướng Chính phủ về việc bình ổn giá xăng dầu.
Từ tháng 11/2010, giá xăng dầu thành phẩm trên thị trường thế giớităng liên tục. Nhà nước cũng đã sử dụng nhiều giải pháp nhằm bình ổn giáxăng dầu trên thị trường trong nước. Tuy nhiên với giá xăng dầu tăng nhưhiện nay, các giải pháp mà Chính phủ đưa ra thì các doanh nghiệp kinhdoanh xăng dầu vẫn lỗ.
Trước tình hình đó, các đầu mối kinh doanh xăngdầu hạn chế nhập hàng vào. Tại thị trường Thanh Hóa, công ty xăng dầuThanh Hóa cung cấp 50% thị phần và theo báo cáo từ phía công ty, lượnghàng cung ứng ra thị trường tháng 11/2010 tăng 15% so với bình quân 10tháng đầu năm 2010, tháng 1/2011 tăng 25% so với cùng kỳ. Ngoài ra hệthống bán lẻ tăng 45%.
|
Nhiều cây xăng vẫn bán hàng cầm chừng (Ảnh: Dân trí) |
Trong tháng 1/2011, các đầu mối xăng dầu khác hạn chế kinh doanh, cáccửa hàng xăng dầu tư nhân cũng giảm lượng bán ra thị trường. Trong khiđó, công ty vẫn cung ứng hàng cho các cửa hàng bán lẻ theo hợp đồng kinhtế. Việc các đầu mối khác và các cửa hàng tư nhân hạn chế lượng xăng dầubán ra đã dồn sức ép lên các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu Nhà nước.
Theo ông Hoàng Văn Bình, sau Tết công ty xăng đầu Thanh Hóa chỉ xác địnhcho 50 - 60 đồng/lít thù lao cho các đại lý nên các đại lý sẽ lỗ nếutiếp tục bán hàng. Hơn nữa tâm lý của nhiều đại lý chọn ngày đẹp mớitham gia thị trường, các đầu mối khác không tham gia thị trường và đangnghe ngóng về việc tăng giá nên hiện tượng này xảy ra, nên đã dẫn đếntình trạng nhiều cây xăng không bán hay bán cầm chừng.
Trao đổi với chúngtôi, ông Trần Văn Tâm, Phó giám đốc Sở Công thương, Chi cụctrưởng Chi cục quản lý thị trường Thanh Hóa cho biết: “Việc hàng loạtcửa hàng xăng dầu không bán hàng có nhiều lý do. Trong đó nguồn hàngcung không đảm bảo trong thời gian trước do thời tiết, một số cây xăngmua hàng trôi nổi. Hơn nữa do chiết khấu đến thời điểm này quá thấp chỉở mức 145 đồng/lít nên nhiều cửa hàng xăng dầu không bán vì thua lỗ.
Tuy nhiên, trong quá trình kiểm tra cột bơm, bể chứa và các dụng cụ chứaxăng, nếu phát hiện có hiện tượng “găm hàng” sẽ xử lý nghiêm. Nếu pháthiện hiện tượng “găm hàng” thì xử phạt vi phạm từ 1 - 5 lần giá trịhàng”.
TheoDuy Tuyên -Cao Tuân
Dân trí