Tùng Dương chiasẻ những dự án mới và cả mơ ước vươn ra quốc tế. Trong khi chờ đợi dự án riêngvào năm sau, Tùng Dương sẽ hòa giọng cùng Thanh Lam đêm 27-11 trên sân khấu Nhàhát Lớn Hà Nội.

>>

Tùng Dương nghĩsao nếu có người đặt câu hỏi phải chăng chưa đủ khả năng đứng độc lập nên dựavào đàn chị để làm liveshow?

Dương rất tự tin vàbiết mình sẽ làm được gì. Khi được chị Lam mời hát trong show trước của chị, haycó điều kiện song ca thì Dương rất thích thú. Nhưng quan trọng hơn, mình phải cónhững điều để các đàn anh đàn chị chú ý đến mình.

Tùng Dương: Biết đâu tôi có thể làm rạng danh Việt Nam!

Có thể sang năm tôisẽ làm liveshow riêng còn bây giờ vẫn làm chung bởi khán giả thích sự kết hợpđó. Còn với liveshow riêng, Dương sẽ dũng cảm làm cái gì đó hoàn toàn mới.

Mỗi mùa Sao MaiĐiểm hẹn (SMĐH), báo chí hay “than phiền” chưa thấy bóng dáng một Tùng Dương thứhai. Dương nghĩ sao về đánh giá này?

Trước hết tôi tựhào. Vì mình thuộc về số ít. Nhưng mỗi kỳ thi có thể sẽ tìm ra một hình tượng casĩ khác hoàn toàn, không nên lấy những người đã thành danh từ lần thi trước đểlàm thước đo các bạn sau này.

Không thể phủnhận loạt ca khúc của Lê Minh Sơn đã góp phần làm nên thành công của anh tạiSMĐH 2004. Phải chăng mỗi thí sinh SMĐH cũng nên tìm một người sáng tác riêngcho mình?

Thời điểm đó Dươngcảm thấy rất may mắn khi có một nhạc sĩ viết những bài hát như riêng cho giọnghát của mình. Không phải suy từ trường hợp của mình ra mà Dương nghĩ cũng nên cómột ê-kip mini của mình trong một cuộc đua có thể nói là dài hơi như SMĐH.

Tùng Dương: Biết đâu tôi có thể làm rạng danh Việt Nam!
 

Dương có cảmxúc thế nào khi được gọi là “diva” thứ năm?

Dương không thíchbị gọi là diva, vì mình là con trai. Có thể do con đường đi của mình có nhữngđiểm tương đồng với các chị, nhưng Dương muốn hướng đến là một nghệ sĩ độc lậpsáng tạo hơn là những danh hiệu diva, divo mọi người đặt cho. Bởi nghệ thuậtkhắc nghiệt đến mức, nghệ sĩ có khi còn phải tự phủ nhận chính mình để pháttriển.

Bên cạnh những nhạcsĩ thành danh, Dương phải luôn luôn tìm những cộng sự, thậm chí trẻ hơn mìnhnhưng có tài, để sáng tác cho mình. Thế giới cũng vậy thôi. Ví dụ Madonna mỗimột album lại tìm được một cộng sự rất mới, rất nhạy bén trong thị trường, đểlàm cho cô theo kịp xu hướng âm nhạc.

Với một người“tham lam” như Tùng Dương thì ê-kip người Việt Nam e là không đủ. Trong nước đãcó ca sĩ hướng ra ê kip nước ngoài. Còn Tùng Dương?

Đấy là giấc mơ củanhiều người. Từ ước mơ đến hiện thực xa lắm. Nhưng biết đâu sau này có một TùngDương có thể làm rạng danh Việt Nam? Mình có quyền mơ ước. Nhưng rạng danh nhưthế nào và cái mà mình muốn làm là gì?

Tùng Dương: Biết đâu tôi có thể làm rạng danh Việt Nam!

Dương vẫn muốn thểhiện mình là người Việt Nam. Nhiều người cho rằng phải hòa nhập với họ, phải làhọ, thì mới dễ dàng xâm nhập thị trường. Nhưng trên thế giới, dòng world musicchẳng hạn cũng là một dòng rất rộng, đa dạng, của rất nhiều nghệ sĩ ở khắp nơivà vẫn được đón nhận.

Mình làm những gìmang tính độc lập và khác biệt thì công chúng có thể sẽ chấp nhận dễ dàng hơn làcố hòa nhập với họ. Mình không thể hát jazz hay như người da đen, không thể hátnhạc điện tử hay như châu Âu. Có nhiều tài năng không cần song hành với những gìphổ cập trên thế giới mà vẫn nổi tiếng.


Theo Tiền Phong